Lời phê của thầy cô

Thứ Sáu, 22/8/2013 | 09:14 GMT+7

(iTin) – “Trước khi viết những câu văn hùng hồn và gân guốc, hãy viết những câu giản dị mà đúng”. Lời phê ấy đi theo tôi suốt đời, giúp tôi qua nhiều khó khăn.

Tờ giấy đầu của bài kiểm tra có hai ô kẻ, một bên là ô điểm, ô bên cạnh to và rộng hơn nhiều là dành cho lời phê của thầy cô giáo. Tờ giấy kiểm tra ấy đã trở nên quá quen thuộc với các cựu học sinh Nguyễn Trãi K23.

Ảnh

Hình chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: ST.

Nhớ lại chuyện xưa thủa học trò, hầu hết chúng ta những cựu học sinh K23 đều mong muốn được nhận điểm do chính thầy cô giáo chấm bài kiểm tra sau mỗi học phần, và lại càng mong mỏi nhận lời phê của thầy cô, thậm chí chi tiết cho từng phần bài làm của mình để có cơ hội hiểu đúng sai, cũng như kết quả về bài làm của mình.

Bạn Thế Hùng, một cựu học sinh Lớp B của K23 đã viết trên Blog: Thầy Mai từng phê vào bài tập làm văn của tôi: “Trước khi viết những câu văn hùng hồn và gân guốc, hãy viết những câu giản dị mà đúng”. Lời phê ấy đi theo tôi suốt đời, giúp tôi qua nhiều khó khăn.

Ảnh

Thầy Trần Mai tiếp các cựu học sinh, ảnh chụp năm 1996. Nguồn: ST.

Lời phê của thầy cô không chỉ đơn thuần là chê, khen mà là những ý góp chân thành, tâm huyết giúp cho chính chúng ta củng cố kiến thức, say mê học tập; và hoàn thiện cả về tri thức và nhân cách như bạn cựu học sinh Thế Hùng đã viết trong blog này.

Vài dòng nhớ lại kỷ niệm xưa, nhớ bạn bè với mái trường cấp 3 Nguyễn Trãi – Hà Nội, 1970-1973 thủa ấy.

Sáu Tín 

Ý kiến phản hồi(3)
Kỷ niệm xưa (22/08/2013 10:55 AM) Nguyễn Đức Mạnh - ndm1980@gmail.com

Trong đời học sinh của mỗi chúng ta, ai cũng có những kỷ niệm về thầy cô giáo suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Có những kỷ niệm có thể “không vui” nhưng giúp ta “nên người”. Câu chuyện của bạn gợi lại cho tôi tuổi học trò.

Kỷ niệm xưa (22/08/2013 10:56 AM) Nguyễn Đức Mạnh - ndm1980@gmail.com

Trong đời học sinh của mỗi chúng ta, ai cũng có những kỷ niệm về thầy cô giáo suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Có những kỷ niệm có thể “không vui” nhưng giúp ta “nên người”. Câu chuyện của bạn gợi lại cho tôi tuổi học trò.

Lời phê hơn điểm chấm (22/08/2013 10:58 AM) NguyenHuongGiang - nguyenhuonggiang12@yahoo.com

Mỗi một bài tập hay bài kiểm tra là một mớ bòng bong, thậm chí đôi khi là một một đống sỏi đá. Vậy theo tôi, lời phê của giáo viên còn quan trọng hơn cả điểm chấm của thầy. Đọc bài này thấy vui và hay.

Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá