Trung Quốc có kế hoạch thay thế Lãnh đạo Triều Tiên?
Thứ Hai, 20/5/2013 | 19:52 GMT+7

(iTin) - Trung Quốc ngấm ngầm lên kế hoạch thay thế Lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp Chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, Đài Deutsche Welle của Đức tiết lộ.
 
 
Anh cả của Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay, Kim Jong-nam.

Cụ thể, theo Deutsche Welle, Bắc Kinh muốn đưa Kim Jong-nam, con trai cả của cố Lãnh đạo Kim Jong-il, lên cầm quyền trong trường hợp Chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ.

Trong bài viết có tiêu đề “Phải chăng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi Chế độ ở Triều Tiên”, báo Đức trích dẫn các nguồn tin tình báo tiết lộ, Bắc Kinh “có một kế hoạch dự phòng” trong trường hợp nhà Lãnh đạo Kim Jong-un mất quyền kiểm soát đất nước. Theo đó, “sự thay đổi Chế độ ở Bình Nhưỡng được khuyến khích diễn ra hòa bình, êm ả và anh trai của nhà Lãnh đạo Triều Tiên hiện nay là Kim Jong-nam được đưa lên đạo đất nước”.

Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi chế độ Bình Nhưỡng của Bắc Kinh cũng lưu ý quan hệ ít ỏi và tên tuổi mờ nhạt của Kim Jong-nam ở Triều Tiên, khi dân chúng Triều Tiên “gần như không biết gì” về ông anh cả của Kim Jong-un này.

Ngoài ra, báo Đức cũng cho biết, động thái “hạ giọng” đe dọa và giảm các động thái khiêu khích của Triều Tiên gần đây xuất phát từ việc Bình Nhưỡng nhận ra rằng “những gì họ thể hiện đang đẩy đồng minh duy nhất trong khu vực (Trung Quốc) tiến tới cắt đứt quan hệ”.

Theo báo Đức, một dấu hiệu chứng tỏ Triều Tiên đang cố xoa dịu Trung Quốc chính là quyết định bổ nhiệm Tướng Jang Jong-nam, một chỉ huy quân sự ít được biết đến trong Quân đội giữ chức Bộ trưởng Các Lực lượng vũ trang thay cho tướng diều hâu Kim Kyok-sik.

Có nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu tăng áp lực lên Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm việc “nhiều tổ chức tài chính quốc doanh Trung Quốc cắt đứt liên kết với các ngân hàng ở Triều Tiên”, báo Đức nhấn mạnh.
 
Bạch Dương 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá