Phải nói thật, làm thật với dân

Thứ Tư, 3/4/2013 | 09:19 GMT+7

(iTin) - Lược ghi phát biểu của đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương tại buổi tạm biệt với Hội đồng Nhân dân và cử tri toàn Thành phố Đà Nẵng ngày 1/4/2013. 

... Hôm nay tôi rất xúc động khi đứng đây để nói lời tạm biệt với HĐND và cử tri toàn Thành phố. Đã gần 10 năm, kể từ ngày 18/5/2004, tại kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2004-2009, tôi được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND Thành phố, sau đó tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016. Thông qua cương vị ấy, thông qua các chương trình hoạt động, các kỳ họp, các buổi tiếp xúc cử tri, tôi thấy mình thật may mắn luôn có sự đồng hành của các đại biểu HĐND Thành phố và cử tri toàn Thành phố. Tôi cũng rất vui mừng nhận thấy, qua mỗi kỳ họp HĐND, không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, chân tình đóng góp ý kiến mang tinh thần xây dựng được phát huy cao độ. Các hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu và đạt chất lượng tốt.

Để giúp cho tôi hoàn thành trọng trách nặng nề trên, trước hết, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành của Trung ương. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, Mặt trận, đoàn thể; cán bộ HĐND, UBND các cấp; cán bộ các sở, ban, ngành, kể cả cán bộ quận, huyện và xã, phường; xin cảm ơn các bậc lão thành cách mạng, các cán bộ hưu trí cao cấp, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, xin cảm ơn toàn thể nhân dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua đã cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Mặc dù đã cố gắng nỗ lực hết mình, bên cạnh những mặt làm được, bên cạnh những thành tích còn có những hạn chế, khuyết điểm, thiếu sót, tôi rất mong sự chia sẻ, thông cảm và lượng thứ của tất cả các đồng chí và nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

"Hôm nay, nhiệm vụ của tôi đã kết thúc nhưng trách nhiệm với thành phố còn nhiều. Kể cả khi nghỉ hưu vẫn còn trách nhiệm. Đóng góp tham gia được gì với các đồng chí thì tôi tham gia. Nếu các đồng chí tham khảo, tôi sẵn sàng góp ý tư vấn. Tôi sẽ tham gia đóng góp trên bình diện quy hoạch, định hướng phát triển của thành phố"

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh

Hôm nay, kết thúc nhiệm vụ Chủ tịch HĐND Thành phố, thôi làm đại biểu HĐND Thành phố, điều tôi muốn nhắn nhủ đến cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố là tạo được sự đoàn kết, hãy biết xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân thành phố. Chúng ta tiếp tục thực hiện phương châm “Đảng nói dân tin; Mặt trận, đoàn thể vận động, dân theo; Chính quyền làm, dân ủng hộ”. Chỉ có đoàn kết thống nhất thì chúng ta mới xây dựng Thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Một vấn đề nữa, tôi cũng đề nghị là chúng ta hãy hướng mọi hoạt động của hệ thống chính quyền vào thực tiễn, trên tinh thần xây dựng và phát triển Thành phố phục vụ nhân dân, tiếp tục công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn nữa. Phấn đấu đến hết năm 2014, về cơ bản, Đà Nẵng kết thúc công tác giải tỏa, đền bù và bố trí đất tái định cư để bảo đảm sự ổn định theo quy hoạch đã được công bố trước đây.

Tập trung xây dựng thành phố du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến tặng hoa chúc mừng nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Bá Thanh nhận nhiệm vụ mới tại Trung ương.           Ảnh: V.NỞ Chủ tịch UBND Thành phố Văn Hữu Chiến tặng hoa chúc mừng nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Bá Thanh nhận nhiệm vụ mới tại Trung ương. Ảnh: V.NỞ

Ngày 29/3/2013, Thành phố khánh thành 3 công trình gồm: cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và tuyến cáp treo Bà Nà số 3 với 4 kỷ lục thế giới. Khu du lịch Bà Nà từ chỗ mỗi năm đón tiếp vài nghìn người thì đến năm 2012 đã đón tiếp gần 800.000 lượt du khách đến tham quan bằng cáp treo. Tuyến cáp treo mới 1 giờ có thể vận chuyển 1.300 khách. Như vậy, càng ngày, du khách càng đến với Đà Nẵng. Những ý kiến góp ý về cầu Rồng thành phố sẽ tiếp thu và nghiên cứu. Cái cần với cầu Rồng trong thời điểm này là ngành Công an, Giao thông Vận tải phối hợp phân luồng nút giao thông bên bờ Tây nhằm giảm ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông. Đây là việc cần làm ngay, phải cắm biển, thường xuyên cử tổ Cảnh sát giao thông đứng chốt để hướng dẫn, phân luồng giao thông qua lại khu vực này thuận lợi nhất, đặc biệt trong những giờ cao điểm.

Để phát triển Thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch, tôi đề nghị UBND Thành phố cần thực hiện việc quay cầu Sông Hàn vào 12 giờ đêm vào các tối thứ bảy và chủ nhật nhằm thu hút khách du lịch. Đối với cầu Rồng, vào 10 giờ sáng và 10 giờ tối thứ bảy và chủ nhật sẽ phun nước và phun lửa. Đây là công việc cần phải duy trì thường xuyên nhằm tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch tham quan, thưởng lãm khi đến Đà Nẵng vui chơi vào dịp cuối tuần. Chúng ta phấn đấu mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thành phố 29/3 hằng năm đều có những công trình mới để tạo dấu ấn phát triển và làm đẹp thêm cho thành phố.

Trách nhiệm với Đà Nẵng còn nhiều

Các đại biểu HĐND biểu quyết thông qua Tờ trình về việc giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch HĐND thành phố khóa VIII. 										   Ảnh: NGỌC HÂN Các đại biểu HĐND biểu quyết thông qua Tờ trình về việc giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch HĐND Thành phố khóa VIII. Ảnh: NGỌC HÂN

Một vấn đề nữa tôi muốn nói với các đồng chí cán bộ, đảng viên, cũng như nhân dân toàn thành phố là trong thời gian qua, thành tựu, thành tích của Đà Nẵng đạt được, bên cạnh tập thể lãnh đạo, trong đó có sự đóng góp của cá nhân tôi. Và những hạn chế, khuyết điểm, tồn tại của Đà Nẵng, trong đó cũng có trách nhiệm của cá nhân tôi. Không chỉ có thành tích mà còn đó nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Tôi rất tin tưởng và trông mong các đồng chí nhận nhiệm vụ mới sẽ phát huy kết quả đạt được, tạo những bước phát triển mới, các chương trình hành động mà HĐND Thành phố trong thời gian đến đề ra.
Bây giờ do yêu cầu công tác mới, Bộ Chính trị điều động và giao nhiệm vụ cho tôi làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Công việc của tôi hiện nay khá bận rộn, tài liệu, văn bản nghiên cứu, xử lý và họp khá nhiều. Tuy vậy nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian liên tục theo dõi các phong trào của Thành phố Đà Nẵng. Hôm nay, nhiệm vụ của tôi đã kết thúc nhưng trách nhiệm với Thành phố còn nhiều. Kể cả khi nghỉ hưu vẫn còn trách nhiệm. Đóng góp tham gia được gì với các đồng chí thì tôi tham gia. Nếu các đồng chí tham khảo, tôi sẵn sàng góp ý tư vấn. Các đồng chí tự đưa ra quyết định của mình. Tôi sẽ tham gia đóng góp trên bình diện quy hoạch, định hướng phát triển của Thành phố. Tôi hiện vẫn còn là đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Đà Nẵng, còn là Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố. Do vậy, vẫn còn nhiều gắn bó và công việc với Đà Nẵng.

Bình tĩnh khi xin thuê chung cư

"Xây dựng được Đà Nẵng như hôm nay chúng ta không thỏa mãn. Phía trước chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng tôi tin rằng, phong trào xây dựng Đà Nẵng sẽ tiếp tục ổn định, tiếp tục phát triển. Để đạt được điều đó, các đồng chí phải đồng lòng, trong cách làm phải quyết liệt"

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh

Cũng nhân cuộc họp này, tôi xin nói thêm về vấn đề phân bổ chung cư. Theo sự thống nhất giữa HĐND và UBND Thành phố, HĐND thành lập Tổ đường dây nóng để nhận đơn, thư của nhân dân xin được thuê chung cư. Trong thời gian qua, Tổ đường dây nóng vận hành khá tốt. Khi nhận đơn sẽ cử hai cán bộ đến tận nơi xác minh xem có đúng hoàn cảnh thực tế là có nhu cầu bức thiết về nhà ở hay không. Sau khi tập hợp lại, đối với những trường hợp thật sự bức xúc thì ưu tiên giải quyết trước. Các trường hợp khác thì lần lượt xem xét, giải quyết sau. Bởi vì ngay cùng một lúc, chúng ta không có đủ chung cư để bố trí cho mọi người dân có nhu cầu.

Thời gian đầu triển khai khá tốt, nhưng gần đây phát sinh chuyện là có những “cò chung cư” chuyên “chạy” để nói với nhân dân là chung chi 5 triệu, 10 triệu, thậm chí vài chục triệu để có chung cư. Công an quận Sơn Trà đã bắt quả tang trường hợp nhận tiền của những người dân xin thuê chung cư. Phát hiện tiếp đội ngũ văn thư, lưu trữ của Văn phòng UBND đã cung cấp danh sách được lãnh đạo thành phố phê duyệt thuê chung cư cho các đối tượng cò ở bên ngoài. 5 triệu, 10 triệu đối với các đồng chí không lớn, nhưng đối với người dân nghèo có khi cả cơ nghiệp của người ta. Nếu cán bộ thông đồng, tiếp tay với cò chung cư thì nhẹ nhất về mặt Đảng cũng phải kỷ luật, chính quyền cũng kỷ luật, phải hạ bậc lương, chuyển công tác. Đó là nhẹ, còn đúng ra là sa thải. Người dân nghèo túng, không có nhà ở, thành phố cũng đã giải quyết mấy nghìn trường hợp, người dân được thuê nhà ở phấn khởi lắm. Dân khó khăn thì mình phải giúp thêm, chứ cấm không được làm như thế. Hôm nay trên diễn đàn này nói với nhân dân thành phố, đối với các trường hợp xin thuê chung cư hãy bình tĩnh, chờ bộ phận đi xác minh cụ thể, ưu tiên giải quyết các trường hợp bức xúc trước, sau đó sẽ giải quyết lần lượt cho dân. Không nên nghe người khác, nhất là bỏ tiền chung chi để có chung cư.

Phải có trách nhiệm với dân

Điều cuối cùng tôi muốn nói với các đồng chí và với nhân dân Thành phố Đà Nẵng là xây dựng được thành phố Đà Nẵng như hôm nay chúng ta không thỏa mãn. Phía trước chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng tôi tin rằng, phong trào xây dựng Đà Nẵng sẽ tiếp tục ổn định, tiếp tục phát triển. Để đạt được điều đó, các đồng chí phải đồng lòng, trong cách làm phải quyết liệt.

Có thể giai đoạn sau các đồng chí sẽ có những cách làm mới và hiệu quả hơn giai đoạn đầu, tôi đề nghị đồng chí Trần Thọ và các đồng chí khác phát huy tinh thần cởi mở, thẳng thắn, làm rõ trách nhiệm trong việc chất vấn tại các kỳ họp HĐND Thành phố để thúc đẩy thành phố phát triển. Chúng ta không muốn kỷ luật ai, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm đối với nhân dân. Phải nói thật, làm thật. Cần giữ truyền thống họp HĐND Thành phố truyền hình trực tiếp nhằm thông tin rộng rãi và kịp thời để mọi người dân được biết. Thỉnh thoảng các đồng chí lãnh đạo cần tổ chức gặp gỡ các hội viên CLB Thái Phiên để cung cấp những thông tin chính thống, đầy đủ về sự phát triển cũng như khó khăn thách thức gặp phải để các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí cao cấp kịp thời hỗ trợ, giám sát, động viên các đồng chí trong quá trình lãnh đạo nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Tôi sẽ cộng đồng trách nhiệm với các đồng chí trong việc xây dựng và phát triển thành phố chúng ta. Cuối cùng xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với các đồng chí trong thời gian qua đã hỗ trợ, giúp đỡ, động viên tôi trên cương vị Chủ tịch HĐND Thành phố và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

VIỆT DŨNG (Báo Đà Nẵng ghi) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá