‘Đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là phi lý
Thứ Bảy, 27/7/2013 | 09:09 GMT+7

(iTin) - Ngày 25/7, phát biểu trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phản đối rằng các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở.

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang trong chuyến thăm CSIS tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Thủ đô Washington của Hoa Kỳ, Chủ tịch Trương Tấn Sang hôm 25/7 đã có cuộc hội đàm với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Phát biểu tại cuộc hội đàm, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết phản đối cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông, vốn được coi như một tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp liên quan tới gần như toàn bộ các đảo của những nước láng giềng.
 
“Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ cơ sở pháp lý hoặc cơ sở khoa học nào cho những tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Chính quyền Bắc Kinh. Vì vậy, chính sách nhất quán của Việt nam là phản đối kế hoạch “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc”, Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh.
 
Khi được hỏi về vấn đề liệu Việt Nam có thể sát cánh với Philippines trong vụ kiện chống lại các tuyên bố bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Trương Tấn Sang đã từ chối đưa ra bình luận cụ thể  và chỉ nhấn mạnh: “Là một thành viên của Liên Hợp Quốc, Philippines có quyền để thực hiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào mà họ muốn”.
 
Việt Nam đã rất nhiều lần lên tiếng phản đối các hành động xâm lấn chủ quyền trên Biển Đông bằng mọi cách của Trung Quốc, đồng thời cũng đã dẫn ra nhiều tư liệu, tổ chức nhiều hội thảo chứng minh bằng chứng xác đáng và tin cậy về chủ quyền đối với những đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, cũng như đối với những vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp.
 
Các căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc phần nào “hạ nhiệt” sau chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Bắc Kinh hồi tháng trước. Sau cuộc gặp này, Bộ Ngoại giao hai nước đã bắt đầu thiết lập đường dây nóng nhằm kiểm soát khủng hoảng trên biển. Mục tiêu của Việt Nam cũng như nhiều nước khác ở ASEAN, trong đó có Philippines, là thúc đẩy Trung Quốc chấp nhận Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), điều mà nước này luôn né tránh từ trước đến nay. 
 
Nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp chủ quyền trên biển, COC cũng đã được đề cập đến trong cuộc gặp ngày 25/7, giữa Chủ tịch nước Trương Tấn với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, kêu gọi “giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải bằng các biện pháp hòa bình” và tiếp tục hỗ trợ xây dựng các quy tắc ứng xử quản lý rủi ro tiềm năng.
 
Vân Du (Theo AFP) 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá