Thủ tướng Campuchia Hun Sen sắp thăm Trung Quốc
Thứ Năm, 4/4/2013 | 22:15 GMT+7

(iTin) - Tân Hoa xã cho hay Thủ tướng Campuchia Hun Sen chuẩn bị có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ 6/4 - 10/4/2013.

Thủ tướng Hun Sen sẽ công du Trung Quốc trong 5 ngày

Hãng Thông tấn Nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Campuchia nói chuyến thăm có mục tiêu tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm của ông Hun Sen là để đáp lại lời mời của tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
 
Tân Hoa xã cho hay trong khi ở Trung Quốc, ông Hun Sen sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gặp ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc. Ông Hun Sen cũng sẽ có hội đàm với người đồng nhiệm Lý Khắc CườngCuối chuyến thăm, hai bên sẽ thống nhất đợt kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Campuchia trong năm 2013.
 
Thủ tướng Campuchia và Trung Quốc sẽ chứng kiến việc ký kết một số văn bản hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Quốc gia Campuchia và Ủy ban Điều phối Ngân hàng Trung Quốc; Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật và một số hợp đồng Trung Quốc cho Campuchia vay lãi nhẹ để đầu tư xây dựng cầu và hệ thống thủy lợi.
 
Quan hệ đối tác chiến lược
 
Bộ Ngoại giao Campuchia cũng cho hay hai văn bản quan trọng nhất được ký lần này là Chương trình hành động nhằm thực thi Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Campuchia và Trung Quốc; và Biên bản ghi nhớ về dự án nhà máy lọc dầu công suất 5 triệu tấn trị giá 1,67 tỷ đôla giữa Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Tập đoàn Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Trung Quốc, Tập đoàn Máy Công nghiệp Hoàn hảo Trung Quốc; và Công ty Hóa dầu Campuchia.
 
Bên lề chuyến đi, ông Hun Sen được trông đợi sẽ có bài diễn văn tại Diễn đàn Bác Ngao hàng năm, sẽ diễn ra trên đảo Hải Nam từ 6/4 - 8/4/2013.
 
Tháp tùng ông Hun Sen có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trường Quốc phòng Tea Banh, và Bộ trưởng Thương mại Cham Prasidh. Thành phần đoàn cho thấy phần nào nội dung hợp tác sẽ được thảo luận trong chuyến đi.
 
Những năm qua, Trung Quốc ráo riết hỗ trợ phát triển và hợp tác cho Campuchia, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng. Ngược lại, Phnom Penh cũng được cho đang xích lại gần Bắc Kinh, và ngày càng rời xa Hà Nội, đồng minh một thời của Campuchia.
 
Ba Tín (Theo BBC)
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá