Giá nhà sẽ giảm thêm 40 phần trăm

Chủ Nhật, 11/12/2011 | 10:58 GMT+7 

(VN News Plus) - Nếu áp dụng công nghệ mới và có mô hình hợp lý thì giá nhà cho người có thu nhập thấp ở các tỉnh chỉ khoảng 6 triệu đồng/m2 và Hà Nội, TPHCM giá trên dưới 10 triệu đồng/m2.

Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất những giải pháp cơ bản để phát triển quỹ đất nhà ở xã hội nhằm hạ giá nhà tới 30% - 40%. Tuy nhiên, thông tin đáng mừng này được các chuyên gia nhìn nhận là không khả thi mà chủ yếu là nhằm cứu doanh nghiệp bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn.

Chỉ nhằm cứu doanh nghiệp

Với viễn cảnh người dân được lợi từ việc giảm giá nhà xã hội, VAFI đã tường trình với Thủ tướng Chính phủ giá bán căn hộ nhỏ (từ 35 - 70 m2) có thể giảm từ 30% - 40% bằng việc miễn toàn bộ các loại thuế và phí liên quan đến chi phí xây dựng và sử dụng cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi. VAFI đề xuất các loại thuế được miễn gồm thuế GTGT 10% cho người thu nhập thấp khi thực hiện mua nhà; thuế chuyển quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp; thuế trước bạ cho người mua nhà và thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp thực hiện xây nhà cho người có thu nhập thấp.

Về tín dụng ưu đãi, VAFI đề xuất Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi với lãi suất dưới 10%/năm cho các doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện thực hiện các dự án xây nhà cho người có thu nhập thấp và cho người mua nhà.

Từ đề xuất cơ chế ưu đãi về thuế và tín dụng, VAFI tin tưởng người dân chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu từ 200 đến 400 triệu đồng là có thể mua căn hộ với giá từ 350 đến 700 triệu đồng. Trước đề xuất đầy hào hứng của VAFI, GS - TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định: “Kiến nghị của VAFI không phải là lời giải trúng cho bài toán giảm giá nhà cho người có thu nhập thấp.

Đề xuất này dường như là để doanh nghiệp đạt được lợi ích từ phía Nhà nước mang lại chứ không phải là vì người thu nhập thấp”. Đồng tình, GS -TSKH Nguyễn Trường Tiến, nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, nói: “Chung cư Việt Nam đắt hơn các nước ASEAN và Trung Quốc khoảng 100% do phụ thuộc quá nhiều yếu tố và không thật”.

Kéo giá xuống bằng cách nào?

Ông Đặng Hùng Võ kiến nghị để giảm giá nhà cho người có thu nhập thấp cần sự chủ động từ chính doanh nghiệp trong áp dụng công nghệ mới và đặc biệt là tiết giảm chi phí quản lý. Ông Võ phân tích hiện có nhiều công nghệ xây dựng như 3D Panel có thể đưa giá xây nhà dưới 10 triệu đồng/m2, thậm chí là 6-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng theo GS Đặng Hùng Võ, hiện doanh nghiệp lại thờ ơ. Tiếp tục “mổ xẻ”, ông Võ nhìn nhận đầu vào căn hộ giá rẻ ngoài việc thay đổi công nghệ, còn đặc biệt lưu tâm đến tiết giảm quản lý phí, trong đó có các chi phí “tế nhị” (lãi suất, chi phí “chạy” dự án…).

Còn GS Nguyễn Trường Tiến cho rằng các kỹ sư Việt Nam đủ năng lực để làm nhà giá rẻ nhưng mấu chốt là do doanh nghiệp chỉ nhắm mục tiêu mỗi tòa nhà có bao nhiêu căn hộ và bán được bao nhiêu tiền thay vì tìm tòi, ứng dụng công nghệ mới để giảm giá thành. Điều này dẫn tới nhà cho người có thu nhập thấp 11,6 triệu đồng/m2, tương đương gần 600 USD, trong khi một tập đoàn của Đức và Malaysia sang Việt Nam chào công nghệ làm nhà 20 tầng hoàn toàn lắp ghép chỉ có 200 USD/m2 mà chất lượng tương đương. Ông Tiến cũng hiến kế là Nhà nước cần thực hiện một chương trình nhà ở thí điểm tại 5 địa điểm tiêu biểu trên cả nước và giao đầu bài cho các nhà kỹ sư sáng tạo, ứng dụng, với mức giá 8-9 triệu đồng hay 10 triệu đồng/m2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thừa nhận Nhà nước đã hỗ trợ tất cả những gì có thể trong điều kiện hiện nay, như không thu tiền đất, giảm thuế, nâng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng… Nhưng điểm quan trọng là doanh nghiệp cần phải thiết kế các mô hình nhà hợp lý, áp dụng công nghệ tiên tiến mới mong hạ được giá thành nhà. Ông Nam nhận định nếu áp dụng công nghệ mới và có mô hình hợp lý thì tại Đà Nẵng, Huế, Thanh Hóa, giá nhà cho người có thu nhập thấp chỉ khoảng 6 triệu đồng/m2 và Hà Nội, TPHCM giá trên dưới 10 triệu đồng/m2.

 

Giải pháp Quỹ Tiết kiệm nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Bộ Xây dựng đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về đề án lập Quỹ Tiết kiệm nhà ở. Bộ Xây dựng đang khảo sát mô hình quỹ đã thành công ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Quỹ này không mang tính chất lợi nhuận, không kinh doanh sang các lĩnh vực khác mà chỉ cho các đối tượng có nhu cầu mua nhà cho người có thu nhập thấp vay hay cho doanh nghiệp vay để tạo ra sản phẩm nhà ở cho người có thu nhập thấp. Khi có quỹ này, có thể bổ sung hình thức thuê mua, trả trong vòng 10-20 năm với khoản đặt cọc đầu tiên khoảng 20% giá trị nhà.

 

Thế Dũng

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá