Lạm phát như sốt nóng, giảm phát như sốt rét
Thứ Hai, 27/5/2013 | 13:20 GMT+7

(iTin) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, với diễn biến chỉ số giá tiêu dùng hiện nay, nguy cơ tái lạm phát và thiểu phát đều hiện hữu. Mục tiêu của cơ quan điều hành vẫn kiên định duy trì lạm phát thấp, ổn định vĩ mô và tăng trưởng hợp lý.

Tuy CPI đã xuống mức thấp song nguy cơ lạm phát cao trở lại vẫn còn hiện hữu.

Theo số liệu mới công bố từ Tổng Cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 5 đã giảm 0,06% so với tháng trước, qua đó khiến CPI đến thời điểm này mới chỉ tăng 2,35% so với tháng 12/2012 so với mục tiêu kiềm lạm phát dưới 6,8% trong năm 2013 này. Nếu so với cùng kỳ, CPI tháng 5 vẫn tăng 6,36% và bình quân 5 tháng tăng 6,74% so với bình quân cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, mặc dù có đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài song nhu cầu về tiêu dùng trong xã hội vẫn thấp. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu.

Đáp lại mối quan ngại trên, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, với các diễn biến của chỉ số lạm phát, Chính phủ đương nhiên là lo, lạm phát cũng lo, thiểu phát cũng lo.

Bộ trưởng ví von: "lạm phát như sốt nóng, còn giảm phát, thiểu phát như sốt rét, còn nguy hiểm hơn". Đồng thời cho hay, trong khi vẫn có những ý kiến cho rằng nguy cơ thiểu phát hiện hữu thì nhiều chuyên gia lại cảnh báo nguy cơ tái lạm phát không được chủ quan.

Người phát ngôn Chính phủ lật lại thực tế năm 2012. Trong tháng 6-7/2012, chỉ số CPI xuống mức âm và lúc đó mối lo thiểu phát cũng đã được đưa ra, thậm chí có ý kiến suy diễn rằng sẽ có suy thoái kép nhưng sau đó, 1 tháng sau đã thấy nguy cơ lạm phát rõ ràng hơn (CPI tháng 8 tăng trở lại, tháng 9 tăng đột biến 2,2% - mức tăng cao nhất trong năm 2012).

Do vậy, Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu đã được Quốc hội thông qua: tiếp tục ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp số liệu cho thấy, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5/2013, tổng số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp là 182.300 người. Con số này phần nào phản ánh tình trạng khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam lưu ý, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp không đồng nghĩa chính xác là số người mất việc làm vì có rất nhiều người trước đây cũng không có việc làm nhưng do chưa có cơ chế kịp thời hay có rồi nhưng chưa tuyên truyền tận nơi hoặc thủ tục của họ chưa đủ thì bây giờ mới giải quyết được.

Bích Diệp 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá