Hà Nội hoàn tất lấy phiếu tín nhiệm 18 lãnh đạo
Thứ Năm, 4/7/2013 | 13:47 GMT+7

(iTin) - 10h sáng nay, 93 đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh do HĐND bầu. Kết quả tín nhiệm sẽ được công bố vào chiều cùng ngày. 
 
Đại biểu HĐND Hà Nội chuẩn bị bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước khi lấy phiếu, HĐND Hà Nội đã thông qua Ban Kiểm phiếu với Trưởng ban là ông Trần Trọng Dực. Cách bỏ phiếu tại HĐND Hà Nội cũng như tại Quốc hội. Trên phiếu bầu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, các mức độ: “Tín nhiệm cao”, “Tín nhiệm”, “Tín nhiệm thấp".

Các đại biểu đã thảo luận tổ suốt 2 giờ về các vấn đề xung quanh việc lấy phiếu. Theo Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh, 6 tổ đại biểu đã thảo luận dân chủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, công tác tín nhiệm bài bản, nghiêm túc.

Theo bà Thanh, nhìn chung các đại biểu đã đánh giá về các chức danh có đóng góp tích cực cho thành phố theo thẩm quyền, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kinh tế tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, an ninh xã hội được giữ vững, công tác quản lý đô thị đạt được kết quả đáng ghi nhận. Ngoài ra, các đại biểu đánh giá các chức danh có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm với công việc được giao.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh cũng cho biết, qua thảo luận, không đại biểu nào muốn làm rõ thêm các nội dung của báo cáo. Tuy nhiên, một số người băn khoăn về 2 hay 3 mức đánh giá của phiếu, hoặc đối tượng lấy phiếu không chỉ dừng tại 18 chức danh mà nên mở rộng tới phó ban và Giám đốc Sở, ngành...

Trao đổi với báo chí trước giờ bỏ phiếu, đại biểu Nguyễn Tùng Lâm nhận xét, các vị được lấy phiếu đều đã kiểm điểm theo lĩnh vực mình công tác song chưa rõ cá nhân của họ tác động vào lĩnh vực đó như thế nào. 

"Tôi mong muốn Ủy ban MTTQ thành phố sẽ làm rõ hơn vấn đề này. Đại biểu HĐND Hà Nội không chịu tác động, nhờ vả khi lấy phiếu", ông Lâm khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Văn Phong cho biết, ông cũng như các đại biểu đã đánh giá toàn diện cả mặt được và tồn tại hạn  chế của mỗi chức danh một cách khách quan.

"Lấy phiếu tín nhiệm là dịp để các vị lấy phiếu rút kinh nghiệm trong khi thực hiện chức trách nhiệm vụ, cả các chức danh khác cũng coi là dịp để điều chỉnh bản thân mình để làm tốt hơn công việc được giao. Báo cáo chỉ là một căn cứ để đại biểu tham khảo, bằng công việc hàng ngày trong quá trình điều hành mới là cái quan trọng", ông Nguyễn Văn Phong bày tỏ.

Đầu giờ sáng, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, đây là lần đầu tiên HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát, các vị đại biểu sẽ thay mặt cử tri thủ đô thực hiện việc đánh giá tín nhiệm với các chức danh chủ chốt. Đây là hình thức đánh giá quan trọng, trực tiếp.

Theo bà Thanh, trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi thư cho các tỉnh, nêu rõ việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, giúp người được lấy phiếu biết mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, là cơ sở để cơ quan quản lý nghiên cứu, xem xét bố trí sử dụng cán bộ.

"Đề nghị các đại biểu cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng, đánh giá đúng năng lực của cán bộ được lấy phiếu", bà Thanh nhấn mạnh.

Lãnh đạo HĐND Thành phố cho hay, báo cáo công tác của 18 vị này đã được gửi tới các đại biểu 10 ngày trước khai mạc kỳ họp. Trong đó đã thể hiện 2 nội dung là kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao và phẩm chất đạo đức lối sống.

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban của HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các thành viên khác của UBND.

Chiều nay, số phiếu tín nhiệm đối với từng người được sẽ được công bố.

Đoàn Loan 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá