Rượu đang giết dần người dân Việt

Thứ Năm, 14/11/2013 | 09:55 UTC+7

(iTin) - Đọc báo đăng các tin về giết người hay hiếp dâm, tôi dám cược trong 10 vụ trên báo, thì chắc chắn có 8 vụ liên quan đến rượu tự nấu gọi là quốc lủi hay rượu đế, v.v… Phần lớn họ đều phạm tội sau một chầu nhậu rượu bét be, hoặc họ mua rượu uống để có thêm dũng khí trước khi xô xát.

Rượu ở Việt Nam được bán với giá rẻ và quảng bá khá rộng rãi.

Hồi ở Việt nam, làng tôi có đến chục nhà nấu rượu.

Họ nấu cơm, đổ cơm xuống đất gọi là hạ thổ, rồi rắc men, chờ vài ngày cho lên men, sau đó cho vào nồi đun. Một ống đồng sẽ chạy qua một cái bể nước để hơi ngưng tụ thành rượu; một vòi nhỏ rượu vẫn đang bốc hơi chảy ra những can bẩn bẩn.

Một nhà có thể nấu hàng chục lít rượu mỗi ngày, và họ bán hòa hoặc dưới giá, cái họ ăn lãi, chính là “bỗng” rượu, là bã của cơm sau khi đã được nấu thành rượu, thứ dùng để nuôi lợn. Lợn ăn bỗng rượu mau lớn.

Thời Việt nam vẫn chịu đô hộ của Pháp, rượu bị kiểm soát rất chặt. Đọc những chuyện thời Pháp, anh nông dân muốn vu vạ cho ai, chỉ cần ném vò rượu vào trong nhà anh xấu số kia, và tri hô lên câu rượu lậu, thế là tha hồ phạt vạ, rượu lậu thời đó là tội to.

Pháp cấm rượu tự nấu rất gắt, khiến cụ Phan bội Châu phải phẫn uất thốt lên trong bài thơ Á tế Á ca: “Rượu ta nấu, nó kêu rượu lậu…”.

Thời nay hoàn toàn khác, rượu được nấu khắp nơi, mặc dù có nghị định này nọ, nhưng gần như không thể kiểm soát.

Người dân, dù nghèo đến đâu, cũng có thể mua rượu uống vì giá rất rẻ, có thể nói rẻ hơn cả nước tinh khiết đóng chai. Và rượu được quảng cáo khắp nơi, từ rượu đế, quốc lủi, rượu ngô bắc Hà, Bàu đá gò đen, được bán với giá vài bảng cho một can 10 lít.

Những độc chất trong rượu này không hề được xét nghiệm hay công bố, người bán thề sống chết rượu nhà tự nấu nặng và ngon, người mua thì tham rẻ…

Làm ăn nhờ rượu

Ở những vùng cao, phần lớn người dân, nam hay nữ, già hay trẻ, uống rượu gần như hàng ngày.

Tôi đã có dịp làm việc với một chị quan chức ở Điện biên, để mở đầu cuộc thảo luận, chị đề nghị uống với chúng tôi mỗi người 1 chén. Chúng tôi có mười một người, chị uống đúng 11 chén, mặt không biến sắc, lúc đó vào khoảng 9h30 sáng.

Và những phiên chợ vùng cao, thì rất dễ bắt gặp cảnh 1 vài anh nằm bò lê trong phiên chợ chiều, cạnh những vỏ chai rỗng, và những cô vợ kiên nhẫn ít lời ngồi cạnh chờ chồng tỉnh rượu, hay nằm vắt người trên lưng ngựa, hay lảo đảo đi trong chiều tà.

Ở thành phố cũng không khá hơn. Những quán bia rượu ngồi tràn ra cả vỉa hè, dài suốt cả dãy phố, ầm ĩ tiếng 1..2..3... dzô.

Tôi vào những quán này nhiều lần, ở nơi đi vệ sinh, họ luôn có nơi dành riêng để nôn, đề chữ “chậu nôn” to tướng. Tôi có cảm tưởng, những bợm nhậu uống chỉ để say, với họ, rượu là thứ ma túy hơn là đồ uống có cồn.

Những bà vợ, nếu có chồng làm quan chức kha khá, thì rất khó gặp vào bữa cơm tối, họ phải đi tiếp khách, để kí được hợp đồng, hoặc làm ăn thương thảo bất kì 1 cái gì, đều được thảo luận trên bàn nhậu.

Khó nói chính xác được nhưng những anh làm quan thì tửu lượng phải đạt hàng khủng. Nếu không biết nhậu, bạn sẽ không được trọng dụng và lên chức, vì không uống đỡ được cho sếp.

Thậm chí có những anh thủ trưởng hay giám đốc phải thuê người uống đỡ cho mình, vì những cuộc nhậu liên miên không gan nào chịu nổi, mà không nhậu, thì khó kí được thương vụ làm ăn.

Thoải mái uống

Rượu mạnh, thực sự, đang trở nên rất nguy hiểm.

Đọc báo đăng các tin về giết người hay hiếp dâm, tôi dám cược trong 10 vụ trên báo, thì chắc chắn có 8 vụ liên quan đến rượu tự nấu gọi là quốc lủi hay rượu đế, v.v…

Phần lớn họ đều phạm tội sau một chầu nhậu rượu bét be, hoặc họ mua rượu uống để có thêm dũng khí trước khi xô xát.

Nước Nga cũng đã một thời khốn đốn vì rượu, chính ông Goóc Ba Chốp, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên xô thời đó, đã ban hành lệnh cấm rượu vì thấy quá nhiều dân Nga lạm dụng rượu.

Một anh bạn tôi thời đó học về sửa máy bay kể lại, lệnh cấm ngặt đến nỗi cả tây lẫn ta phải uống trộm cồn làm mát của máy bay Mic đời cũ.

Phương Tây cấm tiệt bán cho người dưới 18 tuổi, và họ không quảng cáo, không bán rượu rẻ. Ở Anh, chai vodka rẻ nhất cũng phải xấp xỉ 10 bảng tương đương hơn 300 nghìn.

Rẻ nghĩa là ai cũng có thể mua và uống, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ai cũng biết nát rượu thì bê bối thế nào.

Ở Việt Nam, giá rượu quá rẻ khiến ai ai cũng có thể tiếp cận, những người nghèo thường uống khỏe, họ thường gây đồ nhậu với can rượu và chỉ với vài quả ổi xoài xanh, thế là tha hồ say sưa.

Và rượu rẻ được nấu và bán khắp nơi, từ mẹt hàng rong ở bến xe đến quán nước đầu làng. Từ một hàng phở bất kì đến một quán bia cỏ, ở bất kì đâu, từ thành thị đến nông thôn, bạn đều có thể say sưa với chai cuốc lủi giá 1 đô 1 lít 40 độ cồn.

Những nhà máy bia rượu nước ngoài đua nhau mọc lên ở Việt nam, và sản lượng tiêu thụ thì kinh hoàng. Họ hài lòng mở nhà máy ở Việt Nam vì không đâu trên thế giới chính phủ cho phép công dân mình rượu chè thoái mái như Việt nam.

Nhà nước đã mạnh tay với ma túy vì những tác hại do nó gây ra, nhưng theo tôi, nhân dân được tự do rượu chè be bét cũng là mối hại lâu dài cho cả bản thân người uống, gia đình họ, xã hội và nòi giống.

Còn ai làm ăn được gì, nếu cứ say sưa tối ngày từ anh quan tới anh dân?

Nguyễn Quảng (Milton Keynes, Anh Quốc) 

Ý kiến phản hồi(1)
Lọc độc tố trong rượu, hướng đi mới cho rượu nấu truyền thống (23/02/2016 01:01 PM) Nguyen - xuyena11@gmail.com

Lọc độc tố trong rượu, hướng đi mới cho rượu nấu truyền thống. 19-08-2015 Lọc độc tố trong rượu, hướng đi mới cho rượu nấu truyền thống LỌC ĐỘC TỐ TRONG RƯỢU, HƯỚNG ĐI MỚI CHO RƯỢU NẤU TRUYỀN THỐNG. Gần đây rất nhiều vụ ngộ độc về rượu trong các đám cưới, cỗ bàn, nhiều vụ dẫn đến tử vong do không cấp cứu kịp có vụ sau khi ăn cỗ về hàng chục người đã bị ngộ độc phải đưa đi bệnh viện và bác sĩ xác định nguyên nhân do ngộ độc rượu đây là một hồi chuông báo động cho những người sử dụng rượu. Trước đây do điều kiện kinh tế còn khó khăn, khoa học kỹ thuật chưa phát triển các hộ nấu rượu chủ yếu lên men bằng phương pháp thủ công, rồi đem chưng cất, nồi nấu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi rượu nấu lên còn nhiều độc tố. Hơn nữa cũng không có doanh nghiệp nào nghiên cứu chế tạo được thiết bị lọc độc tố trong rượu nấu trong khi đó có rất nhiều các hộ gia đình trên khắp cả nước tự nấu rượu đem bán hay sử dụng rượu nấu không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy cơ ngộ độc rượu ngày càng nhiều hiện nay mà báo chí liên tục đăng tải. Công ty K.A.G Việt Nam do một nhóm kỹ sư trẻ đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị nấu rượu bằng điện nhằm thu được rượu với hiệu quả cao bằng loại nồi Inox sử dụng điện, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh đó K.A.G Việt Nam cũng đã nghiên cứu chế tạo ra thiết bị lọc độc tố trong rượu nấu bất kể nấu bằng ngô, khoai, sắn hay thóc…khi lọc qua máy lọc độc tố làm giảm đi lượng andehit, metanol, este…là những nguyên nhân làm đục, cặn, lên váng rượu, làm cho người sử dụng rượu đau đầu chóng mặt và có thể ngộ độc rượu nếu dùng nhiều. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ thực phẩm cho đến nay Công ty K.A.G Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất được của Vinacontrol chứng nhận về chất lượng thiết bị lọc độc tố trong rượu. Giúp cho các hộ nấu rượu và kinh doanh rượu tiết kiệm chi phí về thời gian, tiền bạc, đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm, ngoài ra Công ty K.A.G Việt Nam còn có chương trình lọc thử miễn phí rượu, tư vấn mẫu mã chai lọ, tem nhãn đạt yêu cầu thẩm mỹ để phát triển thị trường. Cho đến nay K.A.G Việt Nam đã chuyển giao giúp rất nhiều doanh nghiệp và các hộ nấu rượu, kinh doanh hiệu quả và thành công trên khắp cả nước và được nhiều hộ kinh doanh tin dùng như: rượu Chuối Hột Bến Tre, rượu Táo Mèo Yên Bái, rượu Kim Sơn, rượu Lạc Đạo, rượu Cụ Lềnh, rượu Bầu Đá, rượu Ba Kích Quảng Ninh, rượu Phú Lễ, rượu Thóc SaPa, rượu Ngô Hà Giang, rượu Đòng Đòng, rượu đế Gò Đen, rượu Sim Phú Quốc.... Khi chúng tôi hỏi “ Tại sao nhiều bạn trẻ chọn con đường lập nghiệp khác nghe hót hơn như Công nghệ thông tin, hay SEO, Marketing, ngân hàng …mà anh lại chọn một nghề “cổ hủ” có từ trước thời Pháp thuộc”. Anh giám đốc còn trẻ chỉ cười nói khiêm tốn nghề đến với mình như cái duyên, được đi nhiều thấy nước mình còn nhiều hộ nấu rượu nhưng còn chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào nên sản lượng và hiệu quả không cao trong khi đó thì rượu ngoại vừa đắt lại vừa bị làm giả nhiều gây ra nhiều vụ ngộ độc rượu, nên mình quyết tâm mày mò nghiên cứu cho được chiếc máy lọc độc tố trong rượu nấu để cho không còn những vụ ngộ độc rượu xảy ra tràn lan đáng báo động như thời gian vừa qua. Yêu cầu về tư vấn sản phẩm. Công ty CP ĐTTM và Xây dựng KAG Việt Nam Office: 115/511 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 0904685252 Email: info@kagvietnam.com www.xuyena.vn www.maylocruou.vn www.thietbiruou.com

Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá