Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân ủy

Thứ Năm, 15/11/2012 | 22:07 GMT+7

Ông Tập Cận Bình trở thành Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.
(iTin) - Theo Tân Hoa xã, trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 15/11 tại Đại lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản (CPC) Trung Quốc đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư CPC và Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Tập Cận Bình nói rằng Đại hội lần thứ 18 của CPC "đã kết thúc tốt đẹp. Trong mấy ngày qua, truyền thông đã đưa tin rộng rãi về đại hội và cho thế giới thấy được tiếng nói của Trung Quốc". 

Khi nói với giới truyền thông, ông nhấn mạnh: "Thay mặt Ban thư ký đại hội, tôi muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn vì chuyên môn, những đóng góp và nhiệt tình trong công việc của các bạn".

Cũng trong phiên họp này, ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. 

Các thành viên được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị CPC khóa 18 là Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.

Như vậy, Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa này đã được cơ cấu lại xuống còn 7 người thay vì 9 người như các khóa trước.


Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 
ra mắt truyền thông quốc tế. (Nguồn: Xinhua)

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình đã cảm ơn Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tín nhiệm bầu ông vào các vị trí nói trên.

Tổng Bí thư CPC Tập Cận Bình khẳng định: "Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, đồng thời cũng có nhiều vấn đề cấp bách trong nội bộ đảng cần được giải quyết, đặc biệt là vấn đề tham nhũng, tình trạng xa rời nhân dân, tính hình thức và thói quan liêu của một số quan chức trong Đảng". Ông Tập Cận Bình cũng cam kết đấu tranh vì "cuộc sống tốt đẹp hơn" cho người dân.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953 tại Bắc Kinh, con trai của nhà lão thành cách mạng Tập Trọng Huân.

Năm 2007, ông Tập Cận Bình đã từng đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải, trung tâm đầu não về kinh tế của Trung Quốc. Năm 2008, ông được bầu làm Phó Chủ tịch nước.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, bế mạc một ngày trước đó, diễn ra vào giai đoạn quyết định của quá trình Trung Quốc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả. 

Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả"./.

 Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc
 
Hội nghị toàn thể Trung ương lần thứ nhất khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bầu Ban Lãnh đạo mới, trong đó Bộ Chính trị gồm 25 thành viên là Tập Cận Bình, Mã Khải, Vương Kỳ Sơn, Vương Hộ Ninh, Lưu Vân Sơn, Lưu Diên Đông, Lưu Kỳ Bảo, Hứa Kỳ Lượng, Tôn Xuân Lan, Tôn Chính Tài, Lý Khắc Cường, Lý Kiến Quốc, Lý Nguyên Triều, Uông Dương, Trương Xuân Hiền, Trương Cao Lệ, Trương Đức Giang, Phạm Trường Long, Mạnh Kiến Trụ, Triệu Lạc Tế, Hồ Xuân Hoa, Du Chính Thanh, Lật Chiến Thư, Quách Kim Long, Hàn Chính.
 
Ban Bí thư gồm bảy thành viên là Lưu Vân Sơn, Lưu Kỳ Bảo, Triệu Lạc Tuyền, Lật Chiến Thư, Đỗ Thanh Lâm, Triệu Hồng Chúc, Dương Tinh.

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá