Hơn 22 triệu học sinh cả nước bắt đầu năm học mới

Thứ Năm, 5/9/2013 | 09:34 GMT+7

Học sinh khai giảng năm học mới 2013-2014. (Ảnh: TTXVN)
(iTin) - Hôm nay, ngày 5/9, là ngày khai trường của hơn 22 triệu học sinh cả nước. Sau lễ khai giảng, các em sẽ chính thức bước vào năm học mới 2013-2014.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học này có sự tham gia của 4,7 triệu học sinh bậc mầm non, 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, 520.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,1 triệu sinh viên cao đẳng, đại học.

Đây là năm đầu tiên toàn ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Kết luận số 51-KL/TW ngày 29/10/2012 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 22/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển giáo dục ở các địa phương.

Theo đó, ngành giáo dục sẽ thực hiện bốn nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên và thực hiện đề án về tăng nguồn lực đầu tư, đổi mới quản lý tài chính giáo dục.

Cụ thể, ngành tiếp tục thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, thực hiện tốt phân luồng sau trung học cơ sở và liên thông giữa các chương trình giáo dục.

Trong cơ cấu vùng miền, ngành xác định chú trọng vấn đề chất lượng giáo dục ở các cấp học và đổi với giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó khăn. 

Về nội dung đào tạo, trong năm học mới, công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh sẽ được tăng cường. 

Về phương pháp giáo dục, một số hoạt động đã được Bộ triển khai như xây dựng mô hình trường tiểu học mới, khuyến khích không chấm điểm cho học sinh lớp 1, đưa công nghệ giáo dục vào chương trình giảng dạy ở 37 tỉnh thành…

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, ngành sẽ tiếp tục triển khai tự đánh giáo và đánh giáo ngoài các cơ sở giáo dục, công nhận các cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng giáo viên sẽ được đẩy mạnh cùng với việc đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xây dựng các chương trình dạy học dựa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam để thực hiện có hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020.

Song song với các biện pháp đổi mới chương trình, phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo viên, ngành tiếp tục đưa các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thành hoạt động thường xuyên.

Cũng trong năm học mới này, nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ học sinh khó khăn sẽ chính thức có hiệu lực như quy định hỗ trợ 15kg gạo/tháng, chi phí ăn ở cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn…

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, toàn ngành giáo dục sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm học mới./.
 

Phạm Mai

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá