Truy tìm xe không chính chủ là việc của Công an
Thứ Hai, 12/11/2012 | 20:50 GMT+7
 
(iTin) - Việc truy nã, truy tìm tội phạm hay xe gian là nghiệp vụ của cơ quan chức năng, chứ không phải bắt công dân gánh chịu trách nhiệm này bằng hình thức phạt lái xe không chính chủ.
 
 
Luật pháp quy định điều kiện để một người được phép lái xe là phải có giấy phép lái xe (bằng lái), điều kiện xe được phép lưu hành là phải có giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt).
 
Điều này đã thỏa mãn đủ điều kiện cần và đủ để thực hiện quyền tự do công dân và đảm bảo an toàn giao thông cho xã hội.
 
Công dân A có bằng lái hợp pháp sẽ được phép lái bất kỳ xe nào có cà vẹt hợp pháp (đương nhiên là phải tương ứng với loại dấu A, B, C,... của bằng lái đó) chứ không cần phải lái đúng xe của mình đăng ký (xe chính chủ).
 
Điều này tạo điều kiện cho người trong một nhà có thể mượn xe lẫn nhau để chạy (tùy điều kiện thích hợp), chứ không cần mỗi người phải sở hữu 1 xe hoặc bạn bè, người thân, Việt kiều về nước, tài xế lái xe thuê,... có thể lái xe không chính chủ.
 
Chỉ có thể phạt người lái xe khi họ chưa có bằng lái hợp pháp (bằng giả), quên mang bằng lái, bằng lái không đúng dấu loại xe họ đang lái, quên mang cà vẹt xe họ đang lái hoặc họ là tội phạm đang bị truy nã (có danh sách cập nhật cho người thi hành chức năng luật pháp)
 
Chỉ cần có bằng lái và giấy phép đăng ký xe là đủ để đi lại trên đường hợp pháp. Các cơ quan chức năng xử lý người hay xe vi phạm cũng phải dựa trên cơ sở này, chứ không phải phạt vì xe không chính chủ.
 
 
Đối với xe sẽ bị phạt khi cà vẹt xe không hợp pháp (cà vẹt giả), cà vẹt không đúng của xe (quên mang đúng cà vẹt xe đang lái) hoặc xe là xe gian (ăn cắp) đang bị truy tìm (nhưng vẫn phải có danh sách cập nhật cho người thi hành chức năng luật pháp)
 
Việc truy nã, truy tìm người tội phạm, hay xe gian là nghiệp vụ của cơ quan chức năng, chứ không phải bắt công dân gánh chịu trách nhiệm này bằng hình thức phạt lái xe không chính chủ.
 
Nhân dịp này, tôi xin hỏi: tại sao ở nước ngoài, khi cảnh sát kiểm tra người và xe chỉ cần gọi về tổng đài kiểm tra số CMND (hoặc bằng lái) và số cà vẹt xe là biết ngay tội phạm truy nã hay xe gian, còn nước ta thì không làm được trong khi danh sách tội phạm và danh sách xe gian đều được cập nhật đầy đủ?
 
Rất mong các vị lãnh đạo hãy tìm cách nâng cao trách nhiệm và nghiệp vụ của mình để quản lý tốt hơn, đừng theo lối mòn: không quản lý được thì cấm hoặc bắt người dân gánh chịu.
 

Thanh Tú 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá