Philippines: Con bò Trung Quốc ngày càng hống hách

Thứ Năm, 12/7/2012 | 13:34 GMT+7

(iTin) - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Albert del Rosario đã kết luận rằng Trung Quốc ngày càng hống hách trong việc xử trí những tranh chấp lãnh thổ với các nước khác sau sự kiện va chạm mới đây nhất giữa Tokyo và Bắc Kinh về chuỗi quần đảo xa khơi trên biển Hoa Đông.

Philippines: `Trung Quốc ngày càng hống hách`

Tàu tuần dương của Trung Quốc ngày càng trở nên ngang tàng trên biển Đông

"Có vẻ như cứ mỗi ngày họ lại càng trở nên hống hách hơn", ông Rosario phát biểu tại Diễn đàn An ninh Khu vực Đông Nam Á đang diễn ra tại thủ đô Phnôm Penh, Campuchia.

Philippines hiện đang có tranh chấp kéo dài nhiều tháng nay với Trung Quốc về bãi cạn Scarborough trên biển Đông. Hôm thứ 4, Bắc Kinh đã tái khẳng định lại "chủ quyền không thể chối cãi" về lãnh thổ không có dân cư sinh sống trên biển Hoa Đông sau khi ba tàu tuần dương của nước này đến neo đậu khu vực này khiến Nhật đã nổi giận triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Tokyo để phản đối.

Tranh chấp xung quanh quần đảo trên biển Hoa Đông mà phía Nhật gọi là Sensaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài là vụ va chạm về lãnh thổ đã kéo dài từ rất nhiều năm và vụ "khiêu khích" này của Trung Quốc trở thành sự vụ mới nhất trong chuỗi những vụ "va chạm" giữa Trung Quốc và các láng giềng của nước này trong vấn đề chủ quyền trên biển.

Sự kiện này xảy ra trong khi các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực để tìm ra tiếng nói chung với Trung Quốc và có thể cho ra đời Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và "hạ nhiệt" những căng thẳng trên khu vực được cho là có chứa nguồn tài nguyên biển và trữ lượng dầu mỏ khá lớn cùng với các tuyến đường hàng hải giao lưu tấp nập qua khu vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong khu vực hiện đang nhóm họp tại diễn đàn An ninh Khu vực được tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh. Chủ đề tại cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào các nỗ lực hoà giải xung đột về các tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Bản Tuyên bố chung của 10 nước thành viên ASEAN đã bị trì hoãn vì các nước băn khoăn liệu có nên đề cập đến các sự cố gần đây trên biển Đông hay không.

Phát biểu trước báo giới tại Phnom Penh, ông Del Rosario nói rằng đó là một ngày khá gian nan và cũng thêm rằng ông vẫn đang nỗ lực để đem chuyện va chạm trên bãi cạn Scarborough lên bàn nghị sự. 

Hoa Tạ 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá