Quốc hội duyệt chi 2.900 tỷ đồng cho chương trình biển Đông

Thứ Ba, 15/11/2011 - 09:15 GMT+7

(VN News Plus) - Với 82,40% số phiếu tán thành, chiều qua (14/11), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách TƯ năm 2012. Theo đó, năm tới, sẽ dành chi 2.900 tỷ đồng cho chương trình biển Đông, hải đảo, cảnh sát biển.  

 

Đảo Trường Sa lớn được đầu tư hệ thống phong điện hiện đại. 

 Nghị quyết của Quốc hội xác định, năm 2012, tổng số chi cân đối ngân sách TƯ là 633.875 tỷ đồng, trong đó có 151.633 tỷ đồng bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Dự toán chi ngân sách TƯ năm 2012 sẽdành 43.300 tỷ đồng cho thực hiện cải cách tiền lương, chi cho phát triển các sự nghiệp KT-XH, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính 277.132 tỷ đồng, chi cho đầu tư phát triển 526.132 tỷ đồng.

Các nội dung cụ thể, Quốc hội thống nhất dành khoản chi cho chương trình biển Đông, hải đảo, cảnh sát biển là 2.900 tỷ đồng. 3.500 tỷ đồng được dành đầu tư cho các dự án trọng điểm về dầu khí, 100 tỷ đồng chi trả nợ và viện trợ…

Về hỗ trợ vốn đầu tư cho các dựán, công trình cấp bách của địa phương, NSTW tập trung hỗ trợ một phần vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đối với các tỉnh có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn chỉ cân đối được ngân sách địa phương từ 50% trở xuống, ưu tiên các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ;hỗ trợ đầu tư các dự án, công trình theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trên cơ sở các tiêu chí này Chính phủ rà soát, xây dựng phương án phân bổ 2.097 tỷ đồng vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ bản cho từng địa phương.

Trước đó, khi giải trình tiếp thu ý kiến của đại biểu tại hội trường , một số ý kiến đề nghị ngân sách TƯ không nên chỉ tập trung hỗ trợ cho các tỉnh có cân đối được ngân sách địa phương từ 50% trở xuống mà cần mở rộng hơn nữa diện được hỗ trợ cho các tỉnhđang nhận số bổ sung, các tỉnh Bắc trung bộ có nguồn thu thấp.

Nhất trí với đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội, UB Thường vụ cho rằng không nên mở rộng phạm vi hỗ trợ vì một trong những định hướng cơ bản của tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc đầu tư công là chính sách đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải. Do vậy, nếu mở rộng phạm vi hỗ trợ sẽ dẫn đến phân tán nguồn lực, hơn nữa các địa phương nằm trong diện hỗ trợ là những khu vực còn rất khó khăn so với nhiều khu vực khác.

P.Thảo

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá