Đưa Nghị quyết của Đảng thành hiện thực sinh động

Chủ Nhật, 22/1/2012 | 19:00 GMT+7

(VN News Plus) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Nghị quyết đã rất đúng, rất trúng, nhưng phải đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, phải biến thành hiện thực sinh động thì mới có ý nghĩa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Với tôi, mong muốn lớn nhất là làm sao các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, các chính sách, luật pháp đã xây dựng đều được tổ chức thực hiện quyết liệt và mang lại hiệu quả - Ảnh Chinhphu.vn/Nhật Bắc

Trao đổi với TTXVN nhân dịp Xuân mới Nhâm Thìn 2012, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương 4 vừa rồi đã bàn và quyết định một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Đây là bước cụ thể hóa tư tưởng rất quan trọng của Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Xây dựng Đảng vẫn là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta, dân tộc ta.

Thế nhưng không thể thực hiện cùng một lúc cả 8 nhiệm vụ hết sức cơ bản mà Nghị quyết Đại hội XI đã đề ra, vì nó đòi hỏi phải tiến hành toàn diện, có hệ thống, bằng những biện pháp tổng thể. Vì vậy, Trung ương chỉ chọn 3 khâu mang tính chất đột phá, đáp ứng yêu cầu cấp bách của giai đoạn hiện nay, đó là: Phải ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; tập trung chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu mỗi tổ chức, kể cả bên Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đặt trong mối quan hệ chung với cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng và cả hệ thống chính trị, để phát huy vai trò của cá nhân gắn với trách nhiệm của tập thể.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương vừa rồi bàn rất thẳng thắn và đi đến thống nhất cao, ra Nghị quyết một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Nhưng để thực hiện được, sắp tới còn phải làm nhiều việc, như khẩn trương chuẩn bị Chỉ thị của Bộ Chính trị về hướng dẫn chỉ đạo thực hiện, xây dựng kế hoạch, lộ trình cho từng loại việc. Ví dụ như vấn đề tự phê bình và phê bình, phải làm thế nào, ở đâu, vào lúc nào, phương pháp, cách thức ra sao? phải hết sức bài bản. Hay như việc nghiên cứu cơ chế chính sách cũng phải có thời gian. Phát huy vai trò giám sát có ý kiến đóng góp và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, cũng phải bàn cách như thế nào cho có hiệu quả. Chúng ta cũng phải xem xét để xử lý các vụ việc mà dư luận đang hết sức quan tâm. Cho nên phải tiến hành đồng bộ, có bước đi, lộ trình, có phương pháp đúng đắn, khoa học, với mong muốn làm sao đạt được hiệu quả thiết thực, từng bước, từng bước tạo chuyển biến trên thực tiễn.

Tổng Bí thư cho rằng, tuy nhiên, cũng có những việc phải làm ngay, nhưng ngay không có nghĩa hôm nay nói là mai làm được, phải có sự chuẩn bị rất kỹ, không phải chỉ cho năm nay mà cho đến hết nhiệm kỳ, không phải chỉ nhiệm kỳ này, có khi phải làm tiếp các nhiệm kỳ sau. Nói xây dựng Đảng là xây dựng con người, cho nên phải làm thường xuyên, liên tục, đòi hỏi quyết tâm cao, biện pháp phải quyết liệt, phải rất bền bỉ, bình tĩnh, tỉnh táo, không thể vội vàng.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, theo tinh thần Hội nghị Trung ương 3, cần duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế. Trước mắt là tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và các công ty tài chính. Tuy nhiên, đây là công việc phải triển khai thực hiện trong suốt nhiệm kỳ, từng bước, từng bước một. Thời gian qua, trên cơ sở Hội nghị Trung ương 3, Chính phủ đang triển khai thực hiện rất quyết liệt, xây dựng các đề án rất cụ thể cho từng chuyên đề. Trên cơ sở đó, phạm vi nào liên quan đến chủ trương chung thì phải báo cáo xin ý kiến Trung ương. Công trình nào liên quan đến quy định của luật pháp còn phải trình Quốc hội xem xét quyết định. Đại hội đề ra phương hướng chung, từng nghị quyết trung ương sẽ cụ thể hóa theo chuyên đề.

“Ví dụ như tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu thị trường tài chính ngân hàng, còn phải bàn kỹ, nói một câu thì đơn giản, nhưng chưa thể làm được ngay. Còn những biện pháp cụ thể thì phải tùy từng giai đoạn cụ thể để mà có phương án cụ thể. Tinh thần là chúng ta phải phát triển theo chiều hướng nâng cao hàm lượng chất xám, phát triển khoa học công nghệ, chuyển sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế”, Tổng Bí thư nói.

Điểm lại kết quả nổi bật mà toàn Đảng, toàn quân và dân ta đã đạt được trong năm qua, Tổng Bí thư cho biết, đây năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đầy ắp các sự kiện, có rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cũng gặt hái nhiều kết quả ban đầu hết sức có ý nghĩa.

Chúng ta đã tổ chức rất thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 trong cùng một ngày, gắn với kiện toàn bộ máy các cơ quan nhà nước, nhân sự các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể trong hệ thống chính trị, cả ở Trung ương và địa phương, sắp xếp lại, kiện toàn lại.

Chúng ta đã ứng phó và giải quyết các vấn đề đối nội, đối ngoại rất thành công, trước diễn biến mới của tình hình thế giới và trong nước ngay sau Đại hội. Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, chúng ta phải tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; đưa hàng vạn người lao động ở nước ngoài về nước an toàn, tạo điều kiện để anh chị em sớm ổn định cuộc sống, có việc làm. Rồi giải quyết vấn đề phức tạp mới nảy sinh trên biển Đông, hay vụ việc gây rối ở Mường Nhé - Điện Biên...

Các hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, diễn ra khá dồn dập vào cuối năm và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, vừa giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia, vừa duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, đồng thời nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp đầu xuân, Tổng Bí tư chúc đồng bào chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài dồi dào sức khỏe, có thêm niềm tin mới, quyết tâm mới, khí thế mới, để thực hiện tất cả những nhiệm vụ mà Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đề ra, trực tiếp là các Hội nghị Trung ương của Đảng gần đây, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, để từng bước, từng bước một xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Tết đến Xuân về cũng là dịp để mỗi người nhìn lại, ngẫm lại những việc đã làm và mong ước những điều tốt đẹp cho một năm mới. Với tôi, mong muốn lớn nhất là làm sao các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, các chính sách, luật pháp đã xây dựng đều được tổ chức thực hiện quyết liệt và mang lại hiệu quả”, Tổng Bí thư nói.

Hồng Nguyễn

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá