ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt tiến bộ về Biển Đông

Chủ Nhật, 30/6/2013 | 08:33 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (giữa) phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Bali (Indonesia) tháng 7/2011, nhất trí thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), do ASEAN đồng tổ chức.
(iTin) - Theo Kyodo, Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phungketkaow ngày 29/6 nói rằng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ đạt được một số tiến bộ với Trung Quốc về việc giảm căng thẳng ở Biển Đông trong khuôn khổ các hội nghị cấp bộ trưởng của ASEAN tại Brunei tới đây.

Ông Phungketkaow nói rằng đã có một số tiến triển giữa ASEAN và Trung Quốc khi cả hai bên nhất trí trên nguyên tắc việc tổ chức một hội nghị quan chức cấp cao (SOM) về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tại Trung Quốc vào cuối năm nay. 

Kết quả này đạt được sau khi các nhóm chuyên viên của ASEAN và Trung Quốc nhóm họp tại Bangkok mới đây đã nhất trí nối lại đàm phán về COC.

Ông Phungketkaow nói rằng Thái Lan, với tư cách là quốc gia điều phối giữa ASEAN và Trung Quốc, sẽ làm hết sức để thúc đẩy vấn đề này. 

Theo lời vị quan chức trên, Thái Lan sẽ tổ chức hội nghị ngoại trưởng ASEAN nhằm củng cố lập trường của khối này đối với các tranh chấp trên biển trước khi diễn ra cuộc họp cấp ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc vào tháng 8. 

Ông nêu rõ: "ASEAN sẽ chỉ có một lập trường chung, không có sự chia rẽ giữa chúng tôi"./.
 

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá