Tập Cận Bình lo sợ về 'tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc'
Thứ Hai, 4/3/2013 | 16:05 GMT+7

(iTin) - Sự suy giảm niềm tin của dân chúng và sự gặm nhấm của tham nhũng có thể khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đón nhận sinh nhật đến lần thứ 100, tức là chỉ 8 năm nữa nếu “sự thích ứng mới của các đảng viên không được liên tục tăng cường”, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Hàng ngàn đại biểu đã đến Bắc Kinh hồi cuối tuần qua và tham dự cuộc họp Chính trị và Hiệp thương được tổ chức hàng năm trong vòng 2 tuần. Cuộc họp này cũng sẽ chính thức xác nhận ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, hiện đang là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trở thành Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Toàn cảnh Hội nghị Hiệp thương và Chính trị Nhân dân Trung Hoa

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu với cán bộ ở Thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình một lần nữa bày tỏ sự lo lắng của mình về tương lai của Đảng Cộng sản nước này. Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức không ngừng mở rộng, ông Tập nói, cán bộ nên tiếp thu các bài học trong quá khứ của Trung Quốc.
 
“Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất”, Ông Tập trích dẫn lời của Mạnh Tử, nhà triết học nổi tiếng của Trung Quốc, “Bạn không thể mua được bằng tiền”.

Hai mối đe dọa lớn nhất hiện nay là sự suy yếu niềm tin của dân chúng và sự gặm nhấm của tham nhũng có thể khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đón nhận sinh nhật đến lần thứ 100, tức là chỉ 8 năm nữa nếu “sự thích ứng mới của các đảng viên không được liên tục tăng cường”.

Trong 4 tháng qua, kể từ khi ông đắc cử chức vụ Tổng Bí thư, Tập Cận Bình đã nhiều lần bày tỏ mối lo ngại của mình về tương lai. Trong tháng 12/2012, ông đã nói với các quan chức ở tỉnh Quảng Đông phải chú ý một cách “vô cùng sâu sắc” đến bài học từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết cũ. Theo một bản tóm tắt ý kiến của ông Tập bị rò rỉ trên mạng, ông đã cho rằng sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Liên Xô xuất phát từ việc lý tưởng và sự tin tưởng của dân chúng bị dao động mạnh.

“Cuối cùng, mọi thứ đều trở nên yên lặng khi Gorbachev tuyên bố giải thể Đảng Cộng sản Liên Xô, và một bữa tiệc tuyệt vời đã chấm dứt”, ông Tập nói, “Không có ai thực sự là anh hùng, không ai đứng ra chống lại sự sụp đổ đó”.
 
Thậm chí, ngay cả khi các chính trị gia đang tập trung tại Bắc Kinh, một cuộc tranh cãi mới ầm ầm xảy ra ở miền nam Trung Quốc, minh họa một lần nữa rằng lớp nông thôn nước này đang nhận thức được quyền lợi của mình và chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu cho chính họ. Minh chứng rõ ràng nhất chính là cuộc biểu tình ở Ô Khảm cuối năm 2011, khi mà dân làng đã bao vây Lực lượng Cảnh sát và các quan chức Đảng Cộng sản địa phương. Hành động cho thấy một mong muốn thay đổi mạnh mẽ của dân chúng nước này.

Các cuộc họp kéo dài hai tuần diễn ra ở Thủ đô Bắc Kinh được phân chia thành 2 cuộc họp riêng biệt. Cuộc họp đầu tiên là Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, bắt đầu từ hôm Chủ nhật (3/3), thu hút rất nhiều người nổi tiếng như cựu cầu thủ bóng rổ Yao Minh, nam diễn viên Thành Long, cũng như nhiều ông trùm kinh doanh ở Trung Quốc, tìm kiếm “lời khuyên” về cách tốt nhất để điều hành đất nước đi lên.

Thành Long - Một trong những nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sỹ Trung Quốc tham gia Hội nghị

Một cuộc họp khác sẽ bắt đầu vào thứ Ba, được hiểu như là họp Quốc hội của Trung Quốc. Các đại biểu sẽ phải thông qua một loạt các đề xuất, bao gồm việc tổ chức lại các cơ quan Chính phủ khác nhau trong năm nay và tiến hành lễ nhậm chức Chủ tịch nước cho ông Tập Cận Bình.

Hơn 800.000 người dân Trung Quốc đã bỏ phiếu về những gì Quốc hội nước này cần phải giải quyết trong năm nay, với gần 1/5 trong số này nói rằng an sinh xã hội là cần thiết hơn, tiếp theo là việc tập trung chống tham nhũng trên quy mô lớn toàn đất nước.

Phan Sương 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá