Công ty Nhựa Đông Á tố cáo bị lừa hơn 20 tỷ đồng
11:45:00 06/09/2011

Theo CAND Online - Báo CAND nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Nhựa Đông Á (tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á, gọi tắt là Công ty Nhựa) về việc bị vợ chồng ông bà Trịnh Thị Hải Yến, Nguyễn Đức Long - chủ sở hữu Công ty CP Đầu tư Tây Đô (gọi tắt là Công ty Tây Đô) lừa đảo khi kêu gọi họ góp vốn đầu tư dự án "khu văn phòng cho thuê" và mua 650m2 đất nông nghiệp. Thực hư vụ việc này như thế nào?

Tiền trao đầu tư dự án trên… mây, mua đất nông nghiệp bị thu hồi

Trong đơn gửi đến Báo CAND, bà Trần Thị Lê Hải, Tổng Giám đốc Công ty Nhựa nêu, năm 2006, ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhựa quen ông Nguyễn Đức Long, chồng bà Trịnh Thị Hải Yến. Ông Long giới thiệu, mời ông Hùng đầu tư xây dựng dự án "Văn phòng cho thuê" cao 20 tầng trên mảnh đất 2.610,8m2 tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đồng thời, ông Long đưa cho ông Hùng một số giấy tờ liên quan thể hiện Công ty Tây Đô đang triển khai dự án cùng những thông tin khác để tạo niềm tin với ông Hùng về tính khả thi. Tin tưởng điều này nên giữa Công ty Nhựa, đại diện là ông Hùng và Công ty Tây Đô, đại diện là vợ chồng ông Long, bà Yến ký kết "biên bản thỏa thuận".

Thực hiện cam kết, từ ngày 15/8/2007 đến 2/1/2008, Công ty Nhựa 6 lần chuyển tiền cho Công ty Tây Đô với số tiền tổng cộng là 20 tỷ đồng qua Ngân hàng Techcombank Ba Đình. Đến ngày 1/2/2008 (hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký kết), Công ty Tây Đô chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý của dự án "Văn phòng cho thuê". Và đến tận hôm nay, dự án trên vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Công ty Nhựa, dự án này không thể thực hiện được vì phần diện tích đất 2.610,8m2 là đất nông nghiệp được vợ chồng bà Yến mua gom lại của một số hộ dân ở xã Mễ Trì. Đáng chú ý là trong khu đất này lại có cả diện tích 61m2 của hộ gia đình ông Nguyễn Đăng Lâm, xã Mễ Trì.

Ngoài ra, trong Văn bản số 1210/QHKT-K1 ngày 17/8/2007 về quy hoạch kiến trúc xã Mễ Trì của Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng nêu: "Việc Công ty Tây Đô đề nghị được lập dự án xây dựng công trình trụ sở văn phòng làm việc tại khu đất nêu trên (diện tích 2.610,8m2, phía Tây Nam giáp khu đất trống và nhà tạm, phía Đông Nam giáp khu đất của Tổng Công ty Viglacera) là không phù hợp".

Không chỉ dừng lại ở việc góp 20 tỷ đồng vào dự án "Văn phòng cho thuê" tại diện tích đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, không nằm trong quy hoạch của thành phố, ông Nguyễn Bá Hùng còn đưa cho vợ chồng ông Long, bà Yến 6,5 tỷ đồng để mua lô đất 650m2 ở khu Chúng Bói, thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đơn trình báo của Công ty Nhựa, trong giai đoạn đầu của việc hợp tác thực hiện dự án "Văn phòng cho thuê", ông Hùng còn được vợ chồng bà Yến chào bán lô đất 650m2 nằm trong khuôn viên nhà mình tại khu Chung Bói. Đang có nhu cầu xây văn phòng giao dịch cho công ty nên ông Hùng đến xem và đặt cọc 6,5 tỷ đồng để mua. Trong bản cam kết mua bán có nội dung, "bên bán có trách nhiệm giao đất trong vòng một tháng kể từ ngày đặt cọc và có trách nhiệm hợp thức hóa chuyển đổi mục đích khu đất trên thành đất ở theo quy định của pháp luật trước ngày 31/12/2008. Hết thời hạn cam kết mà bên bán chưa bàn giao giấy tờ hợp lệ mang tên bên mua, bên bán phải hoàn lại số tiền đặt cọc 6,5 tỷ đồng kèm lãi suất 2%/tháng".

 

Khu vực mà vợ chồng bà Yến mời gọi đầu tư dự án "Văn phòng cho thuê".

 

Cũng như với dự án "Văn phòng cho thuê", đến hẹn nhưng vợ chồng bà Yến không làm đúng cam kết bàn giao đất cùng giấy tờ hợp lệ, không hoàn trả lại tiền. Khi đến gặp đại diện chính quyền địa phương để tìm hiểu nguồn gốc, tính pháp lý của lô đất thì ông Hùng biết, đây là đất nông nghiệp, không được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, đất đã có quy hoạch sử dụng phục vụ dự án của Nhà nước từ năm 2006 và UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất.

Rút đơn tố cáo mới ngồi lại với nhau!

Vợ chồng bà Yến đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu trong cả việc đầu tư vào dự án "Văn phòng cho thuê" lẫn mua bán 650m2 đất ở khu Chung Bói nên Công ty Nhựa nhiều lần đề nghị rút vốn, đòi lại tiền đặt cọc mua đất. Điển hình phải kể đến ngày 21/4/2008, Công ty Nhựa có Công văn số 65/CV-CVHĐQT gửi Công ty Tây Đô về rút vốn đầu tư và hai bên lập "biên bản thỏa thuận rút vốn đầu tư".

Theo đó, Công ty Tây Đô phải trả Công ty Nhựa 21,353 tỷ đồng, sau khi nhận đủ số tiền này, Công ty Nhựa chuyển lại tất cả số cổ phần (50%) đang nắm giữ ở Công ty Tây Đô cho bà Trịnh Thị Hải Yến. Những tưởng sau cam kết này, mọi việc sẽ được hai bên thực hiện và chấm dứt hợp tác đầu tư vào dự án "Văn phòng cho thuê". Thế nhưng, sau rất nhiều cam kết tiếp theo, Công ty Tây Đô vẫn không thực hiện cam kết. Còn với số tiền 6,5 tỷ mua lô đất 650m2ở khu Chung Bói thì vợ chồng bà Yến đã trả lại Công ty Nhựa 5 tỷ đồng.(VN News Plus xin sửa lại theo đơn của bà Trần Thị Lê Hải: Với số tiền nợ gốc, vợ chồng bà Yến đã trả 5 tỷ đồng cho Công ty Nhựa Đông Á, còn nợ Công ty Nhựa Đông Á là 15 tỷ đồng; Riêng vụ nợ cá nhân của ông Nguyễn Bá Hùng, vợ chồng bà Yến chưa trả đồng nào).

Liên lạc với bà Trịnh Thị Hải Yến, chúng tôi được bà cho biết đã ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Phan nên đề nghị gặp ông này để nghe câu trả lời chính thức. Về dự án "Văn phòng cho thuê", ông Phan cho rằng, diện tích 2.610,8m2 ở thôn Mễ Trì Thượng là đất nông nghiệp mà vợ chồng bà Yến mua gom của các hộ nông dân và đến nay vẫn chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án.

Còn lý do Công ty Tây Đô không trả lại 20 tỷ đồng (chưa tính lãi) cho Công ty Nhựa là do, đây là tiền được đầu tư vào công trình, góp vốn vào Công ty Tây Đô để công ty này hoạt động, theo Luật Doanh nghiệp thì không thể đòi lại. Tuy nhiên, trong biên bản xác nhận ngày 28/7/2008 về cam kết hoạt động của Công ty Tây Đô có nội dung: Công ty không phát sinh doanh thu; những chi phí phát sinh của công ty đều do cổ đông Lê Đức Long, Trịnh Thị Hải Yến chi trả. Công ty Nhựa góp vốn vào Công ty Tây Đô với mục đích đầu tư xây dựng dự án văn phòng…

Ngoài ra, trong biên bản thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện dự án "Văn phòng cho thuê" có điều khoản: Sau 6 tháng, nếu không hoàn chỉnh thủ tục, Công ty Tây Đô có trách nhiệm trả toàn bộ tiền, cộng lãi suất 1%/tháng cho Công ty Nhựa. Hơn nữa, sau khi không hoàn chỉnh được thủ tục pháp lý, vợ chồng bà Yến đã liên tục ký các cam kết trả lại số tiền hơn 20 tỷ đồng cho Công ty Nhựa Đông Á. Vì thế, lý do mà ông Phan đưa ra không thể thuyết phục được.

Ngày 31/8/2011, bà Yến chủ động trao đổi với phóng viên và cho rằng, việc Công ty Nhựa gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an làm ảnh hưởng đến uy tín của mình, đến việc xin cấp phép làm dự án. Lý do bà chưa trả tiền như cam kết là trong thời gian qua đang gặp khó khăn...

Chúng tôi được biết, hiện nay cơ quan Công an đang xem xét vụ án để sớm đưa ra kết luận. Chúng tôi tiếp tục theo dõi và đưa đến bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc này

(Nhóm PVPL, Báo Công an nhân dân)

 


 
 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá