Vụ cháy Cây xăng gần viện 108: “Lửa bốc lên từ gần lò than”
Thứ Tư, 5/6/2013 | 09:36 GMT+7
 
(iTin) - “Tôi đã trực tiếp hỏi người làm thuê ở quán phở bên cạnh cây xăng, được biết lúc đó xăng tràn, lửa bốc lên từ gần lò than sau đó mới bùng phát ở xe chở xăng”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nói.
Vụ cháy Cây xăng gần viện 108: “Lửa bốc lên từ gần lò than”
 
Trang bị chữa cháy quá nghèo
 
Ngày 4/6, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã gặp trực tiếp báo chí trao đổi về vụ cháy cây xăng kéo dài hơn bốn tiếng chiều 3/6. Theo Thiếu tướng, nguyên nhân cụ thể về vụ cháy chưa được xác định chính xác, tuy nhiên qua gặp gỡ trực tiếp những người tại hiện trường ông được phản ánh là do xăng tràn bắt vào mồi lửa (bếp than) ở quán phở bên cạnh cây xăng. 
Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội trao đổi với báo chí về vụ cháy chiều 3/4
Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội trao đổi với báo chí về vụ cháy chiều 3/4

Trước câu hỏi thời gian chữa cháy quá lâu khiến người dân cảm thấy lực lực phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội bất lực với ngọn lửa, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi lý giải rằng, nếu bình thường một ngôi nhà hoặc một cái kho cháy lại là chuyện khác.

“Với cái xe chứa 22 nghìn lít xăng bốc cháy thì mọi chuyện không hề đơn giản. Chúng tôi chữa cháy phải làn sao không để nổ bồn và đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh. Ở đây cũng không phải thiếu tinh thần trách nhiệm của anh em. Nhìn các chiến sĩ lăn xả vào chiến đấu với lửa tôi thấy rất cảm động, thương anh em”, Thiếu tướng Nghi nói. 

Những mồi lửa bên cạnh cây xăng
Những mồi lửa bên cạnh cây xăng

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi cho biết, trang thiết bị của Lực lượng Phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu. “Tôi sang một số nước thấy không biết bao giờ mình đáp ứng được nhu cầu như họ. Ở Nhật quy định một xe chữa cháy chỉ hoạt động tối đa 10 năm, vừa rồi mình xin lại họ, máy móc hoạt động vẫn rất tốt”, Thiếu tướng Nghi nói.

Có thể do sự tắc trách

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, quần áo bảo hộ chuyên dụng trang bị cho chiến sĩ ở Hà Nội chỉ vẻn vẹn có 50 bộ (giá mỗi bộ 300 triệu). Chính vì vậy, các chiến sĩ gặp khó khăn khi tác nghiệp, trong vụ cháy chiều 3/6 có 9 lính cứu hỏa bị bỏng. “Toàn bộ trang thiết bị chữa cháy đều phải nhập khẩu, trong khi đó ngân sách rất khó khăn, do vậy chúng ta phải thông cảm cho Bộ Công an và Thành phố”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi phân trần. 

Lực lượng phòng cháy chữa cháy lăn xả vào hiểm nguy dập lửa
Lực lượng phòng cháy chữa cháy lăn xả vào hiểm nguy dập lửa

Về nguyên nhân gây ra vụ cháy chiều ngày 3/6, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, chưa xác định chính xác vì còn phải phối hợp với các lực lượng để điều tra. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí ông Nghi cũng bật mí có thể do sự tắc trách của cửa hàng bán xăng. “Sáng 4/6, tôi trực tiếp hỏi cậu làm thuê cho quán phở (đang bị bỏng nằm trong bệnh viên Xanh Pôn), cậu ấy trình bày khi đang dọn dẹp thì nhìn thấy ngọn lửa cháy lớn gần lò than. Vài giây sau khi ngẩng đầu lên đã thấy xe bồn chứa xăng cũng bị cháy”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi nói.

Theo Thiếu tướng Nghi để xe bồn bơm xăng bị rò ra như vậy là do sự tắc trách của người trông coi cây xăng vào đầu giờ chiều ngày 3/6. “Sơ bộ là như vậy nhưng tôi thấy việc kinh doanh xăng dầu cần tiếp tục phải kiểm tra, xử lý thậm chí có chỗ phải tước giấy phép”, Thiếu tướng Nghi nói.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi còn cho biết, chắc chắn Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ có lộ trình để mua trực thăng. Tuy nhiên, theo ông Nghi, máy bay có nhiệm vụ chủ yếu là để cứu hộ, cứu nạn ở trên nóc các tòa nhà khi xảy ra cháy.

Tiến Nguyên - Quang Phong (Dân trí)

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá