Hai chữ “minh bạch” trong thông điệp của Bộ trưởng

Thứ Năm, 1/8/2013 | 10:30 GMT+7

Vinh(iTin) - Nên lạc quan hiểu hai chữ “minh bạch” của Bộ trưởng Vinh trong một thông điệp: Chúng ta rất cần tiền, tất nhiên, nhưng không cần bằng mọi giá.

Trang web của Cục Đầu tư nước ngoài, trong một bài tổng thuật về hoạt động của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại Mỹ có một câu rất đáng chú ý: Trong buổi làm việc với Coca Cola, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hoan nghênh việc Coca cola tiếp tục việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam tăng thêm 300 triệu USD trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Coca Cola nên thường xuyên cung cấp thông tin và minh bạch các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam.

Hoạt động ở 3 bang, tọa đàm với hàng chục doanh nghiệp ở đủ các lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, logistic…, tiếp xúc với những “người khổng lồ” tầm cỡ thế giới như Google, Intel, UPS, CNN và cả Coca Cola… nhiệm vụ của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng lại không hề dễ dàng: Vận động nguồn vốn WB và xúc tiến đầu tư với những tập đoàn lớn nhất Mỹ và thế giới.

Và trong khi thực hiện sứ mệnh đó, Bộ trưởng rõ ràng đã không quên “nghi án trốn thuế” khi nhắc đến hai chữ “minh bạch” trong buổi tiếp xúc với Coca Cola.

Hồi đầu tháng 5, Bộ trưởng đã từng tuyên bố vô cùng thẳng thắn: “Chúng ta không chấp nhận việc Coca-Cola hay Adidas đầu tư thu lợi ở Việt Nam mà không mất một đồng tiền thuế nào, chúng ta không bằng lòng và chấp nhận chuyện này”.

Còn bây giờ là hai chữ minh bạch.

Có thể coi đó là một lời nhắc nhở, một lời cảnh báo hoặc một đề nghị hợp tác… Gì cũng được. Nhưng đó là một lời nhắc nhở cần thiết, ngay cả khi nghi án 20 năm không đóng một đồng thuế của một “người khổng lồ” như Coca Cola mãi vẫn là nghi án. Bởi vì 300 triệu dollar hay bao nhiêu đi nữa có đổ vào và Việt Nam vẫn không thu được một đồng tiền thuế, và tệ hơn, vẫn tồn tại mãi mãi những “nghi án” chưa biết bao giờ mới có kết luận thì đầu tư nước ngoài với bao nhiêu bao nhiêu triệu, tỷ dollar liệu có ý nghĩa gì đối với sự phát triển và đời sống người dân!?

Nhớ ngay sau phiên lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nhận lời chúc mừng từ PV Lao động về tỷ lệ số phiếu tín nhiệm cao rất lớn, bằng một câu trả lời giản dị, nhưng đầy tự tin, rằng ông cũng tin mình đạt tín nhiệm cao.

Có thể vẫn sẽ có ý kiến rằng một bộ trưởng, tư lệnh một ngành không thể chỉ đề nghị sự minh bạch từ doanh nghiệp. Nhưng với một người tự tin và biết hiệu quả tác động từ công việc của mình, hy vọng rằng, lời nhắc nhở, hay cảnh báo về sự “minh bạch” đối với Coca Cola sẽ trở thành những chính sách cụ thể trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, đủ mềm dẻo để hấp dẫn nguồn vốn đổ vào Việt Nam, nhưng cũng đủ cương quyết để những nghi án Coca Cola không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Còn bây giờ, nên lạc quan hiểu hai chữ “minh bạch” của Bộ trưởng Vinh trong một thông điệp: Chúng ta rất cần tiền, tất nhiên, nhưng không cần bằng mọi giá.

Đào Tuấn 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá