Việt Nam dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng ASEAN

Thứ Tư, 3/4/2013 | 13:16 GMT+7

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(iTin) - Ngày 2/4, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cao cấp các nước ASEAN (ADSOM) đã diễn ra tại Brunei. 

Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 7 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ hai.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng / Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo công tác chuẩn bị văn kiện tài liệu của Hội nghị cấp làm việc (ADSOM WG) được tổ chức ngày 5-6/2 và ngày 31/3, báo cáo kết quả Hội nghị kênh II các Viện nghiên cứu Quốc phòng - An ninh các nước ASEAN lần thứ 6 (NADI-6) được tổ chức ngày 6-7/3 và các báo cáo cập nhật tiến trình triển khai các sáng kiến của ADMM gồm Hợp tác giữa các tổ chức quốc phòng và các tổ chức xã hội dân sự trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống; Thiết lập mạng lưới các trung tâm GGHB các nước ASEAN; và Hợp tác công nghiệp quốc phòng các nước ASEAN.

Hội nghị bày tỏ sự hài lòng với kết quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực của ADMM trong thời gian qua. Trên cơ sở những tiến triển tích cực đó, trưởng đoàn các nước đã trao đổi và thảo luận về các sáng kiến hợp tác mới gồm Thiết lập chương trình giao lưu quốc phòng các nước ASEAN, Thiết lập Khuôn khổ hỗ trợ hậu cần các nước ASEAN và Thiết lập Nhóm chuyên gia ADMM+ về khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh với tên gọi là "Hành động mìn nhân đạo"

Hội nghị cũng xem xét dự thảo Tuyên bố chung của ADMM-7 và ADMM+ lần thứ hai. Các sáng kiến và dự thảo Tuyên bố chung đã được các trưởng đoàn ADSOM đồng thuận và nhất trí trình lên ADMM-7 dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới để xem xét thông qua.

Tại hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam đã đưa ra sáng kiến về thiết lập Nhóm chuyên gia khắc phục hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh trong khuôn khổ ADMM+. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh là vấn đề đang tồn tại ở nhiều quốc gia trong khu vực, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Chung tay chia sẻ và hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn là vấn đề mang tính nhân đạo, có ý nghĩa cao đẹp và mang tính chính trị to lớn. Sáng kiến của Việt Nam không chỉ góp phần giúp nhân dân Việt Nam mà còn giúp nhân dân nhiều quốc gia trong khu vực trước những hậu quả và nguy cơ từ bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại, đồng thời đóng góp tích cực vào môi trường hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực".

Đại biểu các nước đều đánh giá cao sáng kiến do Việt Nam đề xuất và cho rằng đây là sáng kiến mang tính động lực góp phần thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM+, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân ở khu vực. Trước đó, tại Hội nghị cấp làm việc của ADSOM+, các nước thành viên ADMM+ (gồm 10 quốc gia ASEAN và các quốc gia đối tác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia, New Zealand) cũng đồng tình, ủng hộ và hoan nghênh sáng kiến này của Việt Nam. Ấn Độ đã phát biểu sẵn sàng cùng Việt Nam đồng chủ trì Nhóm chuyên gia mới này khi sáng kiến được các Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ thông qua. 

Tại hội nghị, Việt Nam đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ADMM/ADMM+.

Sự tham gia tích cực có trách nhiệm của đoàn Việt Nam đã được các đại biểu nhiều nước đánh giá cao, đóng góp vào thành công chung của Hội nghị ADSOM./.
 

(TTXVN) 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá