Đồ đồng nát và tư duy đồng nát

Thứ Hai, 13/5/2013 | 15:00 GMT+7

obama(iTin) - Muốn dẹp đồ đồng nát, trước hết phải dẹp những tư duy đồng nát ra khỏi đầu cái đã.

Báo chí đã dùng từ “Nhiệt huyết”“thật thà”, để nói về phát ngôn của Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trần Hùng, khi ông nói QLTT xin cùng “ra đứng đường” với CSGT để xử lý mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Tất nhiên sự nhiệt huyết và thật thà này đã nhận được rất nhiều tiếng cười.

Tiếng cười “rất khó định nghĩa”, trước sự nhiệt tình cũng rất khó giải thích khi đặt ra câu hỏi tại sao và để làm gì.

Cho dễ hiểu, xin dẫn lại một cái tít báo của tờ Pháp luật TP: “Phạt chị em mặc nịt ngực, quần lót “dỏm” luôn thể.

Nhẽ nào Quản lý thị trường thiếu việc đến mức phải đứng đường nhăm nhăm mấy cái nồi cơm điện để dòm ngó ví tiền dân?

Xin gợi ý cho ông Cục phó rằng chỉ trong một ngày, có tới 4-5 cảnh báo về tình trạng hàng Trung Quốc kém chất lượng đang tràn ngập thị trường.

Nói chuyện Mỹ trước. Sản phẩm tường khô Trung Quốc nhiễm bẩn vừa được tìm thấy trong khoảng 100.000 ngôi nhà, tại “hàng tá tiểu bang” trên khắp nước Mỹ. Truyền thông Mỹ quốc thậm chí đã gọi đó là “một cuộc khủng hoảng” với nạn nhân khốn khố nhất là Florida.

Tội nghiệp cho Florida với một “thảm họa kép” khi quá trình tái thiết sau bão Katrina nhận lãnh luôn một cơn bão “đồ đồng nát giá rẻ Trung Quốc”. “Florida là vô cùng nhạy cảm với bão lốc, và cuộc khủng hoảng này giống như một cơn lốc xoáy thầm lặng. Toàn bộ các vùng lân cận đang bị quét sạch…”, Nghị sĩ Robert Wexler nói.

Nhưng “đừng khóc cho America”, bởi ở Việt Nam, cũng hôm qua, một tờ báo của ngành Công an đã cau mày bắt đầu loạt bài điều tra về một thực tế “Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải của Trung Quốc”.

Thâm hụt mậu dịch không phải nhìn đâu xa. Mua: móng trâu bò; gốc rễ cây tiêu, hồi, hạt dẻ, đỉa, lá xoài khô, râu ngô non, chè vàng, phong ba, rễ cây rừng, đồng vụn, cáp quang… Tức là thu mua những thứ người dân phải phá để bán.

Trong khi đó: Cam Trung Quốc đang “đội lốt” hoa quả trong nước “xâm chiếm” thị trường. Vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc đang tràn ngập nông thôn. Cá cua ếch nhái Trung Quốc, đương nhiên không qua kiểm dịch, từ Bắc chí Nam. Đồ chơi trẻ em nhập Trung Quốc nhiễm chất Phthalate độc hại có thể gây biến dạng giới tính, gan thận… vẫn bán tràn lan trên thị trường. Và thậm chí, cả những chiếc áo lót bán cho 75% phụ nữ Việt Nam.

Hôm qua, sau khi kết quả kiểm tra các mẫu thú nhún Trung Quốc đang được bán trên thị trường Việt Nam được công bố với kết luận “đều bị nhiễm chất Phthalate cao, thậm chí có mẫu cao gấp 5-9 lần so với tiêu chuẩn thế giới”, người dân được “khuyến mại” kèm mấy lời giải thích cũ rích: Nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý, trì trệ, tắc trách của cơ quan chức năng.

Thưa ông Phó Cục trưởng. Cơ quan chức năng chắc chắn là có Quản lý thị trường khi tất thảy những thứ “đồng nát” đó đang xảy ra trên thị trường Việt Nam và một cách âm thầm gây ra triền miên những “cuộc khủng hoảng”.

Thưa ông Phó Cục trưởng, giá như Cục Quản lý thị trường nên xông ra đường nhiệt tình ngăn chặn đồ đồng nát, thay vì dòm ngó cái mũ trên đầu, đồng tiền trong túi người dân.

Muốn dẹp đồ đồng nát, trước hết phải dẹp những tư duy đồng nát ra khỏi đầu cái đã.

Đào Tuấn 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá