“Vợ tư của ông Kim Jong-il bị tước bỏ mọi chức vụ”

Thứ Tư, 3/7/2013 | 14:30 GMT+7

(iTin) - Người vợ thứ tư của nhà Lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong-il, bà Kim Ok, dường đã trở thành trung tâm của một cuộc thanh lọc chính trị của Chính quyền mới, một tờ báo của Hàn Quốc hôm qua dẫn nguồn tin từ Đài Phát thanh Tự do châu Á, cho biết.

Bà Kim Ok (trái) xuất hiện trong tiệc chiêu đãi do cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chủ trì ở Bắc Kinh tháng 5/2011.

Bà Kim Ok và người cha Kim Hyo, một quan chức cao cấp trong Bộ Tài chính và Kế toán của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, gần đây đã bị sa thải khỏi tất cả các chức vụ, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Đài Phát thanh Tự do châu Á cho biết: “Họ có thể là đối tượng của một cuộc thanh lọc chính trị”.

Nguồn tin cho rằng nhà Lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có thể đã sa thải mẹ kế để tăng cường quyền lực.

“Các tin đồn đang lan truyền tại Triều Tiên Chính quyền đương nhiệm đã buộc các quan chức cũ từ thời của cố Lãnh đạo Kim Jong-il phải từ chức. Bà Kim Ok có thể nằm trong động thái đó”, một nguồn tin khác nói.

Ngay sau khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã cố gắng thanh lọc đội ngũ quân sự quyền lực từ thời của ông Kim Jong-il, sa thải Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Yong-Ho và Phó Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Nhà nước U Dong-chuk.

Cũng có các tin đồn nói rằng bà Kim Ok đã cố gắng tự tử 2 lần vào đầu năm 2012, sau khi ông Kim Jong-il qua đời. Hồi tháng 6/2012, bà Kim Ok đã dập tắt những tin đồn khi tháp tùng ông Kim Jong-un tới thăm một công viên giải trí, nhưng kể từ đó không xuất hiện trước công chúng.

Các nguồn tin báo chí cho biết bà Kim Ok đã được nhìn thấy tới bệnh viện ở Bắc Kinh và Berlin.

Một nguồn tin cũng cho biết sau khi ông Kim Jong-il qua đời, bà Kim Ok trở nên thân thiết với em gái ông Kim Jong-il, bà Kyong-hui, và chồng bà này, Jang Song-taek, vốn được xem là thế lực thực sự đằng sau Chính quyền mới, và do đó được đảm bảo về sự an toàn. “Nếu bà ấy từ chức, đó có thể là vì lý do sức khỏe”, nguồn tin nói.

Chuyên gia Chung Sung-jang, từ Viện Sejong tại Hàn Quốc, cho hay Chính quyền mới đơn giản là không còn cần tới bà Kim Ok nữa.

“Nhiệm vụ chính của bà ấy là đảm bảo lịch trình của ông Kim Jong-il, và khi ông Kim Jong-un nắm quyền thì bà ấy không còn việc gì làm. Việc cha bà ấy từ chức cũng là tiến trình tự nhiên, vốn diễn ra trong giai đoạn chuyển tiếp”, ông Chung nhận định.

Bà Kim Ok từng học piano tại Đại học Âm nhạc và Khiêu vũ Bình Nhưỡng và trở thành cố vấn của ông Kim Jong-il vào năm 1980. Bà trở thành vợ ông sau cái chết của bà Ko Yong-hui, người vợ thứ 3 và cũng là mẹ ông Kim Jong-un, vào năm 2004.

Bà Kim Ok được cho là có một con trai dưới 10 tuổi với ông Kim Jong-il nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

An Bình (Theo Chosun) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá