Từ 1/7: bắt đầu thị trường phát điện cạnh tranh

Chủ Nhật, 1/7/2012 | 20:23 GMT+7

Vận tải điện tại trạm biến áp khu vực Đắk Nông, Tây Nguyên. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
(iTin) - Ngày 1/7, thị trường phát điện cạnh tranh bắt đầu đi vào hoạt động cùng ngày với việc áp dụng giá bán lẻ mới, tăng 5% so với giá bán điện bình quân đang áp dụng. 

Theo danh sách được Bộ Công Thương phê duyệt tại Văn bản số 5742, sẽ có 29 nhà máy điện trực tiếp nộp bản chào giá với Công ty Mua bán điện (EPTC), với tổng công suất lắp đặt khoảng 9.035 MW. Trong số này có 13 nhà máy thủy điện, 11 nhà máy nhiệt điện than và 5 nhà máy tuabin khí. 

Với cơ chế cạnh tranh, 29 nhà máy điện sẽ trực tiếp nộp bản chào giá với EPTC, hiện là đơn vị duy nhất được phép mua buôn từ tất cả các đơn vị phát điện tham gia thị trường và bán buôn cho các công ty phân phối điện. 

Trong danh sách này còn có 26 nhà máy điện gián tiếp tham gia vào thị trường, tùy từng nhà máy sẽ do Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) công bố biểu đồ huy động, biểu đồ phát hoặc do Công ty Mua Bán điện chào giá thay. 

18 nhà máy điện khác tạm thời gián tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Các nhà máy này sẽ do Trung tâm điều độ hệ thống điện điện quốc gia tính toán và công bố biểu đồ phát cho các nhà máy. 

Ngoài ra, còn có 20 nhà máy điện (19 thủy điện và 1 nhiệt điện) với tổng công suất đặt 4.567MW cũng nằm trong danh sách dự kiến tham gia thị trường phát điện cạnh tranh khi chính thức vận hành thương mại. 

Hiện nay, ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang cung ứng 55% sản lượng điện trên toàn hệ thống, còn có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cũng tham gia sản xuất điện với tỷ trọng lần lượt là 11% và 5%. 

Trước đó, để chuẩn bị cho việc vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đồng ý cho EVN ký hợp đồng mua điện của một số nhà máy điện với giá tăng 5% so với năm 2011. 

Thị trường phát điện cạnh tranh là bước đầu trong lộ trình phát triển thị trường điện tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa cạnh tranh vào khâu phát điện, đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động vận hành và định giá điện, thu hút đầu tư phát triển các nguồn điện mới.

Quyết định số 26/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 26/1/2006 đã nêu rõ Thị trường điện tại Việt Nam được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ gồm thị trường phát điện cạnh tranh (2005-2014); thị trường bán buôn điện cạnh tranh (2015-2022); thị trường bán lẻ điện cạnh tranh (sau năm 2022)./. 
 

Mai Phương 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá