Ngắn thôi, không phải về Nishimura

Thứ Bảy, 15/6/2013 | 22:58 GMT+7

(iTin) - Anh Nishimura Masanari mất rồi, nhẽ ra tôi không nói, để anh yên nghỉ. Nhưng điều tôi đề cập đây là với người còn sống. Người Việt chứ không phải người Nhật.

Nishimura Masanari khi còn sống luôn tươi cười. Ảnh do Tiến sỹ Bùi Văn Liêm cung cấp.

Sau khi người bạn Nhật khảo cổ ấy qua đời, qua báo chí, cộng đồng dân Việt mới hay anh ấy đã gắn bó với Việt Nam gần hai chục năm, tận tụy với Việt Nam, bỏ cả vinh hoa phú quý (nước Nhật) để lăn vào nơi vất vả, có rất nhiều cống hiến cho nền khảo cổ nước mình. Ngoài sự thương tiếc của bạn bè, đồng nghiệp, không hề thấy có vị Lãnh đạo nào của Nhà nước lên tiếng, cũng không thấy nói Nishimura đã được Nhà nước khen thưởng cái gì (huân chương chẳng hạn) xứng đáng với cống hiến đóng góp của anh. Rõ ràng Hệ thống Thi đua - Khen thưởng xứ ta có vấn đề, từ dưới lên trên rất thụ động, kẻ không đáng thì được, người xứng đáng thì không. Từ chuyện Nghệ sỹ Văn Hiệp, nay tới Tiến sỹ Nishimura, thấy thật buồn cho những người cầm cân nảy mực xứ mình.

Nishimura Masanari trong một lần đi thực địa. Ảnh do Tiến sỹ Bùi Văn Liêm cung cấp.

Bao giờ dẹp được cái nạn “Truy tặng” trong Thi đua - Khen thưởng (trừ trường hợp đặc biệt) thì mới mong có sự đánh giá công bằng.

Nguyễn Thông (15/6/2013) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá