Philippines phản đối tuyên bố của Chủ tịch AMM-45

Thứ Sáu, 13/7/2012 | 21:20 GMT+7

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario phát biểu tại cuộc họp báo ở Philippines sau khi trở về từ Diễn đàn khu vực ASEAN ở Campuchia, ngày 13/7. (Nguồn: AP)
(iTin) - Bộ Ngoại giao Philippines ngày 13/7 cho biết nước này lấy làm tiếc khi lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) đã kết thúc mà không đưa ra được Thông cáo chung.

Philippines phản đối tuyên bố của Chủ tịch AMM-45 cho rằng “lần đầu tiên ASEAN không thể đưa ra Thông cáo chung vì xung đột song phương giữa một số nước thành viên ASEAN với một nước láng giềng”.

Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh Manila tiếp tục giữ vững quan điểm rằng những tranh chấp ở Biển Đông không đơn thuần là xung đột song phương mà là xung đột đa phương và do đó cần được giải quyết đa phương. 

Sự đồng thuận ASEAN về các thành tố của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đạt được tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) hồi tháng Sáu đã khẳng định rõ ràng rằng ASEAN đang theo đuổi phương thức đa phương trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. 

Hơn nữa, các ngoại trưởng ASEAN cũng nhất trí khởi động đàm phán ASEAN - Trung Quốc để hoàn thành COC./. 
 

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá