“Không có nước nào như Triều Tiên”
Thứ Ba, 23/4/2013 | 15:34 GMT+7

(iTin) – Là bà mẹ 2 con 51 tuổi, Kim Hyun-hee không có vẻ gì giống kẻ đã cho nổ tung chiếc máy bay của Hàn Quốc, giết chết 115 người 25 năm trước. Bằng giọng nói nhỏ nhẹ và nụ cười hiền lành, nữ điệp viên Triều Tiên kể về đất nước “không giống nước nào” của mình.

Người phụ nữ này đang sống ẩn dật đâu đó ở Hàn Quốc. Trong buổi phỏng vấn với Đài BBC ở Seoul đăng tải ngày 22/4, bà được hộ tống bởi một nhóm vệ sĩ bởi vẫn lo sợ sẽ bị Bình Nhưỡng thủ tiêu.
 
Kim Hyun-hee được tuyển dụng làm điệp viên khi mới 19 tuổi, đang học tiếng Nhật tại Trường Đại học Bình Nhưỡng ưu tú. Sau 6 năm huấn luyện, bà nhận nhiệm vụ. Đó là vào năm 1987. “Cấp trên bảo tôi rằng trước Olympic Seoul (năm 1988), chúng tôi phải phá hủy một máy bay Hàn Quốc để gây hỗn loạn” - bà Kim kể.
 
Kim Huyn-hee cùng một đồng đội lên chiếc máy bay Hàn Quốc ở Baghdad, Iraq và đặt vali bom lên ngăn hành lý phía trên. Đến chặng dừng chân Abu Dhabi, hai người Triều Tiên xuống máy bay lẩn trốn. Nhiều giờ sau, máy bay nổ tung khi bay trên biển Andaman, tất cả 115 người tử nạn. 

Kim Hyun-hee tỏ ý tiếc nuối vì đã được sinh ra ở Triều Tiên. Ảnh: BBC
 
Nhưng kế hoạch sơ hở khiến Kim Huyn-hee và người cùng đi bị theo dấu đến Bahrain. Điệp viên nam của Triều Tiên tự sát bằng thuốc lá tẩm chất độc xyanua, còn Kim Hyun-hee thất bại và bị bắt về Seoul.
 
“Khi bước xuống máy bay, tôi chỉ nhìn xuống đất. Họ bịt miệng tôi. Tôi tưởng mình đang vào chuồng sư tử. Tôi chắc mẩm họ sắp giết mình” - Kim Hyun-hee kể. Nhưng thay vào đó, bà ta chỉ bị đưa xuống một hầm ngầm để thẩm vấn.
 
Ban đầu, Kim Hyun-hee vẫn giả vờ làm người Nhật nhưng sau cùng đã khai tất cả. “Khi khai ra, tôi rất sợ gia đình mình ở Triều Tiên sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng tôi bắt đầu nhận ra đó là việc làm đúng đắn cho các nạn nhân, để họ biết được sự thật”.
 
Theo lời khai, Kim nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ ông Kim Nhật Thành hoặc Kim Jong-il. Bà kể: “Họ bảo các mệnh lệnh cho tôi đã được “phê chuẩn”. Họ chỉ dùng từ như vậy khi lệnh đó đến từ cấp cao nhất. Ở Triều Tiên, ông Kim Nhật Thành giống như thần thánh. Lệnh ông ấy đưa ra đều phải được thi hành với lòng trung thành tuyệt đối. Bạn phải sẵn sàng hy sinh thân mình”.
 
Không nước nào giống Triều Tiên. Người ngoài không thể hiểu nổi đâu. Cả đất nước luôn được sắp đặt để bày tỏ lòng trung thành với gia tộc họ Kim. Giống như một tôn giáo vậy”.
 
Bàn về sự lãnh đạo của nguyên soái trẻ Kim Jong-un mới trên dưới 30 tuổi, bà Kim nói: “Triều Tiên đang ở trong tình thế liều lĩnh. Sự bất mãn đối với Kim Jong-un rất cao. Thứ duy nhất ông ta có là vũ khí hạt nhân, do vậy ông ta phải tạo ra bầu không khí chiến tranh để tập hợp dân chúng”.
 
Kim Huyn-hee bị kết án tù, nhưng sau đó được ân xá. Ảnh: AP
 
Năm 1989, một tòa án Hàn Quốc kết án tù Kim Hyun-hee, nhưng Tổng thống Roe Tae-Woo đã ân xá cho bà ta. Sau đó, Kim kết hôn với một sĩ quan tình báo Hàn Quốc và sinh hạ 2 người con. Nhiều người nói Kim đã thoát tội nhẹ nhàng nhưng bà bảo chưa bao giờ rũ bỏ được gánh nặng tội lỗi dù đã được gia đình các nạn nhân tha thứ.
 
Trong suốt cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, khoảnh khắc duy nhất Kim Hyun-hee không kiềm chế được cảm xúc là ngay thời điểm kết thúc, khi phóng viên hỏi về gia đình bà ở Triều Tiên. Nước mắt tuôn trào, Kim Hyun-hee lắc đầu: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với họ. Tôi chỉ nghe nói họ bị đưa đi khỏi Bình Nhưỡng, đến một trại lao động”.
 
Hải Ngọc (Theo BBC) 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá