“Không có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa”

Thứ Bảy, 13/4/2013 | 21:03 GMT+7

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot được triển khai tại một địa điểm bí mật ở Seoul ngày 11/4. (Ảnh: Yonhap)
(iTin) - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/4 dẫn một nguồn tin Chính phủ nước này cho biết trong hai ngày qua, Triều Tiên dường như đã ngừng di chuyển các phương tiện vận chuyển được cho là những bệ phóng di động cho tên lửa tầm trung của nước này, dấu hiệu chứng tỏ Bình Nhưỡng trước mắt sẽ không phóng thử tên lửa.

Theo nguồn tin trên, kể từ ngày 11/4, không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng di chuyển các bệ phóng tên lửa di động của nước này tại một cơ sở ở bờ biển phía Đông hay sắp diễn ra một vụ phóng tên lửa. Nguồn tin này cho biết: "Tình hình xung quanh địa điểm phóng tên lửa vẫn chưa thay đổi".

Trước đó, các nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung từ bờ biển phía Đông của nước này. Giới chức Seoul nhận định nhiều khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa trong khoảng ngày 15/4 để kỷ niệm ngày sinh của cố Lãnh đạo Kim Nhật Thành

Theo các nguồn tin này, Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa Musudan là loại tên lửa quân đội nước này chưa từng phóng thử, có tầm bắn 3.000 - 4.000 km và có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và mọi mục tiêu trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 13/4, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hiện ở thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi phi hạt nhân hóa, hòa bình và đối thoại trên bán đảo Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn nhất quán quan điểm trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. 

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh luôn theo dõi chặt chẽ tình hình tại khu vực này, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tránh có các hành động làm leo thang căng thẳng và nối lại đàm phán sáu bên nhằm giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung ngày 12/4 với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se ở Thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Triều Tiên sẽ không đạt được gì khi tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa trong bối cảnh căng thẳng hiện nay./.
 

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá