Bão Nalgae mạnh cấp 13 nhắm thẳng Bắc Trung Bộ

Chủ Nhật, 2/10/2011, 10:45 GMT+7

(VN News Plus) - Sáng 2/10, sau khi quét qua Philippines, bão Nalgae mạnh cấp 13 vào biển Đông. Cơn bão mạnh nhất từ đầu năm ở vùng biển này đang hướng thẳng về Bắc Trung Bộ.

> Siêu bão Nalgae tiến nhanh vào biển Đông / Philippines đón cơn bão thứ hai trong tuần

Ảnh: NCHMF.
Cơn bão mạnh Nalgae đang hướng thẳng vào Bắc Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.

 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 7h sáng nay, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km về phía đông, với sức mạnh cấp 12. Ngày và đêm nay, do được tiếp thêm năng lượng từ mặt biển, bão lại mạnh lên đạt cấp 13 và di chuyển thẳng theo hướng Tây.

Sáng 3/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa chưa tới 300 km, di chuyển hơi chếch lên phía Bắc. Với hướng đi này, các cơ quan dự báo khí tượng thế giới đều nhận định bão sẽ hướng thẳng vào Bắc Trung Bộ. Do tốc độ có phần chậm lại, cơn bão dự kiến đổ bộ vào khoảng đêm 5/10.

Trên đường đi của cơn bão, bắc biển Đông đã có gió mạnh từ cấp 10 tới cấp 13. Ngoài ra, ở phía Bắc hiện có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía nam, đêm nay nó sẽ ảnh hưởng xuống các tỉnh miền Bắc, vịnh Bắc Bộ từ đêm nay có gió đông bắc mạnh cấp 6.

Ảnh:
Dự bão của Cơ quan khí tượng hải quân Mỹ. Ảnh: NRLMRY.

 

Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh tới Bình Định kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, thông báo cho chủ tàu diễn biến của bão; rà soát khu vực dân cư vùng nguy hiểm, thấp trũng... để sớm có phương án sơ tán. Do bão Nesat vừa mới đi qua, Ban chỉ đạo lưu ý các tỉnh nhanh chóng khắc phục hậu quả để sẵn sàng ứng phó với cơn bão mới.

Nalgae là bão thứ sáu hoạt động trên biển Đông trong năm nay và là cơn thứ ba liên tiếp trong vòng 2 tuần qua ảnh hưởng tới Việt Nam, điều chưa từng xảy ra. Quét qua Philippines vào ngày 1/10, Nalgae mạnh cấp 15 đã khiến cảnh ngập lụt ở quốc đảo này kéo dài, hàng trăm nghìn người bị kẹt ở các khu vực sơ tán không thể về nhà. Hai cơn bão liên tiếp đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ảnh hưởng của bão Nesat kết hợp với không khí lạnh khiến mưa lớn tập trung tại Hà Tĩnh, Quảng Bình trong 3 ngày (28/9-1/10) với lượng mưa 100-200 mm. Một số nơi có mưa lớn như Mai Hóa 240 mm, Đồng Tâm 250 mm, Tân Mỹ 280 mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 370 mm, Chu Lễ, Hòa Duyệt (Hà Tĩnh) 160 mm.

Sáng 1/10, lũ trên sông Ngàn Phố và sông Gianh đã đạt đỉnh và đang xuống; trên sông Ngàn Sâu và hạ lưu sông La tiếp tục lên. Đỉnh lũ trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm là 10,96 m, dưới báo động 2 là 0,54 m; trên sông Gianh tại Mai Hóa 6 m, dưới báo động 3 là 0,43 m.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, ngoài thiệt hại lớn về vật chất, lũ lớn cũng đã khiến 10 người thiệt mạng.

 

 Hoàng Nguyện

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá