Cảnh không hiếm, nhìn vẫn rợn người
Thứ Năm, 17/1/2013 | 19:50 GMT+7

(iTin) - Đi dọc nhiều con đường tại Thủ đô Hà Nội, những bó cáp viễn thông, dây điện cứ chằng chịt chồng chéo như mạng nhện bủa vây.

Một công nhận điện lực đang sửa chữa công tơ tại một cột điện trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội)  - Ảnh: Nguyễn Khánh.
 
Hà Nội không hiếm những cảnh này, song nhìn vẫn rợn người vì hiểm họa ẩn chứa bên trong. Một ngày xảy 4 vụ cháy, chập trên cột điện.

Từ nhiều năm nay, Thủ đô Hà Nội đã có chủ trương hạ ngầm cáp, dây treo trên cột điện, khu vực nội đô. Sau nhiều nỗ lực, một số tuyến đường đã trở nên quang đãng, sạch đẹp hơn hẳn như: Nguyễn Thái Học, Cầu Giấy, Kim Mã, Tôn Đức Thắng, Liễu Giai, Quang Trung... Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nơi, mà dây cáp viễn thông, dây điện, mạng internet.... cuộn chặt, bó bện vào nhau, tạo thành những búi "rác trời" nhếch nhác. Không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan Thành phố, mà những bó dây này thậm chí còn gây họa khi lâu lâu lại xảy ra chập cháy.
 
Trách nhiệm thì "không của riêng ai", khi các đơn vị cứ thi nhau chăng mắc lên, còn phần gỡ bỏ thì không ai đoái hoài tới, kể cả dây cũ vô tác dụng. Thực tế là chi phí chăng dây mới thậm chí còn rẻ hơn việc thuê người gỡ dây cũ, nên "dây chồng dây", những bó "rác trời" mỗi lúc một khổng lồ mà tác dụng thực thì chỉ có chừng từ 30-50%.
 
Nguy hiểm hơn, tại nhiều tuyến đường như Đường Bưởi, Cầu Diễn, Thái Thịnh… những bó cáp còn sà xuống lòng đường không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn đe dọa đến sự an toàn của những người tham gia giao thông.
 
Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ 2011-2015, Thành phố Hà Nội sẽ hạ ngầm và sắp xếp lại các đường dây, các tuyến cáp đi nổi ở 312 tuyến phố. Đây là một kế hoạch nhằm đem lại diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội theo hướng khang trang, sạch đẹp, văn minh và hiện đại hơn.
 
Từ đây đến cái mốc 2015 chỉ còn gần 3 năm, tuy nhiên để hiện thực hóa kế hoạch biến Hà Nội thành một Thành phố “không dây” có lẽ là mục tiêu không hề dễ dàng cho các cấp ban ngành sở tại.
 
Video Clip:
 
 
BT
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá