"Gỡ tín dụng bất động sản để giải quyết hàng tồn kho"

Thứ Ba, 23/10/2012 | 20:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.
(iTin) - Hiện tín dụng cho bất động sản đang khó khăn nhất. Nếu gỡ được sẽ giải quyết được vấn đề "tồn kho". 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về tình hình kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII ngày 23/10.

- Thưa Phó Thủ tướng, trong bức tranh kinh tế Việt Nam  hiện nay, điểm sáng nào là nổi bật nhất?

PPT Vũ Văn Ninh: Thực sự tình hình hiện nay là rất khó, vì thế giới cũng thế. Tiêu thụ hàng hóa nhìn chung của thế giới đều thấp. Nhưng nông nghiệp của Việt Nam chủ yếu xuất những hàng thiết yếu cho xã hội nên người tiêu dùng vẫn chấp nhận. 

Đấy là những lợi thế của Việt Nam. Xuất khẩu năm nay mình đặt ra 10% nhưng tăng trưởng có khả năng trên 16%. Hy vọng, tăng trưởng cuối năm có dấu hiệu khá hơn (chưa dám nói phục hồi). Nếu quý này tăng được hơn 1% thì cuối năm đã được trên 6%.

- Bên cạnh những điểm sáng thì các chuyên gia lo ngại về tồn kho và nợ xấu. Chính phủ đã có giải pháp gì tháo gỡ những vấn đề này, thưa Phó Thủ tướng?
 
PPT Vũ Văn Ninh: Tồn kho có nhiều mặt hàng. Có mặt hàng phục vụ sản xuất thì phải tháo gỡ cho sản xuất. Hiện nay, theo chỉ số báo cáo hàng tồn kho đã bắt đầu giảm, đó là biểu hiện tốt lên. Số hàng tồn kho đã giảm theo từng quý. 

Chính phủ cũng đang tập trung để xử lý nợ xấu, giải quyết thanh khoản cho nền kinh tế và thanh khoản của ngân hàng. Nếu giải quyết được vấn đề này một cách tương đối thì mới xử lý được các vấn đề khác.

Tuy nhiên cơ cấu tín dụng cho xuất khẩu và nông nghiệp vẫn tăng khá. Hiện tín dụng cho bất động sản đang khó khăn nhất. Nếu mình gỡ được thì sẽ giải quyết được vấn đề tồn kho. Nói chung bài toán khá phức tạp, cho nên phải phân tích để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

- Đối với vấn đề gỡ tín dụng bất động sản Chính phủ dự kiến thế nào?

PPT Vũ Văn Ninh: Bây giờ phải phân tích cụ thể từng khoản chứ không thể nói chung được. Từng khoản nợ xấu, Chính phủ đang yêu cầu phải phân tích cụ thể, có những khoản đang từ tốt chuyển thành xấu thì phải xem xu hướng phát triển của nó để gỡ. 

- Nghĩa là chấp nhận tăng trưởng tín dụng của ngân hàng thấp đi để phát triển sản xuất?

PPT Vũ Văn Ninh: Nói như vậy cũng không phải chính xác.

- Thưa Phó Thủ tướng, hiện nay tình trạng thu nội địa giảm mạnh, nợ đọng thuế nhiều. Ngành thuế có một số biện pháp mạnh tay như siết tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp chậm nộp thuế. Một số doanh nghiệp cho rằng năm nay khó khăn do khách quan nếu làm như vậy lại càng làm cho doanh nghiệp khó khăn hơn? Quan điểm của Phó Thủ tướng về vấn đề này như thế nào?

PPT Vũ Văn Ninh: Nói chung chung thì bao giờ cũng rất khó, phải đi vào cụ thể từng nhóm một. Bây giờ, Chính phủ đang tháo gỡ khó khăn thì cho giãn thuế, trong đó có những doanh nghiệp khó khăn thì lại vượt lên được. Bản thân doanh nghiệp cũng phải tính toán, cơ cấu lại kế hoạch của mình.

Tất nhiên trong khó khăn này, có những doanh nghiệp làm ăn không căn bản, không bền vững thì cũng có thể rơi vào tình trạng phải phá sản, giải thế. Nhưng có những doanh nghiệp khó khăn tạm thời thì có thể vượt qua được.

Còn việc chấp hành chính sách phải theo pháp luật cho bình đẳng chứ không thể nói để nợ đọng tràn lan được. Phân tích cụ thể để những trường hợp nào khó thì có giải pháp cụ thể. 

- Một số quan chức cho rằng không có con số thống kê chính xác về dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản? Có thật như vậy không thưa Phó Thủ tướng?

PPT Vũ Văn Ninh: Không thể nói là không có được. Bây giờ các Bộ ngành đang phân loại ra để xử lý. Ngân hàng đang làm đề án. Có thể là tại thời điểm chưa đưa ra con số cụ thể.

- Đối với thị trường bất động sản, tại kỳ họp lần trước Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành phải tháo gỡ việc trầm lắng và nợ xấu rồi, vậy bây giờ ngân hàng mới làm đề án nghiên cứu thì liệu có chậm quá không?

Bây giờ không phải là nghiên cứu mà đã xử lý rồi. Nhưng vấn đề là phải xử lý một cách tổng thể, căn bản. Trong thực tế, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng xử lý rồi chứ không phải chưa xử lý. 

Nói ra có rất nhiều ví dụ cụ thể, có những doanh nghiệp có thể đang làm những dự án, kể cả những dự án hạ tầng nhưng là những dự án xây nhà, xây chung cư nếu như mình mà gỡ được cho họ thì công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, lúc đó mới giải quyết được các vấn đề khác, mới trả được nợ, rồi mới được vay mới, đồng tiền mới quay vòng được. 

- Thông tin từ bản Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng tỷ lệ thu thuế trên GDP ở Việt Nam hiện nay là cao so với các nước trong khu vực dẫn đến hạn chế khả năng tích lũy, làm giảm khả năng đầu tư của khu vực tư nhân. Vậy ý kiến của Phó Thủ tướng về vấn đề này như thế nào?

PPT Vũ Văn Ninh: Nếu nói như thế là không phải, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ huy động thuế, phí ở mức trung bình trên thế giới. Giờ mình phải so với cùng một mặt bằng, cùng một sắc thuế nếu không sẽ bị khập khễnh.

Ví dụ Việt Nam có thu các khoản từ đất đai, từ tài nguyên khoáng sản, còn ở một số nước không bao gồm số thu từ dầu thô, không bao gồm số thu từ tiền sử dụng đất. Điều quan trọng nữa là ở các nước, chỉ tính số thu của ngân sách trung ương, không tính số thu từ địa phương. Việt Nam thì tính cả hai.

Chính vì vậy, so với cùng mặt bằng, tỷ lệ thu thuế trên GDP ở Việt Nam hiện nay không phải là ở mức cao hơn các nước, trừ Singapore, họ thấp nhiều hơn, mình chỉ ở mức trung bình.

- Vậy theo Phó Thủ tướng trong năm nay kinh tế có thể phục hồi?

PPT Vũ Văn Ninh: Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài chứ không thể chỉ là yếu tố trong nước được. Hiện nay độ mở hội nhập của Việt Nam đã rất sâu rồi, bất kỳ chính sách gì đưa ra cũng đều tác động rất rộng và tổng thể.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!
 

Minh Thúy 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá