Những việc có thể làm ngay trong công tác xây dựng Đảng

Thứ Sáu, 13/1/2012 | 14:58 GMT+7

(VN News Plus) - Trong công tác xây dựng Đảng, có những việc chiến lược yêu cầu phải cần và đủ những yếu tố khách quan, chủ quan, song có những việc có thể làm ngay, làm thường xuyên, liên tục không cần chờ đợi. Chúng ta đều biết những công việc ấy không hề xa xôi, viển vông, to tát mà rất gần gũi, gắn bó với chúng ta hàng ngày như cơm ăn, nước uống.

Vào Đảng, chúng ta ai cũng thề trước Đảng tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng; gương mẫu trong công tác; ra sức học tập phấn đấu nâng cao trình độ; giữ nghiêm kỷ luật Đảng; đoàn kết gắn bó với nhân dân.

Ngay từ khi trở thành đảng viên và suốt cuộc đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, những điều tâm niệm ấy không lúc nào mờ phai. Và như vậy, mọi cán bộ, đảng viên chúng ta đều tốt, Đảng sẽ trong sạch vững mạnh, công tác xây dựng Đảng sẽ không trở thành nặng nề.

Vì thế, việc trước tiên cần và có thể làm ngay là tự mỗi cán bộ, đảng viên luôn ghi nhớ, thực hiện lời thề danh dự của mình khi vào Đảng. Việc này không cần cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước mà chỉ cần mỗi đảng viên, cán bộ thường tự kiểm tra, giám sát mình.

Từng cán bộ, đảng viên dù ở đâu đều được Đảng, xã hội phân công làm những công việc cụ thể. Cho nên dù công việc thế nào, dù lớn, dù nhỏ, chúng ta đều chịu trách nhiệm cụ thể trước mắt và lâu dài với Đảng, với dân, với nước trên những phạm vi nhất định.

Ý thức được điều đó để làm lợi cho dân, cho nước, cho Đảng cái gì, chứ không phải lợi dụng công việc ấy để vụ lợi cá nhân, co kéo con cháu họ hàng anh em vào làm quan chức, tham nhũng, lãng phí ăn chơi tận hưởng quyền lực, bất chấp lời chê trách, oán thán của dân, sự phê bình của đồng chí. Việc xác định mình sẽ làm gì cho dân, cho nước, cho Đảng và cảnh giác tránh xa những cám dỗ danh lợi để sa vào chủ nghĩa cá nhân là những việc mỗi cán bộ đảng viên đều có thể làm ngay. Đó là sự trung thành với Đảng, là vì nhân dân, là hoạt động học tập rèn luyện nâng cao trình độ và phẩm chất đạo đức của cán bộ đảng viên.

Xưa nay nhân dân ta thường dành tình cảm quý mến, tôn trọng cho cán bộ, đảng viên của Đảng bằng phương châm đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đảng viên là người giác ngộ, có trình độ, có trách nhiệm, có bản lĩnh hơn quần chúng nên họ là người tuyên truyền, giáo dục, dẫn dắt quần chúng. Nhưng sự dẫn dắt ấy không chỉ bằng lời nói mà quan trọng, quyết định là việc làm, là tính tiên phong gương mẫu để nhân dân noi theo.

Sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không cần quy định, cơ chế và những điều kiện khác chỉ đòi hỏi chúng ta gương mẫu nói đi đôi với làm; nói là làm; làm là vì dân; tránh mọi việc làm có hại cho dân, cho nước, cho Đảng. Cán bộ, đảng viên dám hy sinh quyền lợi cá nhân để nhân dân hưởng thụ trước mình, thực hiện tiên ưu, hậu lạc (lo trước vui sau) như Bác Hồ dạy. Không lợi dụng quyền chức của mình để thu vén, vơ vét mọi lợi ích cho gia đình, cho bản thân, trong khi lại giao giảng người khác phải thế này, thế kia. Những sự đối nghịch như thế ở một số người cán bộ, đảng viên, nhân dân đều biết.

Đảng ta chủ trương thực hiện cuộc vận động lớn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Với tình cảm, lòng kính trọng đối với Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân học được nhiều giá trị tư tưởng, đạo đức của Bác. Vì thế chúng ta coi đây là niềm tự hào có Bác, ra sức đi sâu nghiên cứu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác.

Tuy nhiên việc học tập làm theo những giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh ở một số cán bộ, đảng viên ngay cả trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể vẫn còn hình thức, hời hợt. Đặc biệt là những giá trị tư tưởng lãnh đạo, giá trị văn hóa lãnh đạo, giá trị đạo đức, tác phong, lối sống lãnh đạo của Người chưa được nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là một số cán bộ, đảng viên là người đứng đầu, là người lãnh đạo thật sự học tập, làm theo để thu phục nhân dân.

Bác Hồ vĩ đại, nhưng sự vĩ đại của Người kết tinh từ những giá trị của cuộc sống thường ngày. Vì thế ai cũng có thể học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Nhất là cán bộ, đảng viên càng cần gương mẫu, đi đầu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Đây cũng là việc có thể làm ngay.

Sức mạnh của Đảng là ở nhân dân, dân cần Đảng dẫn đường chỉ lối, Đảng cần dân có nguồn lực sức mạnh thực hiện đường lối. Từ lâu, Bác Hồ và Đảng ta coi đây là quan hệ máu thịt; quan hệ cá nước không tách rời nhau.

Đảng ta có hàng triệu cán bộ, đảng viên gắn bó với dân bằng công việc, cuộc sống ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Cán bộ, đảng viên phải gần dân, hiểu dân, nghe dân, vì dân. Phương châm Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ là rất đúng đắn, khoa học và cần thiết. Song để lãnh đạo chính xác, đúng đắn đối với sự quản lý của Nhà nước và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, ngoài cơ chế, chính sách, có ý thức tư tưởng, nhận thức quan niệm, đạo đức, tác phong của người cán bộ, đảng viên đảm nhận những công việc cụ thể. Vì thế việc rèn luyện ý thức tư tưởng, đạo đức tác phong của cán bộ, đảng viên cũng là việc có thể làm ngay để phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

PGS. TS Trần Quang Nhiếp

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá