Từ nay hết đắp đập be bờ...
Thứ Sáu, 26/7/2013 | 10:20 GMT+7

(iTin) - Nhớ hồi xưa trước khi ông Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai - Kon Tum Sô Lây Tăng dọa sẽ... đóng khố đi họp Quốc hội nếu Trung ương không cho làm Thủy điện Ia Ly.
 
 
Lúc đó thì bà Y Một, là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy GLKT được cử đi... ngoại giao với ông Saplin, Đại sứ Liên Xô khi ông này vào GLKT thăm. Cái cuộc ngoại giao ấy thuộc loại vô tiền khoáng hậu trong lịch sử ngoại giao... cán bộ.
 
Đại loại trong cuộc chiêu đãi (Đại sứ Liên Xô chiêu đãi), bà Y Một cầm rượu lại: Nhân dân Tây Nguyên rất biết ơn Liên Xô, nhưng sẽ càng biết ơn nữa nếu bây giờ LX làm Thủy điện Ia Ly cho Tây Nguyên.
 
Ông Saplin: Tôi cũng rất muốn làm ngay thủy điện cho Tây Nguyên, nhưng tôi chỉ là đại sứ, tôi sẽ báo cáo với Chính phủ tôi.
 
Đồng chí cứ đồng ý là Chính phủ sẽ đồng ý thôi - bà Y Một.
 
Đâu có được như thế đồng chí Y Một ơi, tôi chỉ là đại sứ mà - Saplin.
 
Thôi thì thế này, tôi là Ủy viên Trung ương, đồng chí cũng Ủy viên Trung ương, chúng ta đồng ý với nhau là 2 Đảng đồng ý nhé - Y Một.
 
Ơ không được đâu đồng chí Một ơi, vì đồng chí là Ủy viên chính thức còn tôi chỉ là dự khuyết...
 
Đại loại thế, cứ một câu trao đổi lại một ly tướng rượu Lúa mới, nghe nói cả 2 cùng... say...
 
Là kể để thấy, hồi ấy làm 1 cái thủy điện nó công phu và cẩn thận, khó khăn vất vả đến thế nào. Giờ, cảm giác như làm thủy điện dễ như... nuôi gà công nghiệp, thậm chí còn dễ hơn nuôi gà.
 
Bởi, phàm dân Việt ai cũng phải biết con gà, ai cũng biết muốn nuôi nó thì chỉ cần cho ăn, cho uống - nếu không có vườn thả - rồi nó đẻ, nó ấp, rồi lại ra gà con, rồi lại cho ăn cho uống... kết thúc chu kỳ ấy là... xoong là đĩa là lá chanh là mâm... còn thủy điện, đã ai biết nó mặt ngang mũi dọc thế nào, thế mà thấy người ta ào ào làm thủy điện.
 
Một anh bạn nhà báo một hôm được mời đi dự khởi công một thủy điện nhỏ, bảo với tôi: em thề với bác là cái mụ làm thủy điện này chưa biết cái roto với stato nó khác nhau thế nào, thế mà cũng đổ vốn làm thủy điện...
 
Kết quả bây giờ: cái thì gây ngập lụt, cái thì gây hạn hán, biến ruộng thành sông sông thành ruộng, cái thì vỡ đập, cái thì bong thân, làng xóm tan hoang dân cư xơ xác... môi trường sinh thái và văn hóa bị xô lệch, tác động không nhỏ đến đời sống hiện tại của cư dân và cả lâu dài với xã hội...
 
Nên cuối cùng thì Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã chính thức đề nghị tạm dừng làm thủy điện ở Tây Nguyên trong 2 năm 2013 và 2014, còn Hiệp hội Năng lượng Việt Nam thì quyết liệt hơn, đề nghị dừng hẳn, dừng vĩnh viễn thủy điện vừa và nhỏ chứ không tạm dừng gì hết.
 
Thế là từ nay hết... đắp đập be bờ nhé, hết thấy cứ có chỗ nào nước chảy róc rách thì ngăn lại làm thủy điện nhé. Đợi lúc nào có điều kiện thì giao cho mỗi nhà làm hẳn một cái thủy điện nhỏ, tự cung tự cấp, còn thừa thì bán cho Thái Lan, Myanma, thậm chí là... Mỹ...
 
Không dừng lại kịp, có khi thời ấy cũng chả xa...

Văn Công Hùng 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá