Giá trị thương hiệu
Thứ Hai, 4/2/2013 | 22:10 GMT+7

(iTin) - Ai làm nên giá trị thương hiệu? Lâu nay tôi đã cố công tìm câu giả nhời nhưng quả thực nó phức tạp quá. Vậy mà thật đơn giản.
 

8 giờ tối 3/2/2013. Siêu thị Co.op Mart Tuy Lý Vương (P.13, Q.8, Sài Gòn) gần cầu Nhị Thiên Đường đông ơi là đông. Người ta phải mở thêm mấy bãi chứa xe nữa mà vẫn ken chặt. Tôi vào mua chai mắm, lúc ra lấy được cái xe máy mà vã cả mồ hôi. Nghĩ người giữ xe vất vả, lại buổi tối nữa, trả 3 ngàn đồng nhưng cậu thanh niên giữ xe (nhập nhoạng nên không rõ biển tên, vả lại đông, mình không dám hỏi tên họ là gì) nói nhỏ nhẹ dịu dàng: chỉ 1 ngàn thôi chú ạ, dứt khoát trả lại 2 ngàn. Trời đất, mình xấu hổ quá. Tại sao Co.op Mart có được những nhân viên tuyệt vời thế?

Co.op Mart Sài Gòn lâu nay đã tạo dựng được niềm tin đối với đông đảo người tiêu dùng, bất kể bình dân hay đại gia. Giá cả hàng hóa rẻ hơn thị trường tự do là một chuyện, chuyện khác là họ còn có chiến lược xây dựng con người. Và đã thành công. Tôi thắc mắc, nếu cậu thanh niên giữ xe kia cứ thu tiền quá giá quy định cũng chẳng ai biết đó là đâu. Hàng vạn hàng triệu cá nhân, đơn vị cả tư nhân lẫn nhà nước đang lấy lý do dịp tết để móc túi dân kia mà. Móc công khai. Mấy công ty xe khách chẳng hạn, ra vẻ hiệp thương tăng giá nhưng hiệp thương cái con khỉ, móc nối nhau để bóc lột dân lao động thì có. Co.op Mart không làm thế. Không vì thứ lợi bất chợt để phá vỡ sự bền vững lâu dài. Dù nhỏ, dù không ai biết, cũng dứt khoát không. Cậu nhân viên giữ xe của Co.op Mart đã trung thành với nguyên tắc ấy. Chỉ riêng điều này đã đủ làm nên thương hiệu.

Từ chuyện Co.op Mart Sài Gòn, chợt nghĩ và buồn bởi chỉ đơn giản thế thôi mà sao không thể tồn tại đại trà trên đất nước này.
 
Nguyễn Thông
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ghi chú: Mặc dù Chính quyền Thành phố Sài Gòn vừa công bố quy định mới, cho phép các bãi xe trên toàn Thành phố thu đến 3 ngàn đồng/lần giữ xe, nhưng trên toàn hệ thống siêu thị Co.op Mart Sài Gòn hiện vẫn chỉ thu 1 ngàn đồng/lần gửi, giá này vốn áp dụng từ lâu nay. 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá