Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với Vinacomin tại Quảng Ninh

Thứ Sáu, 16/8/2013 | 07:43 GMT+7

(iTin) - Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương và tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) để tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh than của Tập đoàn; kiểm tra việc thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh than của tập đoàn trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của lãnh đạo Vinacomin, nhờ bám sát tình hình thực tế, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn nên 7 tháng đầu năm 2013, sản lượng than nguyên khai của tập đoàn đạt 25,7 triệu tấn, than tiêu thụ 23,7 triệu tấn, bằng 55% kế hoạch năm, doanh thu 54.000 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch năm. Tuy nhiên từ  ngày 7-7-2013, khi Bộ Tài chính ban thành thông tư  điều chỉnh thuế xuất khẩu than tăng từ 10% lên 13% đã khiến cho việc tiêu thụ than của Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Sản lượng than xuất khẩu tháng 7 chỉ đạt 237.000 tấn, 15 ngày đầu của tháng 8 này cũng mới chỉ xuất khẩu được 80.000 tấn. Theo lãnh đạo Tập đoàn, nếu vẫn giữ nguyên thuế xuất khẩu than ở mức 13% thì kế hoạch tiêu thụ 39 triệu tấn than trong cả năm 2013 gần như không thể thực hiện, doanh thu dự kiến chỉ đạt 53.000 tỷ đồng, bằng 83% kế hoạch năm, ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, thu nhập của người lao động.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiem tra tiến độ thi công cặp giếng đứng dự án dự án khai thác than hầm lò mỏ Núi Béo

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ thi công cặp giếng đứng dự án dự án khai thác than hầm lò mỏ Núi Béo

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Vinacomin đề nghị Phó Thủ tướng xem xét giải quyết một số vấn đề như: Điều chỉnh chính sách thuế, phí đối với tài nguyên khoáng sản theo hướng khuyến khích khai thác tận thu tối đa tài nguyên. Trước mắt đề nghị sớm điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10% để tiêu thụ được than; đẩy nhanh việc cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác cho các dự án Tập đoàn đã trình; cho phép Tập đoàn tiếp tục duy trì Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng đến năm 2018; duy trì cảng Nam Cầu Trắng làm cảng xuất than (ngoài việc làm cảng hàng hoá tổng hợp) với hình thức chỉ làm máng rót, băng tải kín đưa than từ kho mỏ Núi Béo ra xuất tiêu thụ; cho phép Vinacomin được tham gia đấu thầu (rộng rãi, hạn chế); được áp dụng chính sách ưu đãi cho các dự án nhà ở công nhân…

 

Đông chí Hoàng Trung Hải, thăm cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc)

Chia sẻ với những khó khăn và ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của Vinacomin trong thời gian qua, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành Than đối với việc phát triển KT-XH, ANQP của Quảng Ninh. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh đã luôn đồng hành, kịp thời hỗ trợ, cùng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ những khó khăn trong SXKD của Tập đoàn. Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đang phối hợp triển khai thực hiện nhiều nội dung công việc như: Chuyển dần từ khai thác than lộ thiên sang khai thác than hầm lò; đầu tư lớn cho các dự án cải tạo, bảo vệ môi trường do hoạt động khai thác than gây ra; tạo quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân; mặt bằng sản xuất, bãi thải mỏ; phối hợp thực hiện tốt việc lập lại trật tự trong sản xuất và kinh doanh, vận chuyển than. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Phó Thủ tướng xem xét, nhanh chóng giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Vinacomin; nghiên cứu quy hoạch phát triển nhà máy nhiệt điện; xây dựng nhà máy sử dụng các sản phẩm từ bôxit trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện hiệu quả nguồn năng lượng than.

Đồng chí Hoàng Trung Hải Thăm trung tâm kiểm soát khí Công ty Than Nam Mẫu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải Thăm trung tâm kiểm soát khí Công ty Than Nam Mẫu

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp giữa tỉnh Quảng Ninh với ngành Than trong những năm qua, đặc biệt là các giải pháp cải thiện môi trường do ảnh hưởng của việc khai thác than.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hệ thống mororay vận chuyển người và thiết bị vào lò Công ty Than Nam Mẫu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hệ thống mororay vận chuyển người và thiết bị vào lò Công ty Than Nam Mẫu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều lợi thế về du lịch, vì vậy nếu không bảo đảm vấn đề môi trường thì việc phát triển ngành này sẽ xung đột ngành khác và không chuyển dịch được cơ cấu kinh tế và phát triển bền vững. Đồng chí chỉ đạo trong thời gian tới ngành Than cần tiếp tục phối hợp với tỉnh để giải quyết các vấn đề về môi trường của ngành Than trong hơn 100 năm qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm khu giặt sấy quần áo cho thợ lò Công ty Than Nam Mẫu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm khu giặt sấy quần áo cho thợ lò Công ty Than Nam Mẫu.

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Vinacomin tiếp tục điều hành linh hoạt có giải pháp tiêu thụ hiệu quả, giải quyết tồn kho, tiết kiệm chi phí sản xuất, đầu tư công nghệ mới cơ giới hoá vào trong khai thác nhằm giảm bớt rủi ro, có dự báo chính xác để khai thác xuống sâu theo Quy hoạch 60 của Chính phủ. Vinacomin cần chú trọng hơn nữa công tác đảm bảo an toàn, thu nhập, việc làm cho người lao động.

Đối với các đề xuất của Vinacomin, Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan nhanh chóng xem xét giải quyết.

Trước đó, Phó  Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc với Công ty Kho vận Đá Bạc, Công ty Than Nam Mẫu và Công ty CP Than Núi Béo.

Làm việc tại Công ty Kho vận Đá Bạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả SXKD trong 6 tháng đầu năm 2013 của Công ty, với việc hoàn thành tiêu thụ 4,2 triệu tấn than, đạt 50% kế hoạch năm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trò chuyện với công nhân Nam Mẫu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trò chuyện với công nhân Nam Mẫu.

Tới thăm và làm việc tại Công ty Than Nam Mẫu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà Công ty đạt được trong thời gian qua, nhất là việc cơ giới hoá, áp dụng công nghệ vào việc khai thác than hầm lò. Thông qua đó, giúp Công ty hoàn thành kế hoạch sản xuất 6 tháng đầu năm 2013 với hơn 1 triệu tấn than nguyên khai, đạt 50% kế hoạch năm, doanh thu 1.300 tỷ đồng. Việc áp dụng cơ giới hoá trong khai thác than hầm lò cũng là cơ sở quan trọng để Công ty Than Nam Mẫu triển khai thành công dự án lò giếng công suất 2,5 triệu tấn than/năm. Dự án này đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, dự kiến năm 2014 sẽ kết thúc công tác đào lò xây dựng cơ bản. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Công ty Than Nam Mẫu tiếp tục đầu tư cơ giới hoá, công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn cho người lao động. Phó Thủ tướng cũng đã đến gặp gỡ, thăm hỏi đời sống vật chất, tinh thần của người lao động Công ty.

Đến kiểm tra tiến độ thi công cặp giếng đứng thuộc Dự án khai thác than hầm lò mỏ Núi Béo với công suất 2 triệu tấn/năm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chủ đầu tư của dự án là Công ty CP than Núi Béo và nhà thầu là Công ty xây dựng mỏ hầm lò 1 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, để dự án đưa vào hoạt động đúng tiến độ đề ra.

Thái Cảnh 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá