Sửa lời Quốc ca - Một đề xuất không phù hợp!
Thứ Năm, 6/6/2013 | 18:39 GMT+7
 
(iTin) - Diễn đàn lại một lần nữa vượt ngưỡng độ sôi với hàng ngàn bình luận, đại đa số phản ứng khá gay gắt đề xuất sửa lời Quốc ca, vừa được một đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận sửa đổi Hiến pháp. Cũng có những ý kiến ủng hộ nhưng rất ít.
Nhạc sỹ Văn Cao 
 
Nói Có…

 

Chúng tôi lựa chọn 3 ý kiến có thể coi như đại diện cho phía ủng hộ đề xuất này, dù chỉ là thiểu số, nhưng cũng khái quát được những cơ sở để biện luận cho sự cần thiết sửa lời Quốc ca (QC) theo đề xuất của đại biểu QH Huỳnh Thành (Gia Lai):

 

Trương Đình Thám Thienanhe157@gmail.com nêu chung chung:

 

“Tôi muốn thay đổi từ lâu. Còn thay đổi như thế nào thì tùy, miễn sao phù hợp”.

 

Mr. Nguyen tuyen878@yahoo.com nói rõ hơn: 

 

“Theo tôi, thay lời QC cho phù hợp với đất nước văn minh, hiện đại, hướng về một tương lai rực rỡ của dân tộc là việc nên làm. Để bảo vệ và gìn giữ Tổ quốc, chúng ta nên ‘lấy chí nhân để thay cường bạo’ chứ không nhất thiết phải dùng bạo lực, chiến tranh như người xưa đã nói: ‘Nhẹ đưa ba tấc lưỡi, mắng chết kẻ gian thần’ đó”.

 

Khánh khanh_an@yahoo.com nhấn mạnh:

 

“Cần thiết phải sửa lời QC, thậm chí chọn bài khác. Tại sao ư?  QC hiện tại được xây dựng trong thời chiến, bài hát được quyết định chọn làm QC trong thời chiến, lời lẽ hào hùng của nó có thể hiểu được. Nhưng hiện nay tôi cũng thấy lời của QC không còn phù hợp nữa, vì không thể hiện giá trị của một dân tộc VN vừa kiên cường bất khuất nhưng cũng cực kỳ yêu chuộng hòa bình. Tôi rất lo ngại khi con cháu của tôi hát những lời đậm chất chiến tranh như một vài đoạn trong lời bài QC hiện tại. Vấn đề này đã đặt ra hơn chục năm rồi chứ không phải mới. Mong các bạn nhớ cho là lịch sử đất nước hơn 4.000 năm chứ không phải vài chục năm gần đây. Một bài QC phải thể hiện được giá trị của dân tộc VN trong từng ấy thời gian, chứ không phải chỉ một giai đoạn ngắn ngủi. Bài QC hiện tại đã làm tròn vai trò lịch sử của nó, giờ là lúc cần một bài QC khác phù hợp hơn”.

 

Cũng bày tỏ mong muốn có sự thay đổi nhưng theo một hướng khác, Kien Kha kien@gmail.com đề xuất một “ứng viên thay thế” cụ thể:

 

“Không nên và không thể sửa lời 1 bài hát bình thường chứ nói gì đến QC. Theo tôi nên chọn bài Nối vòng tay lớn của Trịnh Công Sơn thay bài hiện nay. Ca từ trong bài Nối vòng tay lớn tràn đầy tình bằng hữu, lòng vị tha, sự thiết tha yêu hòa bình và quan trọng nhất là gắn kết mọi con người. Chẳng phải sau rất nhiều cuộc vui, giao lưu, picnic... dù là thanh niên hay các vị cựu binh, tựu lớp, đồng môn... chúng ta thường nắm tay nhau, cùng cất lên tiếng hát ca khúc đó sao. Còn nhạc nền thì mượt mà, du dương, không kích động, làm dịu lòng cả người hát lẫn người nghe”.
 
 
 Bài Quốc ca đã ra đời và tồn tại hơn 60 năm 
 
… Và nói Không
 
Phía không ủng hộ, theo ước tính của chúng tôi, chiếm tới hơn 99% thể hiện quan điểm rất đa dạng và phong phú. Song vẫn tập trung vào một điểm mấu chốt: không thể, không nên và không được sửa lời QC bởi rất nhiều nguyên do. Rất nhiều trong đó là những dòng chảy hồi ức, kỷ niệm, cảm xúc… đã in đậm dấu ấn trong tâm trí bao thế hệ người dân đất Việt: 
 
“Tôi có nghe kể lại rằng: Lời ban đầu của câu hát là "Thề phanh thây uống máu quân thù", Bác Hồ đề nghị nhạc sỹ Văn Cao sửa lại thành "Đường vinh quang xây xác quân thù". Hơn nữa tinh thần bài hát đã trở thành hồn của nước, nó là một trong những bài hát đánh dấu mỗi chặng đường của cách mạng VN. Vậy nên miễn bàn!” - Ninh:  phamvanninhktcn@gmail.com.vn
 
“Tôi còn nhớ là vào khoảng năm 1982 đã có một cuộc thi sáng tác QC mới để thay bài Tiến quân ca, nhưng cuối cùng không chọn được bài nào hơn. Đến bây giờ lại có ý kiến sửa lời Tiến quân ca, tôi chẳng hiểu thế nào cả. Làm sao phải sửa? Đã chọn Tiến quân ca là QC thì cứ thế mà dùng, còn nếu sửa thì sao còn gọi là Tiến quân ca được nữa? Hơn nữa chúng ta đã có Luật bản quyền rồi, bây giờ ai sửa? Còn nếu ông Huỳnh Thành muốn cho phù hợp với thời kỳ mới, thì chỉ có cách là sáng tác bài khác như năm 1982 đã từng làm thôi…” - Ngọc Vân:  venguyenthe@yahoo.com.vn
 
“Theo tôi không thể thay đổi cụm từ đó, vì 'Đường vinh quang xây xác quân thù' phải hiểu như thế này: Dân tộc VN đã trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, để dược như ngày hôm nay chúng ta đã phải hi sinh bao xương máu chiến sĩ, đồng bào. Điều đó đồng nghĩa với biết bao xác quân thù đã nằm chồng chất, thất bại ở nơi đây;  kẻ nào có ý định xâm lăng thì cũng tự chôn vùi xác nơi đây… Cho nên còn đường vinh quang của chúng ta cũng được xây dựng bởi xác quân thù, những chiến thắng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc là rất sâu sắc và hào hùng khí phách, có tính xuyên xuốt… Sửa đổi là sửa đổi thế nào? Vị đại biểu này hết cái để phát biểu rồi hay sao?... Tôi đề nghị các đại biểu QH không nên mất thời gian vào những việc chưa cấp bách như đổi tên nước hay sửa lời QC..., mà cần tập trung vào những lĩnh vực nóng bỏng nhằm đưa đất nước Việt Nam phát triển. Đó mới là cách làm được lòng dân” - Nguyễn Đức Tâm: ductamt45@gmail.com
 
“Tôi là một người dân lao động, văn không hay, chữ không tốt, cũng xin có chút ý kiến. Thứ nhất, riêng về cảm nhận của tôi, bài QC là thể hiện bộ mặt của dân tộc, thể hiện cả một quá trình thành lập đất nước. Ai cũng biết rằng đất nước ta đã phải trải qua chiến tranh biết bao năm, đúng như lời bài hát… Để giành được độc lập tự do, chúng ta đã phải hy sinh biết bao thế hệ những người con anh hùng, dũng cảm… Và xác quân thù bị ta tiêu diệt cũng có phải là ít đâu. Vậy thì vinh quang hôm nay ta đạt được là do đâu? Vậy tại sao lại nói là lời trong QC giờ không còn phù hợp?
 
Có lẽ các vị sẽ cho rằng đó là thời chiến, còn nay là thời bình thì sao còn gọi là phù hợp. Xin thưa rằng các vị đừng ngủ quên trên vinh quang! Nếu không có những quá khứ hào hùng đó, thì làm sao hôm nay các vị được ung dung thảnh thơi để cho rằng cái này là phù hợp, cái kia không phù hợp... Theo tôi, bản chất của việc thay đổi ca từ QC không phải là do có còn phù hợp hay không, mà lời bài hát QC luôn nhắc nhở các thế hệ đi sau không quên và không được quên cả một quá khứ hào hùng của dân tộc VN đã đi lên trong máu lửa, như chính lời  của bài QC đó… Xin các vị đừng cứ hai ba ngày lại đưa ra một đề xuất thật ra mới là không phù hợp như thế nữa!” - Thế Hùng: Darknighthelo@yahoo.com
 
Ai cũng có cái lý của mình, song vấn đề xem ra đúng như rất nhiều bạn đọc đã nhấn mạnh mong muốn: Các đại biểu QH nên ưu tiên bàn những vấn đề cấp bách như giải pháp đưa kinh tế thoát khỏi suy thoái, XH phát triển lành mạnh… để đạt mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh trước đã.
 
Khánh Tùng 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá