Chuột
Thứ Ba, 23/7/2013 | 09:38 GMT+7

(iTin) - Sáng dậy mưa, khá dễ chịu dù nó rả rích suốt đêm. Định chào ngày mới bằng viết một cái gì liên quan văn hóa văn nghệ tí cho nó nhã, nó nhân văn... nhưng rồi lại chẳng đặng đừng mà phải đụng đến... Chuột.
 

Ấy là cái cảnh hàng trăm hộ nông dân nghe ai xui khôn xui dại, dốc hết vốn liếng, cầm cố vay mượn để mong đổi đời bằng cách đầu tư nuôi... Chuột, mà tên mỹ miều là Chồn nhung đen.

Giờ chuột đã lớn, lúc nhúc đầy chuồng nhưng cái người xui nuôi, bán giống cho, đến 4 triệu đồng một cặp, và hứa sẽ bao tiêu sản phẩm thì... lặn mất tăm. Mà cái giống này thì lại không được phép phổ biến.

Lại nhớ đến cảnh dân ta thu mua đỉa, lá điều, rễ quế, chân trâu bò... để rồi ôm một cục nợ không biết đâu mà lần... Nói xin lỗi bà con, là nói để mà chia sẻ chứ không phải so sánh ác ý gì, nhưng quả là thấy bà con khổ quá. Tự bươn tự chải, cũng vì miếng cơm manh áo, vì con vì cái mà xoay xở lung tung, giờ thấy cũng chả khác gì mấy con Chồn nhung đen đang trong chuồng kia. Mà Chồn nhung đen còn nhởn nhơ ăn và được cho ăn, bà con ta đầu tắt mặt tối mà giờ còn nợ tan hoang, nhà cửa đất cát sổ đỏ... ngân hàng hoặc tín dụng đen nắm hết rồi.

Chính quyền, rồi các đoàn thể chính trị hùng mạnh có vẻ đã bất lực trước hiện trạng này, để bà con tự xoay xở, và bây giờ thì bế tắc.

Cũng như thế là việc các cháu tiêm vắc xin bị tử vong. Có cảm giác các cháu cũng là vật thí nghiệm. Cái phản cảm lớn nhất, man rợ (từ hay dùng của một nhà phê bình nữ) là bộ trưởng Y tế, cũng là một người mẹ, người bà, đã đến Quảng Trị nhưng không đến thăm các cháu, chia sẻ với gia đình các cháu. 3 mạng trẻ sơ sinh (vừa có cháu thứ 4 ở 1 tỉnh khác) đã tử vong sau khi tiêm vác xin - nếu có lòng tự trọng, phải vài vị có trách nhiệm từ chức. Thế nhưng ở đây, tất cả đều... bình yên. Kết luận ban đầu: chết do sốc phản vệ - y như cánh lái xe có câu: thứ nhất là hỏng bu gi / thứ nhì là tại cái gì bên trong - mỗi khi xe hỏng mà không tìm ra cách chữa...

Té ra ở một mức độ nào đó, các cháu cũng chỉ là... chuột. Những con chuột thí nghiệm bằng chính mạng sống, quyền được sống của mình. Mà không chỉ các cháu sơ sinh, học sinh của chúng ta cũng đang là những con chuột thí nghiệm, thí nghiệm hoài chưa xong.
 
Năm nay lộ ra một tin cũng man rợ nữa: Ngành giáo dục đã thống nhất, tỉnh nào có tỉ lệ tốt nghiệp cao hơn năm trước sẽ bị kỷ luật. Hơ hơ, thấy chưa, kiểu thi và chấm thi của chúng ta đấy, sự nghiệp trồng người của chúng ta đấy...

Văn Công Hùng
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá