Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc từ trần

Chủ Nhật, 29/1/2012 | 10:30 GMT+7

(VN News Plus) - Nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa lỗi lạc của Việt Nam, người đã giành trọn đời nghiên cứu về Hà Nội, Nhà giáo Ưu tú, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc đã từ trần vào hồi 3h15 sáng 28/1/2012 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), hưởng thọ 86 tuổi.


Nhà Hà Nội học lỗi lạc Nguyễn Vĩnh Phúc

 

Không phải người Hà Nội gốc, Nguyễn Vĩnh Phúc, sinh năm 1927, vốn là một nhà giáo dạy tiếng Pháp, Văn, Sử, Địa nhưng ông lại có một niềm đam mê đặc biệt với Hà Nội để rồi suốt mấy chục năm gắn bó, tận tụy ghi chép, gìn giữ những hồi ức đẹp về Hà Nội, và trở thành nhà nghiên cứu lỗi lạc về Thủ đô.

Những công trình nghiên cứu, những tập sách, bài báo ông viết về lai lịch nguồn gốc của từng địa danh tưởng chừng như đã bị lịch sử bỏ rơi trên mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến; Phát hiện ra hàng trăm địa danh, di tích gắn liền với lịch sử phát triển của mảnh đất Thăng Long; Tái hiện nguồn gốc lai lịch của những tên đường, góc phố của thành phố từ ngày khai thiên lập địa… những công trình nghiên cứu ấy trở thành tài liệu quý giá trong kho tư liệu về Hà Nội. Không ít các nhà làm phim, những người làm du lịch đã coi tác phẩm của Nguyễn Vĩnh Phúc như cẩm nang tra cứu mỗi khi muốn tiếp cận với Thăng Long - Hà Nội.


Một số nghiên cứu của nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc

 

Ngoài các tác phẩm như "Danh nhân Hà Nội" (1970), "Ca dao - ngạn ngữ Hà Nội" (1984); "Đường phố Hà Nội" (1979), "Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn" (2003), "Hà Nội qua những năm tháng" (2004), Nguyễn Vĩnh Phúc còn chủ biên năm bộ: "Đường Hà Nội", "Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long" "Du lịch Hà Nội", "Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân", "Lịch sử Thăng Long - Hà Nội".

Đầu tháng tư năm 2009, ông ra mắt tập sách thứ 15 về Hà Nội mang tên "Hà Nội - Cõi đất, con người" dày gần 500 trang (Nhà xuất bản Trẻ). Những bài viết trong cuốn sách được tuyển chọn từ hàng trăm bài nghiên cứu của ông trên các tạp chí, nguyệt san. Ngoài ra ông cũng đã phát hành cuốn "Địa chí vùng Hồ Tây" dày 800 trang sau cuốn "Mặt gương Tây Hồ" dày 300 trang xuất bản năm 2004…

Với những cống hiến của mình, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Năm 2010, ông được vinh danh là Công dân Thủ đô Ưu tú. Tuy nhiên, mọi người trân trọng, yêu mến và biết đến ông nhiều hơn với tên gọi Nhà Hà Nội học.

Tang lễ Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc sẽ được tổ chức vào hồi 7h00 đến 9h00 ngày 2/2/2012 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Nhân Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Bành Trân

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá