Hàn Quốc cảnh báo “nguy cơ khủng bố” từ Triều Tiên

Thứ Tư, 10/4/2013 | 20:39 GMT+7

Binh sỹ Hàn Quốc gác tại trạm kiểm soát ở khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên ngày 5/4. (Nguồn: AFP)
(iTin) - Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) Hàn Quốc ngày 10/4 cho biết đã tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát trên phạm vi toàn quốc trước nguy cơ bị tấn công khủng bố từ Triều Tiên.

Theo một quan chức NPA, lực lượng cảnh sát đã nâng mức cảnh báo khủng bố từ “Chú ý” lên mức “Thận trọng” để duy trì thái độ cảnh giác trước mọi âm mưu tấn công khủng bố.

Động thái này của NPA được triển khai thực hiện vào thời điểm căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên sau khi có tin xác nhận Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho việc phóng tên lửa tầm trung Musudan vào bất cứ “thời điểm nào”.

Trước đó, ngày 8/4 Giám đốc NPA Lee Sung-han đã ban hành mệnh lệnh tăng cường tuần tra, kiểm soát ở tất cả các mục tiêu trên toàn lãnh thổ. Ngoài ra, Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm (SWAT) cũng tăng cường sự hiện diện ở 770 mục tiêu quan trọng, trong đó có cả các địa điểm công cộng nơi có đông người qua lại như ga tàu điện ngầm, trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao...

Một Cảnh sát nói: "Chúng tôi cần sự hỗ trợ và sự quan tâm của người dân để phát hiện sớm các vụ tấn công khủng bố. Chúng tôi mong muốn nhận được những thông báo kịp thời của người dân về những đối tượng nghi vấn hoặc những vật dụng có thể gây nổ"./.

Trước những căng thẳng không ngừng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố chính quyền Nga trước sau như một sẽ nỗ lực nhằm góp phần làm dịu tình hình hiện nay.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTVi ngày 9/4, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga chủ trương yêu cầu tất cả các bên liên quan từ bỏ các biện pháp phô trương sức mạnh, làm cho tình trạng đối đầu leo thang và Mátxcơva sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị-ngoại giao cho tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, trước hết là nối lại cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đó, Nga sẽ phối hợp hành động với Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để góp phần làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4, nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty du lịch ở nước này tạm ngừng thực hiện các chuyến du lịch từ Trung Quốc sang Triều Tiên.

Theo một công ty du lịch có trụ sở tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh giáp với biên giới Triều Tiên, nhà chức trách Đan Đông ngày 9/4 đã thông báo với các công ty địa phương đình chỉ toàn bộ hoạt động du lịch sang Triều Tiên. Nhà đương cục thành phố này không nêu rõ lý do đưa ra lệnh đình chỉ trên.

Hàng loạt các công ty lữ hành lớn ở Bắc Kinh cũng cho bết đã tạm ngừng các chuyến du lịch đến Triều Tiên từ đầu tháng 4/2013./.

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá