Con trai bà Bhutto cáo buộc ông Musharraf giết mẹ

Chủ Nhật, 27/5/2012 | 11:24 GMT+7

Bilawal Bhutto Zardari. (Nguồn: Reuters)
(VN News Plus) - Ngày 25/5, con trai bà cựu Thủ tướng bị sát hại của Pakistan Benazir Bhutto đã lên tiếng cáo buộc rằng chính cựu Tổng thống Pervez Musharraf đã sát hại mẹ mình.

Bilawal Bhutto Zardari, con của Tổng thống đương nhiệm Asif Ali Zardari, nói rằng Musharaff đã phá hỏng hành lang an ninh bảo vệ mẹ mình, khi bà trở lại nước hồi năm 2007. Nhưng anh cũng bày tỏ tin tưởng vào tình hình an ninh hiện nay của bản thân.

"Tôi tin chính phủ Pakistan sẽ cung cấp cho tôi đầy đủ sự an ninh, không giống chính quyền trước đây đã phá hoại tình trạng an ninh của mẹ tôi ở Pakistan," anh nói trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin CNN.

Chàng trai 23 tuổi, người mới trở lại Pakistan hồi năm ngoái sau khi theo học ở Oxford, nói rằng vụ án sát của mẹ mình là sản phẩm kết hợp giữa những kẻ hồi giáo cực đoan và chính quyền Musharraf.

"Al-Qaeda đã ban lệnh ám sát, Taliban thực hiện vụ ám sát trong khi Pervez Musharraf phá hoại an ninh dành cho mẹ tôi một cách có chủ ý, khi ông ta biết sẽ có các vụ tấn công xảy ra, để bà bị kẻ khác thủ tiêu. Ông ta đã giết mẹ tôi. Tôi cho ông ta là kẻ có trách nhiệm trong vụ giết hại mẹ tôi," anh nói.

"Trước đây ông ta đã dọa giết bà. Ông ta nói rằng 'An ninh của bà có liên quan trực tiếp tới mối quan hệ và sự hợp tác giữa hai ta'. Khi ông ta ban lệnh tình trạng khẩn cấp, có thể thấy rõ ràng ông ta đang cố tìm cách che mắt thiên hạ. Ông ta không quan tâm tới việc đưa sự dân chủ trở lại Pakistan. Và khi mẹ tôi bắt đầu tuyên bố chống lại ông ta, an ninh quanh bà cũng giảm theo."

Bà Bhutto bị ám sát vào ngày 27/12/2007, khi đang rời khỏi một cuộc vận động tranh cử ở Rawalpindi, trụ sở quân đội Pakistan, không lâu sau khi bà trở lại đất nước.

Musharraf, người đang sống lưu vong ở London và Dubai kể từ tháng 8/2008, đã trì hoãn các kế hoạch trở về quê nhà để tham gia chạy đua vào chính quyền, sau khi chính phủ Pakistan cảnh báo ông sẽ bị bắt ngay khi đặt chân xuống sân bay.

Con trai Bhutto, người đang là lãnh đạo đảng Nhân dân Pakistan (PPP) bày tỏ hy vọng anh sẽ đóng vai trò lớn hơn trong đời sống chính trị Pakistan. "Tôi không vận động tranh cử trong cuộc bầu cử gần đây bởi tôi đang đi học. Hiện tôi không cảm thấy mình phải có nghĩa vụ nhận lấy một vai trò đặc biệt tích cực nào. Tôi đang nóng lòng chờ tới ngày vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tiếp theo và đóng một vai trò lớn hơn khi đó."

Khi được hỏi liệu bản thân muốn trở thành lãnh đạo Pakistan trong một ngày nào đó, Bilawa trả lời: "Tôi muốn giúp đỡ nhân dân của tôi theo bất kỳ cách nào có thể. Hiện thời Pakistan gặp nhiều khó khăn và chúng tôi đều phải có nghĩa vụ giúp đỡ đất nước."/.
 

Linh Vũ 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá