Sàn giao dịch BĐS phải báo cáo hoạt động mỗi tháng

Thứ Năm, 5/7/2012 | 17:41 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
(iTin) - Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo tình hình giao dịch qua sàn hàng tháng. Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản sẽ tiếp nhận các báo cáo này.

Bộ Xây dựng vừa cho hay, các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn cả nước phải báo cáo tổng hợp về tình hình giao dịch bất động sản qua sàn trong 6 tháng đầu năm 2012 cho Bộ trước ngày 10/7. Trong đó, các sàn phải kê khai tỷ lệ tăng, giảm về lượng và giá giao dịch so với cùng kỳ năm trước đối với căn hộ chung cư, nhà thấp tầng đất nền ở trong cũng như ngoài dự án.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản, Bộ cũng yêu cầu các sàn phải lập báo cáo hàng tháng, nộp về Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản vào ngày 25 hàng tháng. Báo cáo này phải nêu rõ tình hình giao dịch của các căn hộ dưới 20 triệu đồng mỗi m2; 20-30 triệu đồng và chung cư trên 30 triệu đồng mỗi m2. Lượng và giá giao dịch nhà thấp tầng, đất nền cũng cần báo cáo.

Ngoài ra, các sàn cũng phải lập báo cáo hàng tháng về những giao dịch có giá trị lớn.

Đối với các sàn giao dịch bất động sản không có báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ nội dung, Bộ Xây dựng sẽ công khai thông tin về việc không nghiêm túc thực hiện báo cáo trên website của mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, đồng thời sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định về pháp luật kinh doanh bất động sản của sàn giao dịch bất động sản.

Theo báo cáo tình hình hoạt động thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Hà Nội, từ năm 2011 đến nay, trong số 500 sàn giao dịch địa ốc, có tới 122 sàn ngừng hoạt động, trên 200 sàn không có giao dịch thành công./.
 

Sơn Bách 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá