Biết rồi! Nói làm gì!
Chủ Nhật, 14/7/2013 | 17:25 GMT+7
 
(iTin) - Chỉ cần một vị Phó trưởng phòng của một Cục phát biểu ở Đồ Sơn và Quất Lâm không có mại dâm là cả nước phá ra cười. Có được một trận cười cả nước đâu có dễ!
 
Lãnh đạo quận Đồ Sơn - Hải Phòng khẳng định có mại dâm. Ảnh: ĐVO
 
Thiên hạ có câu “Nói dối như Cuội”. Lão Nguyễn Văn Cuội ở tít trên cung trăng, ngoài hai phi hành gia Mỹ đã có ai lên mặt trăng. Mà hai ông hồi đó về trái đất cũng không nghe nói chuyện cuội. Vậy ta cũng chẳng cần nói nhăng nói cuội làm gì. Nhưng ở đời, nói ra được sự thật lại khó hơn nói cuội nhiều lắm. 
 
Nghe kể, xưa cụ Nguyễn Tuân chỉ nói vu vơ một câu “Có những sự thật không tiện nói ra”, chỉ là dấm dứ, đòn gió, thế mà cũng nghe bảo cụ bị ghét mất một hồi. Câu nói ấy phải chính cụ Nguyễn nói ra mới thành chuyện. Còn dân gian lại chẳng có xúc động gì nhiều. Ta thường nói với nhau một cách kẻ cả: Biết rồi! Nói làm gì! Bởi lẽ cuộc sống của con người vốn không là một thế giới phẳng và chẳng bao giờ phẳng được. Gọi cái màn hình vi tính thu cả thế giới vào trong một mặt phẳng, nhưng thế giới trong đó đủ các chiều sâu, xa gần và sắc màu muôn vẻ.
 
Tưởng rằng biết rồi! nói làm gì nữa, thì đùng một cái lại có ông dại miệng. Dại đến mức chính hai Sở LĐTBXH của hai tỉnh có 2 địa danh Quất Lâm và Đồ Sơn đã tuyên bố: Chúng tôi không báo cáo cấp trên là Hải Phòng và Nam Định không có mại dâm
 
Còn có thế nào, phòng, chống tệ nạn của địa phương ra sao, cũng xin: Biết rồi! Nói làm gì nữa! Thời bây giờ là thời cái gì nói được thì nói, không nói được thì đang cố gắng để có đủ tư liệu và dũng cảm nói ra. Cố gắng đến bao giờ, chẳng ai rõ. Có khi lúc nói ra được thì sự việc đã được nhìn nhận theo hướng khác và lúc đó lại: Biết rồi! Nói làm gì! 
 
Nhưng câu chuyện thứ hai của chúng ta lại khác, không “tầm thường” như câu chuyện trên. Có một vị Vụ trưởng về Quản lý rừng đã nói không có chuyện phá rừng để làm thủy điện. Chuyện còn hay hơn “không có mại dâm” vì chính báo cáo của Bộ này nói có. Xin dẫn một con số, mỗi năm Tây Nguyên đã phá 25.000ha rừng để trồng cao su (46,7%); số còn lại đã phá để làm thủy điện, có một phần để làm các khu công nghiệp. Đó là chưa kể 6% rừng bị lấn chiếm trái phép. 
 
Mại dâm “không đi không biết”, nhưng rừng bị phá thì nhìn xa như ngồi trên tàu bay mắt kém cũng thấy được. Tại Quốc hội vừa rồi, có đại biểu đã nói tới chuyện “lợi ích nhóm” trong chuyện này, nhưng cho rằng là các nhóm tư nhân là chính. Nếu Nhà nước làm thì minh bạch hơn. Có lẽ chính vì thế mà 6 năm trôi qua, hai Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A vẫn chưa kết luận được làm hay không vì các cơ quan hữu trách cứ vướng vào vòng luẩn quẩn này. Đến nay, chính Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ TNMT báo cáo. 
 
Ở đây không phải là chuyện “trăm dâu đổ đầu tằm”, cái gì cũng phải có TNMT kết luận mới xong. Bởi lẽ, nếu Bộ TNMT không nói, thì ai? Trẻ em mắt toét Bộ Y tế phải trả lời, học dốt, trốn học là phần của Bộ GDĐT, còn chơi ghêm quên ăn quên ngủ thì Bộ TTTT phải xem lại cách quản lý các trò chơi điện tử. Tóm lại là những chuyện tưởng như biết rồi, nói làm gì vẫn cứ phải nói; nếu không, đây chính là rào cản ngăn bước phát triển bền vững của đất nước.
 
Trần Đức Chính (Báo Lao động) 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá