Xử lý MBH rởm: Quản lý tích cực trước khi phạt dân

Thứ Năm, 22/3/2012 | 17:12 GMT+7

(VN News Plus)Dự thảo liên ngành xử lý các vi phạm về mũ bảo hiểm (MBH), trong đó quy định sẽ phạt đến 200.000 đồng đối với người tham gia giao thông đội mũ không có tem hợp chuẩn (CR) đã nhận được nhiều ý kiến từ phía chuyên gia về pháp lý và người dân.

Mũ bảo hiểm bán dạo trên phố.
Mũ bảo hiểm bán dạo trên hè phố.
Chưa thỏa đáng
 
Luật sư Nguyễn Hồng Giang, Trưởng Văn phòng Luật sư Vũ Lợi cho rằng, dự thảo phạt người dân khi đội MBH rởm chưa thỏa đáng. Bởi lẽ, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là kiểm soát việc sản xuất và mua bán mũ.
 
Người dân không có trách nhiệm này cũng như có thể mua vì nhiều lý do như rẻ, tiện... Đấy là chưa kể đến việc, nhiều người dân chưa thể phân biệt đâu là mũ thật, mũ giả.

Trường hợp địa phương đưa ra quy định bắt mua MBH "xịn" mới cũng bất hợp lý. Việc này chỉ được thực hiện khi mọi thông tin về vấn đề MBH thật, giả phải được công bố đến tai người dân. Đồng thời, các yếu tố phân biệt mũ thật bằng tem đạt tiêu chuẩn cũng chưa đầy đủ. Tem này có thể bị làm giả, bong tróc do sử dụng lâu ngày...
 
Vì thế, cơ quan nhà nước cần kiểm soát tích cực trước khi đưa ra dự thảo luật này. Nếu cứ áp dụng cục bộ sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Khi đã làm tốt việc kiểm soát MBH bán trên thị trường, người dân có muốn đội mũ rởm cũng không thể mua được. Điều này đảm bảo mục đích ban đầu là người dân đội mũ vì an toàn giao thông.

Đừng trút gánh nặng cho người tiêu dùng

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Nguyễn Bích Hòa, Mai Động, Hà Nội chia sẻ, dự thảo phạt hay bắt người dân mua mũ mới tại chỗ đối với người đội mũ rởm là đẩy cái khó sang dân. Theo tôi, để dẹp nạn mũ rởm cần làm từ khâu sản xuất, nhập khẩu, buôn bán.

Theo chị Trần Thị Lan Anh, 34B Trần Phú, Hà Nội, MBH giá bèo 30.000 đồng giờ vẫn bán tràn lan ngoài hè đường sao không có cơ quan nào đứng ra xử lý triệt để mà lại trút gánh nặng sang người tiêu dùng.
 
Hơn nữa, kể cả những sản phẩm MBH rởm, nhái của các hãng uy tín, người dân cũng khó phát hiện được. Nếu chẳng may mua phải mũ rởm thì người dân đã bị mất tiền một lần, nay bị phạt thì lại mất tiền oan lần nữa. Nếu chỉ phạt thật nặng những người dân đội MBH kém chất lượng mà không xử phạt những cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH rởm thì vô lý quá.
 

Để cho các cơ sở buôn bán mũ bảo hiểm rởm tràn lan, không kiểm soát được chất lượng thì trách nhiệm phải là của các cơ quan chức năng quản lý thị trường, chứ không nên đá quả bóng trách nhiệm sang người tiêu dùng.

Chị Trần Thị Lan Anh

Thu Lê 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá