NSND Trọng Khôi qua đời

Thứ Tư, 14/3/2012 | 13:35 GMT+7

(VN News Plus) - Nam diễn viên kỳ cựu từ trần vào hồi 5h45’ ngày 14/3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 69 tuổi.

Sáng nay, thi hài NSND Trọng Khôi đã được đưa từ Bệnh viện Bạch Mai về quàn tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng.

NSND Trọng Khôi

NSND Trọng Khôi. Ảnh: Hoàng Hà.

NSND Trọng Khôi là người có tài, thuộc thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu Việt Nam. Cùng thời với Trọng Khôi còn có những tên tuổi nổi tiếng như Thế Anh, Đoàn Dũng, Doãn Châu. Họ nhận được sự dẫn dắt của những người thầy uy tín như Đình Quang, Nguyễn Đinh Nghi, Chu Ngọc... Những học trò khóa đó đã thành lập nên Đoàn kịch Thanh Niên - đoàn kịch rạng rỡ nhất về phong cách và kịch mục trong những năm 1960 - 1970 với những vở diễn để đời như Bay trước mùa xuân, Anh Trỗi…

Gia đình NSND Trọng Khôi đang bàn bạc để định ngày, giờ truy điệu. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã hoàn tất thủ tục để tiến hành tang lễ, sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng. NSƯT Lê Chức là người viết điếu văn cho NSND Trọng Khôi. “Thật đau xót và tiếc nuối khi phải chia tay một người bạn, một người đồng nghiệp tài hoa” - NSƯT Lê Chức ngậm ngùi. Trong mắt Lê Chức, Trọng Khôi là người vui vẻ, thẳng thắn và không bao giờ giấu nghề.

NSND Trọng Khôi

NSND Trọng Khôi khi vào vai Nghị Hách trong "Giông Tố"

NSND Nguyễn Trọng Khôi sinh năm 1943 tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Sân khấu năm 1964, ông đầu quân cho Nhà hát kịch Việt Nam. Năm 1970, ông được đề bạt làm Phó đoàn biểu diễn của nhà hát. Đến năm 1972, ông làm trưởng đoàn. Năm 2000, Nguyễn Trọng Khôi được phong tặng danh hiệu NSND và giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Sau đó, ông chuyển sang công tác Hội, giữ chức Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Không chỉ hoạt động tích cực ở lĩnh vực sân khấu, ông còn tạo được ấn tượng qua nhiều vai diễn trên màn ảnh như: Thiếu tá Khanh trong Trừng phạt, Trung tá Thi trong Huyền thoại về người mẹ, Bảy Tú phim Săn bắt cướp, Ba Đức trongĐứng trước biển và đặc biệt là Nghị Hách trong Giông Tố...

Ngọc Trần 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá