Thủ lĩnh phe biểu tình Thái thề ngăn chặn tổng tuyển cử

Thứ Sáu, 13/12/2013 | 10:05 UTC+7

(iTin) - Ngày 12/12, thủ lĩnh lực lượng biểu tình tại Thái Lan Suthep Thaugsuban đã thề sẽ ngăn cản cuộc tổng tuyển cử sắp tới và tiếp tục thực hiện kế hoạch thành lập một hội đồng nhân dân của mình.
 
Thủ lĩnh lực lượng biểu tình tại Thái Lan Suthep Thaugsuban. (Ảnh: Hà Linh / TTXVN).

Ông này nói rằng ông sẽ làm tất cả để ngăn chặn cuộc bầu cử vào đầu tháng 2/2014 và tin rằng ông sẽ làm được.

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Suthep và bảy hiệp hội kinh doanh tại Thái Lan, trong đó ông ta giải thích rằng cuộc bầu cử cần được trì hoãn vì Thái Lan đang trong tình trạng bất bình thường.

Cuộc gặp này được tổ chức nhằm giải thích mục đích thực hiện cải cách chính trị của người biểu tình, đồng thời tiết lộ chi tiết về hội đồng nhân dân mà những người biểu tình luôn nói tới trên đường phố trong những ngày qua.

Thông tin từ trong cuộc họp tiết lộ rằng hội đồng này sẽ gồm 300 thành viên được lựa chọn từ tất cả các nhóm đại diện và khoảng 100 chuyên gia được bổ nhiệm để cùng nhau thực hiện việc cải cách chính trị.

Ông Suthep cho rằng Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cần phải từ chức để tạo ra khoảng trống chính trị, mở đường cho việc thiết lập một chính phủ tạm quyền mới mà không có chính khách nhằm giúp hội đồng vạch ra kế hoạch cải cách chính trị.

Một trong những nhà kinh doanh đã đặt ra câu hỏi liệu hội đồng này có được công chúng công nhận và tiến trình lựa chọn của nó liệu có được chấp nhận hay không.

Ông Suthep chỉ khẳng định sẽ xúc tiến kế hoạch và kêu gọi những người phản đối hãy lùi lại, bởi phản đối sẽ làm người biểu tình mất niềm tin.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichakchaikul đã mời các đoàn ngoại giao ASEAN ở Bangkok tới để giải thích về tình hình Thái Lan và kêu gọi các nước ASEAN bày tỏ sự ủng hộ cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Dự kiến, Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng sẽ có các buổi thông báo tình hình và kêu gọi sự ủng hộ tương tự đối với các nước ngoài ASEAN như Anh, Mỹ, Pháp...

Cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan được dự kiến diễn ra vào 2/2/2014./.

TTXVN 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá