Thủ tướng thúc giục doanh nghiệp tự đổi mới

Thứ năm, 13/10/2011, 21:15 GMT+7

(VN News Plus) - Gặp gỡ các đại diện Sao Vàng đất Việt nhân ngày Doanh nhân 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tái cơ cấu đang là yêu cầu bắt buộc với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Nhận được báo cáo từ Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam về kết quả bầu chọn Sao Vàng đất Việt 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra khá bất ngờ trước thống kê cho thấy 200 doanh nghiệp tiêu biểu của Giải thưởng đều có tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

“Nếu kết quả này là chính xác thì nó cho thấy các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt đã rất nỗ lực trong vòng một năm qua. Nếu cả 9.000 hội viên doanh nghiệp trẻ cùng làm được điều này thì sẽ còn tốt hơn nữa”, Thủ tướng nhận định.

 

Thủ tướng đánh giá cao trách nhiệm của giới công thương Việt Nam. Ảnh: Nhật Minh
Thủ tướng đánh giá cao trách nhiệm của giới công thương Việt Nam. Ảnh: Nhật Minh

 

Chia sẻ với giới doanh nhân, người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong giai đoạn vừa qua, kinh tế Việt Nam, dưới tác động xấu từ bên ngoài, trong điều kiện đã hội nhập sâu, đã trải qua nhiều khó khăn. Tình trạng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong giai đoạn cuối năm 2011 và 2012.

Trong điều kiện như vây, việc các doanh nghiệp tiếp tục tồn tại – phát triển, “số doanh nghiệp đăng ký mới nhiều hơn giải thể” là một tín hiệu rất đáng mừng, khẳng định bản lĩnh chèo lái của các doanh nhân Việt Nam. Thủ tướng cũng đánh giá cao trách nhiệm xã hội của giới công thương Việt Nam, đặc biệt là trong việc duy trì việc làm, đảm bảo an sinh xã hội ngay cả khi kinh tế khó khăn.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng cho rằng thực tế hoạt động của các doanh nghiệp hiện vẫn còn bộc lộ nhiều điểm yếu. Khái niệm năng suất tổng hợp (giá trị của khoa học, công nghệ, năng suất lao động, quản lý… trong giá thành sản phẩm) được người đứng đầu Chính phủ nhắc đến nhiều lần và cho rằng còn rất thấp tại các doanh nghiệp Việt Nam.

“Trong một sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra hiện có đến 52% giá trị gia tăng là vốn, 27-28% là sức lao động. Năng suất tổng hợp như vậy chẳng được là bao. Như vậy thì nói gì đến chuyện cạnh tranh”, ông phân tích.

Theo Thủ tướng, yêu cầu sống còn với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là phải tự đổi mới mình. “Làm sao doanh nghiệp phải mạnh hơn nữa, sản phẩm phải có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn nữa. Doanh nghiệp phải cùng đất nước đi lên”, Thủ tướng kêu gọi.

Về phần mình, người đứng đầu Chính phủ khẳng định cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh có hiệu quả. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vấn đề thể chế khi cho rằng Chính phủ sẽ cố gắng đảm bảo một môi trường pháp lý để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển như nhau. “Doanh nghiệp nào có năng lực thì sẽ đều được phát huy, khẳng đinh”, Thủ tướng nói.

 

Các doanh nghiệp sẽ cùng chung tay giúp nền kinh tế vượt qua bối cảnh khó khăn hiện nay
Các doanh nghiệp sẽ cùng chung tay giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn. Ảnh: Nhật MInh

 

Phát biểu thay mặt các doanh nghiệp đoạt giải năm nay, Tổng Giám đốc FPT Trương Đình Anh cảm ơn sự quan tâm cũng như những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, Tổng Giám đốc FPT cũng khẳng định các doanh nhân sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp của mình, tao nhiều việc làm, đóng góp cho ngân sách cũng như giải quyết các vấn đề an sinh xã hội… Ông Đình Anh cũng hy vọng thông qua những việc làm đó, các doanh nghiệp sẽ góp phần giúp nền kinh tế vượt qua bối cảnh khó khăn hiện nay.

Nhật Minh

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá