Vì sao trang phục phụ nữ, hàng cúc áo lại nằm bên trái?

Chủ Nhật, 24/6/2012 | 17:40 GMT+7

(iTin) - Trong ngành công nghiệp thời trang, các nhà sản xuất luôn tuân theo những tiêu chuẩn nhất định dù rằng quần áo có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau để phục vụ cho những nhóm khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, điều làm người ta thắc mắc và ngạc nhiên không ít là không hiểu tại sao có những tiêu chuẩn dùng cho trang phục nữ lại hoàn toàn ngược lại với trang phục nam, như trường hợp "cúc áo"của trang phục nữ lại nằm bên tay trái, còn nam lại nằm bên phải.

Mặc dù 90% dân số trên thế giới - dù là nam hay nữ - đều thuận tay phải, vì thế việc cài cúc áo từ bên phải sang có vẻ tiện hơn. Vậy tại sao trên trang phục nữ, cúc áo lại nằm bên trái? 

Trước thế kỷ 17, quần áo, trang phục con người muốn thắt chặt đều dùng dây buộc, móc cài. Khởi đầu thế kỷ 17 mới có "cúc áo, khuy cài" xuất hiện. Đây là một phát minh do các nhà may mặc chế ra dành cho trang phục của giới giàu sang, quyền quí sử dụng.

Theo phong tục thời đó, đàn ông tự mình mặc quần áo, còn phụ nữ được người hầu giúp. Thiết kế cúc áo nằm bên trái trên trang phục nữ giúp người hầu - đa số thuận tay phải - cài cúc dễ dàng hơn. Còn cúc áo trên trang phục nam nằm bên phải không chỉ để tiện lợi cho đàn ông khi tự mặc đồ, mà cả khi đàn ông dùng tay phải rút kiếm đeo ở hông trái, kiếm sẽ khó vướng vào áo hơn. 

Lối trình bày theo lý luận trên đã có nhiều người không đồng ý. Họ cho rằng, ngày nay, rất ít phụ nữ nhờ người hầu mặc quần áo, vậy tại sao người ta vẫn áp dụng quy chuẩn thiết kế cúc áo nằm bên trái trên trang phục nữ? Ông Roberth Frank, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới giải thích: Việc đơm cúc áo phụ nữ bên trái, từ lâu đã trở thành một “quy chuẩn". Mà quy chuẩn một khi đã được thiết lập rất khó thay đổi.

Khi mà tất cả cúc áo nữ đều nằm bên trái, sẽ rất rủi ro nếu một công ty may mặc đơn lẻ nào đó chào bán áo với cúc nằm bên phải. Phụ nữ đã quá quen với cách cài áo như cũ nên sẽ phải tập hình thành thói quen và kỹ năng để chuyển qua cách cài áo mới. Ngoài ra, một số phụ nữ sẽ thấy e ngại khi xuất hiện trước người khác trong bộ áo với cúc nằm bên phải, vì có thể ai đó sẽ để ý và cho là họ mặc áo của nam.

(Christine Ngô, Los Angeles) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá