Bạc Hy Lai ‘tác oai, tác quái’ ở Trùng Khánh như thế nào?

Thứ Ba, 19/6/2012 | 16:11 GMT+7

(iTin) - Báo chí Hồng Kông hôm 18/6 đưa tin trong thời gian nắm quyền tại Trùng Khánh, Bạc Hy Lai đã "tác oai, tác quái", chặt đứt vây cánh của người tiền nhiệm Uông Dương.

Đến Bộ trưởng Bộ Công an cũng chịu “bó tay”

Năm 2007, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17, cả Uông Dương và Bạc Hy Lai cùng được bầu vào Bộ Chính trị. Sau đó, ngày 30/11/2007, Bạc Hy Lai thay Uông Dương, tiếp nhận chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, còn Uông Dương được điều về làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông. Trong thời kỳ Uông Dương nắm quyền tại Trùng Khánh, năm 2006 Lưu Quang Lỗi bắt đầu đến nhận công tác tại Trùng Khánh, đảm nhận chức vụ Bí thư Ủy ban Chính Pháp, Ủy viên Thường vụ Thành ủy kiêm Giám đốc Công an Thành phố.

Đến Bộ trưởng Công an cũng chịu "bó tay" trước Bạc Hy Lai. Ảnh The Guardian

Sau khi Bạc Hy Lai đảm nhận chức Bí thư Trùng Khánh, năm 2009, Vương Lập Quân được điều đến đảm nhận chức Phó Giám đốc Công an Thành phố, sau đó thay thế chức Giám đốc của Lưu Quang Lỗi, khiến Lưu Quang Lỗi không còn giữ bất kể chức vụ gì tại Sở Công an.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông dẫn lời những người thạo tin tại Trùng Khánh cho biết, Lưu Quang Lỗi khi đó cảm thấy rất bất mãn về sự sắp xếp này, đã nhiều lần lên tận Bắc Kinh phản ánh tình hình với Bộ Công an. Nhưng khi đó, đối diện với Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, Bộ trưởng Bộ Công an Mạnh Kiến Trụ cũng chẳng thể làm gì đối với sự sắp xếp nhân sự này của ông Bạc Hy Lai.

Sau khi Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân bị cách chức, Lưu Quang Lỗi tự nhận là đã từng chỉ cho Vương Lập Quân về những vấn đề nghi ngờ khi mở rộng việc “Đả Hắc” chống lại các tổ chức tội phạm. Nhưng bài viết cũng cho hay, tuy Lưu Quang Lỗi là Ủy viên Thường vụ Thành ủy, nhưng khi đó không thể chỉ đạo Vương Lập Quân, chỉ có thể “mắt nhắm, mắt mở” đối với việc làm của Vương Lập Quân mà thôi. Trong thời kì tiến hành “Đả Hắc”, có thể thấy sự can thiệp, chỉ đạo công tác phán quyết của tòa án của Ủy ban Chính trị Pháp luật Trùng Khánh tại nhiều vụ án.


Chặt đứt vây cánh của người tiền nhiệm

Một quan chức khác bị “lạnh nhạt” chính là Trương Quý, Bí thư khu Nam Ngạn. Sau khi Bạc Hy Lai đến Trùng Khánh, Trương Quý bị điều đến làm Bí thư Ủy ban Công Nông nghiệp của Thành ủy, trên thực tế là đến nơi "ăn không ngồi rồi". Thân tín của Bạc Hy Lai là Hạ Trạch Lương được điều đến làm Bí thư Khu ủy Nam Ngạn. Sau khi ông Bạc “ngã ngựa”, khi được hỏi về nguyên nhân tại sao khi đó lại đột nhiên bị điều chuyển, ông Trương Quý cho biết: “Nói thực lòng, tôi cũng không biết rõ”. Ông cho biết, khi đó cũng đã hỏi chính quyền lúc đó về lý do điều động, nhưng “chẳng ai trả lời, chỉ nói là do yêu cầu công việc”.

Khi được hỏi về ấn tượng đối với Hạ Trạch Lương, người kế nhiệm mình, Trương Quý cho biết mình đã làm ở khu này rất lâu, 5 năm làm Chủ tịch Khu Nam Ngạn, 4 năm làm Bí thư. Khi ông Trương làm Chủ tịch Khu thì Hạ Trạch Lương mới chỉ là một Phó phòng dưới huyện, “cách chúng tôi xa lắm, cũng chẳng quen thân với chúng tôi”. 5 tháng sau đó, ông Trương lại tiếp tục bị điều đến làm Giám đốc Sở Lao động và Bảo trợ Xã hội của Thành phố, sau này về công tác tại Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương tại Bắc Kinh.

Trước khi ông Bạc Hy Lai đến Trùng Khánh, ông Bạc và Hạ Trạch Lương gần như không có mối giao tình nào. Nhưng sau khi ông Bạc năm quyền tại Trùng Khánh, mối quan hệ giữa hai người cho nên mật thiết hơn, đến mức hai người từng cùng ăn uống đón mừng năm mới.

Sau khi Bạc Hy Lai bị cách chức một tuần, Hạ Trạch Lương cũng bị cơ quan thẩm quyền áp giải phục vụ điều tra. Báo chí nước ngoài đưa tin, Hạ Trạch Lương chính là người cung cấp thuốc độc để sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.


Một quan chức khác nước cũng bị Bạc Hy Lai điều động cho ngồi chơi chính là Phạm Chiếu Binh, một người rất được trọng dụng dưới thời Uông Dương. Năm 2005, Phạm Chiếu Binh bắt đầu giữ chức Ủy viên Thường vụ kiêm Trưởng ban Thư ký Thành ủy. Hai năm sau khi Bạc Hy Lai nhậm chức, Phạm Chiếu Binh bị điều động nhận chức vụ khác. Người nhận chức Trưởng ban Thư ký chính là Từ Minh, người đã từng theo Bạc Hy Lai 3 năm liền tại Bộ Thương mại. Sau đó Từ Minh cũng được đứng trong Ban Thường vụ Thành ủy. Cuối năm ngoái, Từ Minh được giữ chức Bí thư Ủy ban Công nghiệp Khu Lưỡng Giang Tân.

Sợ phong trào “Đả Hắc”, 300 Giám đốc tư nhân bỏ chạy

Ngoài việc điều chỉnh các quan chức địa phương, Bạc Hy Lai cũng điều chỉnh luôn cả chính sách nghiêng về doanh nghiệp tư nhân mà Uông Dương từng tập trung triển khai. Tờ Minh Báo cho biết, các nhà nghiên cứu Trùng Khánh chỉ ra rằng, thời Uông Dương nắm quyền, Trùng Khánh hết sức chú trọng và doanh nghiệp tư nhân, nhưng Bạc Hy Lai lại thích đầu tư quy mô lớn, đề cao vai trò của 8 công ty đầu tư lớn của chính quyền. Các doanh nghiệp tư nhân dần bị thu hẹp, thậm chí bị o ép.

Bài báo cho hay, trong thời kì Bạc Hy Lai nắm quyền, các chủ doanh nghiệp tư nhân nhận được thông báo “dự họp”, sau khi mọi người đến đông đủ, phát hiện bên mời họp chính là Sở Công an, chứ không phải Sở Công Thương hay Cục Thuế. Phát biểu khai mạc, lãnh đạo Sở Công an phát biểu: “Tôi biết mọi người ở đây không phải là xã hội đen”.

Sau đó, quan chức cảnh sát yêu cầu các ông chủ tư nhân này quyên góp một số tiền lên đến hàng chục triệu nhân dân tệ. Theo bài báo, số tiền này không được đưa vào ngân sách thành phố, mà do Sở Công an quản lý. Việc “Đả Hắc” gây hoang mang trong lòng những doanh nghiệp tư nhân, một doanh nghiệp bị điều tra, thì những doanh nghiệp liên quan đến nó vội vàng tháo lui, cho đến khi phong trào “Đả Hắc” đã lắng xuống, họ mới quay lại Trùng Khánh.


(infonet) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá