Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam trả lời báo Trung Quốc

Thứ Bảy, 8/6/2013 | 17:55 GMT+7

(iTin) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong cuộc họp báo

Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Trung - Việt lần thứ tư.

Theo phóng viên Báo Quân đội Nhân dân tháp tùng đoàn ông Vịnh, ông đã trả lời các câu hỏi của Tân Hoa Xã, Hoàn cầu Thời báo, Tuần báo Phương Nam, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc cùng một số báo đài khác.

Đáp lại câu hỏi của Hoàn cầu Thời báo, tờ báo mang xu hướng diều hâu đã từng đăng tải nhiều bài với thông điệp dọa nạt Việt Nam, rằng “phải chăng cư dân mạng ở Việt Nam tỏ ra lo ngại trước sự lớn mạnh của Trung Quốc?”, ông Nguyễn Chí Vịnh nói: “Sự phát triển của Trung Quốc cũng là sự phát triển chung của thế giới, nếu sự phát triển này đem lại hòa bình, ổn định và trên tinh thần hợp tác. Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc theo tinh thần như vậy”.

Tướng Vịnh cho rằng: “trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có một số tranh chấp, cả thế giới đang nhìn vào hai nước”. “Hai nước cần chứng tỏ với nhân dân mình và với thế giới rằng chúng ta có thể chung sống hữu nghị, cùng hợp tác phát triển, từng bước giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế”, ông nói.

‘Không liên minh chống Trung Quốc’

Chính giới và dư luận Trung Quốc lâu nay đã nhiều lần nhắc tới việc Việt Nam xích lại gần cựu thù Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền gia tăng ở Biển Đông.

Đề cập tới chiến lược chuyển dịch về Á châu của Quân đội Mỹ, ông Vịnh nói Việt Nam không phản đối “nếu chiến lược này đem lại hòa bình, ổn định, bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên ông Thứ trưởng nhắc lại nguyên tắc chiến lược của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống nước kia. “Cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của Việt Nam không hề có chuyện Việt Nam liên minh với nước thứ ba để chống Trung Quốc”. Ông cũng khẳng định rằng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam “không gây phương hại đối với bất cứ một quốc gia nào”.

Trả lời câu hỏi của Tân Hoa Xã về việc Việt Nam mua sáu tàu ngầm Kilo từ Nga, ông Vịnh nhắc lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, rằng việc mua sắm vũ khí chỉ để tự vệ, “hoàn toàn không có mục tiêu nào khác”.

Không nhắc đến tên nước chủ nhà, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Trong thời gian qua, đã có một số hành động manh động sử dụng vũ lực do cá nhân của một số quốc gia trên Biển Đông, gây dư luận rất xấu”. Câu phát biểu này không thấy được tường thuật lại trên báo chí Trung Quốc hôm 8/6.

Ông Thứ trưởng nói đề xuất của Việt Nam với Trung Quốc về không sử dụng vũ lực giữa Hải quân hai bên về thực chất “là kêu gọi hình thành một Biển Đông không tiếng sung”.

Trước đó Việt Nam đề nghị “Quân đội hai nước không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiên cứu tiến tới ký Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa Hải quân hai nước”. Trung Quốc đáp lại là sẽ nghiên cứu và không đưa ra khung thời gian.

Theo BBC 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá