Tòa án LHQ xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông
Thứ Năm, 18/7/2013 | 15:25 GMT+7

(iTin) - Phiên tòa Liên hiệp quốc xét xử vụ Philippines kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông chính thức khai diễn.
 
Người biểu tình Philippines bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila. 

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 16/7 cho hay buổi họp đầu tiên diễn ra hôm 11/7 tại Hà Lan. Tòa đã thông qua bản thảo các quy định về trình tự xét xử và yêu cầu Manila lẫn Bắc Kinh phản hồi ý kiến về bộ quy định này trước ngày 5/8.

Philippines nói dù Trung Quốc có phản hồi hay không, tiến trình vụ xử sẽ vẫn diễn ra. Trong đơn kiện, Philippines tố cáo đòi hỏi của Trung Quốc giành chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông là vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 và đề nghị tòa trọng tài quốc tế xác định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là vô hiệu lực.

Vụ việc sẽ được xúc tiến một khi tòa quyết định rằng đơn kiện của Philippines có cơ sở pháp lý và thuộc quyền hạn xét xử của tòa.

Trung Quốc trước nay phản đối các nỗ lực đưa các bên thứ ba hay các cơ quan của quốc tế can dự vào tranh chấp Biển Đông và nhất mực đòi giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc thương lượng tay đôi với từng nước có liên quan.

Ngày 15/7 Trung Quốc phản pháo những lời lên án của Philippines và một lần nữa phản đối sự can thiệp của tòa án Liên hiệp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh lấy làm tiếc khi Philippines tuyên bố rằng không thể tiếp tục thảo luận song phương với Bắc Kinh nên phải đưa vấn đề ra trước tòa án trọng tài quốc tế. Theo lời bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc thất vọng trước việc Philippines từ chối thương lượng ngoại giao và khép lại cánh cửa đối thoại với Bắc Kinh.

Bắc Kinh còn tố cáo Manila thay đổi thái độ, quay lưng lại với các đồng thuận giữa đôi bên và phá vỡ cam kết về Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Theo VOA 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá